12:06 08/12/2015

Milan xuất sắc cầm hòa Carpi

Tiêu đề bài báo có thể xúc phạm vài CĐV AC Milan, và nếu như vậy, cần một lời xin lỗi. Nhưng tỉ số 0-0, thế trận của trận hòa 0-0, cho thấy không có vấn đề gì nếu đảo chỗ một “ông lớn” (Milan) với một đội tí hon (Carpi).

(Thethaovanhoa.vn) - Tiêu đề bài báo có thể xúc phạm vài CĐV AC Milan, và nếu như vậy, cần một lời xin lỗi. Nhưng tỉ số 0-0, thế trận của trận hòa 0-0, cho thấy không có vấn đề gì nếu đảo chỗ một “ông lớn” (Milan) với một đội tí hon (Carpi).

Milan là “ông lớn”, nhưng là của quá khứ. Quá khứ đẹp không che giấu được sự bất lực rất thật ở hiện tại, trên sân Alberto Braglia, sân bóng có sức chứa hơn 21 ngàn người, ngang sân… Hàng Đẫy của Hà Nội, nhưng thậm chí còn cũ hơn (sân Hàng Đẫy khánh thành năm 1958, sân Alberto Braglia khánh thành năm 1936).

“Ông lớn” Milan “áp đảo” với 20 cú dứt điểm so với 11 của Carpi, cầm bóng gần 60% thời lượng, nhưng không vì thế nói họ hay hơn.

Chỉ có 1 người chơi hay, là thủ môn Donnarumma. Tương tự các trận trước, anh bạn tuổi teen cản phá không dưới 3 cú dứt điểm nguy hiểm của Carpi trong hiệp 1, cứu thua thần sầu. Milan cũng có cơ hội, nhưng xếp vào dạng thật sự nguy hiểm thì chỉ có 2. Đó là một cú đánh đầu cuối trận, và một pha dứt điểm của Niang.

Đội thứ 8 hòa đội thứ 19. Đội 7 lần vô địch cúp C1/Champions League, 18 lần vô địch Italy, hòa đội mới chỉ 2 năm trước có lần đầu lên hạng Serie B. Thế thì đó là một trận thua chứ đâu phải hòa? Sinisa Mihajlovic vẫn nói đó như thể “Milan thiếu một chút may mắn”, nhưng nếu cần một chút may mắn để thắng Carpi, thì cần bao nhiêu may mắn để vào Top 3, mục đích của AC Milan mùa này?

Trận hòa cho thấy điều quan trọng không phải là đối thủ của Milan là ai, mà trước nhất, Milan như thế nào. Họ đặt nhiều hy vọng vào chuỗi 3 trận gặp các đội yếu, Carpi, Frosinone, Verona, trước Giáng sinh, nhưng đá như trước Carpi thì kể cả Frosinone cũng có thể hạ Milan, nếu có “một chút may mắn”. Đừng quên, Frosinone đã hòa Juventus trên sân khách.

Một hai trận đấu, có thể bảo Milan đen đủi. Nhưng khi đá thất thường suốt 15 trận, đó là vấn đề thật sự. Không phải một, mà là rất nhiều vấn đề, trải dài từ hàng công đến hàng thủ, thậm chí trên ghế HLV với Mihajlovic, trên ghế Giám đốc điều hành với Adriano Galliani, người vẫn quả quyết “đội hình này của Milan đủ mạnh”.  

Hãy lấy Inter làm đội quy chiếu. Milan và Inter xuất phát cùng một điểm ở mùa Hè, cùng làm lại với HLV mới (Mancini có nhiều hơn khoảng 6 tháng), cùng lên kế hoạch mua sắm. Nhưng Inter giờ đang dẫn đầu bảng, nói đến Scudetto, đá có phong cách, phòng ngự chắc chắn, đã trắng lưới 10 trận và thắng 1-0 đến 8/15 trận.

Milan vẫn chưa định hình. Không lối chơi, không cảm xúc, phòng ngự dở, tấn công tối. Nếu vấn đề ở Galliani, người “không hiểu nhiều về bóng đá” (như Paolo Maldini mô tả), thì xem chừng, những nỗ lực của họ đang trong vô vọng. Vì Galliani mang đến nguồn cầu thủ, là người quản lý, mới là cái gốc rễ. Mihajlovic ở một cấp quản lý thấp hơn.

Khi đã quá bội thực những lời than vãn, thì một trận hòa 0-0 nữa cũng chỉ là một chút thêm thắt vào cơn khủng hoảng mà thôi, hỡi “ông lớn” Milan.

Đỗ Hiếu
Thể thao & Văn hóa