12:07 05/12/2015

'Cười xuyên Việt phiên bản nghệ sĩ': Khán giả 'cả thèm chóng chán'?

Sau 5 đêm thi, có thể nói Cười xuyên Việt phiên bản nghệ sĩ (phát sóng tối thứ Năm hàng tuần trên kênh Đài TH Vĩnh Long THVL1) chưa có được sự hấp dẫn, bất ngờ bằng phiên bản thí sinh mùa trước.

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 5 đêm thi, có thể nói Cười xuyên Việt phiên bản nghệ sĩ (phát sóng tối thứ Năm hàng tuần trên kênh Đài TH Vĩnh Long THVL1) chưa có được sự hấp dẫn, bất ngờ bằng phiên bản thí sinh mùa trước.

Kém hấp dẫn có thể được nhìn qua YouTube, Cười xuyên Việt (phiên bản thí sinh) mùa trước khi lên mạng, thường có trên 3-4 triệu lượt xem. Ví dụ tập 3 vòng chung kết 1 có hơn 4 triệu lượt xem; tập 7 vòng chung kết 5 có hơn 4,8 triệu lượt xem; tập 10 chung kết xếp hạng có hơn 6,8 triệu lượt xem… Phiên bản nghệ sĩ trong 5 số vừa rồi, chỉ một số có hơn 2 triệu lượt xem, hai ba số từ 500 ngàn đến 1 triệu lượt xem.

Theo lẽ thường, khi một trò chơi truyền hình đã hút khách ở phiên bản thí sinh thì đến phiên bản nghệ sĩ càng thu hút hơn, nhưng Cười xuyên Việt phiên bản nghệ sĩ thì đang ngược.

Lý giải điều này không hề dễ, nhưng có ý kiến cho rằng tâm trạng “cả thèm chóng chán” của người xem cũng là một yếu tố quyết định. Đến các danh ca như Tuấn Ngọc, Khánh Ly… cũng chỉ đêm diễn đầu tiên khi trở lại Việt Nam thì hút khách, còn các đêm sau thì bình thường, thậm chí ế khách.


 Ban giám khảo đêm thi thứ 5 của “Cười xuyên Việt phiên bản nghệ sĩ” có thể nói là khá “hot”, nhưng đến 19h ngày 4/12, trên kênh YouTube chính thức, mới có hơn 33 ngàn lượt xem

Việc nhà tổ chức hủy chương trình Khánh Ly tại Biên Hòa (Đồng Nai), và trước đó là tại Hải Phòng, do không bán được vé là một ví dụ cụ thể.

Nhìn ở khía cạnh thi thố, dường như Cười xuyên Việt phiên bản nghệ sĩ chỉ có tính “diễn cho vui”, thiếu sự quyết liệt cần thiết. Còn nhớ ở phiên bản thí sinh, việc Mã Như Ngọc, Phan Phúc Thắng, Lâm Văn Đời, Nguyễn Huỳnh Nhu, Lê Thị Thùy Trang… ngang tài ngang sức nên có thể cạnh tranh nhau từng điểm, tạo sự hấp dẫn; rồi chuyện Dương Thanh Vàng, Lê Dương Bảo Lâm thường có những đêm diễn lấy điểm tuyệt đối, nhưng phút chót Mạc Văn Khoa lội ngược dòng đã tạo ra kịch tính. Điều này ở phiên bản nghệ sĩ không hề có, dù sức hút từ tên tuổi và khả năng diễn thì các nghệ sĩ chuyên nghiệp hơn.

Xem các nghệ sĩ như La Thành, Huỳnh Lập, Kiều Linh, Nam Thư, Thanh Vân, Don Nguyễn thi thố, dù rất cố gắng và có sáng tạo, nhưng về mặt tâm lý, khán giả sẽ ít lo lắng cho việc thắng thua của họ. Ít lo, vì tự mỗi người đã có đường hướng và tương lai của mình, thắng hoặc thua tại một trò chơi truyền hình như Cười xuyên Việt chẳng có mấy tác động.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên rút khỏi 'Cười xuyên Việt', vì đâu?

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên rút khỏi 'Cười xuyên Việt', vì đâu?

Dù được cấp phép để ngồi ghế ban giám khảo, nhưng phút cuối MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã lỡ hẹn cùng chương trình Cười xuyên Việt, với lý do bận việc gia đình.


Trong khi đó, nó đã là cơ hội “đổi đời” ít nhất với Lê Dương Bảo Lâm, Mạc Văn Khoa, Dương Thanh Vàng…, sau cuộc thi họ khá đắt sô với phim ảnh, truyền hình. Hoặc như Phan Phúc Thắng, anh đã được mời làm MC chính của Cười xuyên Việt phiên bản nghệ sĩ lần này. Cho nên, với phiên bản nghệ sĩ, rảnh thì xem, không rảnh thì thôi, thiếu sự háo hức, hồi hộp kiểu phải xem cho biết kết quả.

Phía tổ chức Cười xuyên Việt đang tuyển sinh tại TP.HCM, sắp tới đây (ngày 10/12) là tại Cần Thơ và các địa phương khác. Sau Tết Âm lịch, phiên bản thí sinh sẽ lên sóng, những khán giả thích sự thi thố và các gương mặt mới mẻ thì có thể chờ xem. Nếu phiên bản này một lần nữa vượt lượt xem trên YouTube thì rõ ràng có những cuộc thi, những trò chơi mà chỉ thí sinh “mới linh”, còn nghệ sĩ thì không.

Văn Bảy
Thể thao & Văn hóa