12:09 10/12/2015

Chelsea, Arsenal vào vòng 1/8: Người Anh quyết giữ 4 suất dự Champions League

Những chiếc vé đi tiếp mà Chelsea và Arsenal giành được sau lượt trận rạng sáng nay củng cố hy vọng giữ nguyên 4 suất dự Champions League cho bóng đá xứ sương mù.

(Thethaovanhoa.vn) - Nỗi lo mất một suất dự Champions League trong tương lai gần của bóng đá Anh hiển hiện hôm qua khi Man United bị loại từ vòng bảng nhưng những chiếc vé đi tiếp mà Chelsea và Arsenal giành được sau lượt trận rạng sáng nay củng cố hy vọng giữ nguyên 4 suất dự Champions League của bóng đá xứ sương mù.


Man City củng cố hy vọng giữ nguyên 4 suất dự Champions League cho bóng đá Anh

Để thấy những thành công bước đầu mà Chelsea và Arsenal vừa giành được cùng với chiếc vé sớm vào vòng 1/8 và ngôi nhất bảng mà Man City có được trước đó có ý nghĩa thế nào với Premier League thì cần nhìn vào thực tế là Anh (thứ 3) hiện đã bị Italy (thứ 4) đuổi rất sát trên BXH của UEFA. Nếu bị Italy chiếm mất vị trí thứ 3 trên BXH hệ số các giải đấu thì Anh chỉ còn 3 suất dự Champions League .

Thống kê trước khi Arsenal và Chelsea giành vé đi tiếp cho thấy là Anh chỉ còn hơn Italy khoảng 3,3 điểm trên BXH UEFA. Nguyên nhân chính là do Italy kiếm được nhiều hơn Anh tới gần 5,5 điểm ở mùa 2014-15, chủ yếu nhờ Juve vào đến chung kết Champions League còn các CLB Premier League bị loại sớm.

Bước nhảy vọt ấy khiến cho lợi thế hơn Italy gần 4 điểm mà Anh tạo ra sau khi Chelsea vô địch Champions League 2011-12 và tiếp tục nhỉnh điểm hơn Italy ở hai mùa Champions League sau đó bị rút ngắn dần và hiện chỉ còn khoảng 3,3 điểm. Mà điều đáng ngại là từ mùa 2016-17 thì kết quả của mùa 2011-12 không còn được tính đến trong BXH 5 mùa của UEFA nữa nên lợi thế lớn mà bóng đá Anh tạo ra so với Italy vẫn còn giúp họ được “ăn theo” cho tới lúc này sẽ mất đi.

Kết quả xếp hạng 5 mùa của UEFA vào mùa sau sẽ được tính bắt đầu từ mùa 2012-13 và nếu Premier League tiếp tục thấp điểm hơn Serie A mùa này thì rất có thể Anh sẽ mất một suất dự Champions League từ mùa 2017-18 còn Italy thì ngược lại.


Xem Chelsea hạ Porto 2-0, vào vòng 1/8 Champions League với tư cách nhất bảng

Nhưng ít nhất tới lúc này thì bóng đá Anh vẫn duy trì thành tích vòng bảng Champions League ngang mùa trước khi có 3 đại diện đi tiếp. Trong khi Anh có 3 đội vào vòng 1/8 thì Italy chỉ có 2 và tạm thời thì Anh đang hơn điểm Italy trên BXH mùa này dù khoảng cách chỉ khoảng 0,2 điểm.

Cơ hội vào sâu của các CLB Anh hứa hẹn nhiều hơn Italy không chỉ vì Anh hơn Italy 1 đại diện ở vòng loại trực tiếp. Hai đội Serie A đi tiếp là Juve và Roma đều chỉ với tư cách nhì bảng nên khả năng gặp đối thủ mạnh ở vòng 1/8 là không ít. Những lá thăm khó chịu nhất Juve có thể dính phải mang tên Barca, Bayern Munich, Atletico Madrid, Real Madrid. Roma tránh được Barca nhưng cũng có nguy cơ gặp 1 trong 3 đội còn lại nói trên cũng như nguy cơ đụng Man City.


Xem Arsenal thoát hiểm bằng chiến thắng 3-0 trước Olympiakos

Trong khi đó, Chelsea và Man City vì đều vào vòng 1/8 với tư cách nhất bảng nên chắc chắn tránh được Barca, Bayern Munich, Atletico Madrid, Real Madrid còn trong số những đội nhì bảng họ có thể phải đối mặt thì chỉ có Juve và PSG là đáng kể nhất với Chelsea còn Man City thậm chí dễ chịu hơn nữa vì tránh được nốt cả Juve do đã gặp ở vòng bảng.

Chỉ Arsenal là gian nan nhất vì xếp nhì bảng nên cơ hội đi sâu của họ ở Champions League bị thách thức thực sự. Như vậy, so sánh dù chỉ là tương đối cũng cho thấy Premier League có điều kiện thuận lợi hơn Serie A để tiến sâu ở Champions League mùa này qua đó hứa hẹn giúp bóng đá Anh lại tạo lợi thế điểm số so với Italy để duy trì vị trí thứ 3 trên BXH 5 năm của UEFA.

HT