12:12 04/12/2015

Chương trình 'Solo cùng bolero': Đang ở thế 'thượng phong'

Nếu như năm 2013 được xem là thời điểm vàng cho những ca khúc mang âm hưởng dân ca sống lại qua hiện tượng Phương Mỹ Chi tại Giọng hát Việt nhí thì từ 2014, dòng nhạc đang thu hút đông đảo công chúng chính là bolero.

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu như năm 2013 được xem là thời điểm vàng cho những ca khúc mang âm hưởng dân ca sống lại qua hiện tượng Phương Mỹ Chi tại Giọng hát Việt nhí thì từ 2014, dòng nhạc đang thu hút đông đảo công chúng chính là bolero.

Một loạt các chương trình âm nhạc đã “rước” bolero lên truyền hình và đưa dòng nhạc này ngày càng trở thành lựa chọn yêu thích của công chúng. “Thắng” nhất trong các chuỗi chương trình này có lẽ là Solo cùng bolero của Đài Truyền hình Vĩnh Long.

Đông như… “Vietnam Idol”

Ở mùa đầu tiên vào năm ngoái, Solo cùng bolero thu hút gần 6.000 người tham dự nhưng năm nay con số đó là hơn 20.000 người, tương đương số thí sinh hàng năm tham gia cuộc thi hát thời thượng, Vietnam Idol. Nhưng Solo cùng bolero còn khắc nghiệt hơn khi chỉ chọn 14 thí sinh cho vòng chung kết.

Ngay cả BTC cũng bất ngờ vì không nghĩ bolero, dòng nhạc quen thuộc nhiều thập kỷ nay, vẫn thu hút như thế.

Năm ngoái, chương trình này chứng kiến cuộc đổ bộ của những giọng ca miệt vườn lần đầu tiên lên sóng truyền hình quốc gia. Từ bác nông dân, anh xe ôm cho đến chị gái buôn thúng bán bưng ngoài chợ, giới sinh viên…


Thí sinh được xem là “hotgirl” của “Solo cùng lolero 2015”, Trần Thị Tố My

Năm nay không chỉ có thế mà còn thêm cả những giọng ca người dân tộc, có những người xuất thân từ chăn bò, thợ may… những thí sinh từ miền Bắc cũng nườm nượp tham gia.

Năm ngoái, đa phần thí sinh cho biết muốn đến cuộc thi này là để được gặp thần tượng bolero một thời như Phương Dung, Giao Linh nhưng năm nay họ thực tế hơn như “muốn tìm vận may”, “nghèo quá nên đến với cuộc thi để kiếm tiền ăn học”… Chính những tâm sự chân chất ấy đã làm nên “hồn vía” của những chương trình như Solo cùng bolero.

Và BTC trong mùa thứ 2, đã phải thay đổi một chút cơ cấu, đẩy chung kết từ 6 lên 10 vòng, nâng thí sinh vào chung kết lên 14 người.

Thí sinh “hot” hơn, đẹp hơn

Qua 3 vòng đầu tiên, điều thấy rõ nhất ở sự khác biệt của mùa 2 là dàn thí sinh trẻ hơn và… đẹp hơn hẳn năm ngoái. Các thí sinh như Nguyễn Thị Anh Đào, Nguyễn Thị Thúy Huyền, Trần Thị Tố My đang được nhiều diễn đàn bolero bầu chọn là những giọng ca đẹp nhất của cuộc thi năm nay. Họ đều trẻ và đều khao khát đổi đời cùng bolero.

Ngay cả á quân cuộc thi Giọng hát Việt nhí - Thiên Nhâm, vốn được biết đến với chất giọng pop nhẹ nhàng giờ cũng chuyển sang Solo cùng bolero với nghệ danh mới Thiên Vũ.

Thật sự thì sự xuất hiện của những giọng ca trẻ đang làm Solo cùng bolero thêm phần thu hút. Họ trẻ và có khả năng theo dòng nhạc này. Chẳng hạn như Thiên Vũ, thí sinh nhỏ tuổi nhất năm nay, cô làm nhiều người bất ngờ khi cô hát Chuyến tàu hoàng hôn với những đoạn giả thanh rất mùi. Giám khảo Phi Nhung phải chạy lên sân khấu để ôm Thiên Vũ vì chị muốn giữ cô bé 16 tuổi này với dòng nhạc bolero và “rất sợ em sẽ theo đuổi dòng nhạc khác”.

Hay giọng hát đến từ Hà Nội, Tuấn Hoàng đã khiến giám khảo Ý Lan phải thốt lên khi nghe anh hát Đường xưa lối cũ: “Tôi cảm thấy ruột gan mình rách nát”. Tuấn Hoàng xử lý phát âm khá tốt, uyển chuyển, nức nở một cách vừa phải, đủ để người nghe cảm thấy anh là nhân vật trong bài hát ấy.

Trên các diễn đàn, các “thần dân bolero” không tranh luận bolero sang hay bình dân, họ chỉ bình luận cách hát của từng ca sĩ.

Người thì chê Đào Thị Thu Hương hát Thu sầu không làm chủ được nhịp bài hát nhưng người khác lại cam đoan đó là giọng hát đặc biệt trời phú. Người thì chê Trần Thị Tố My hát còn bị nuốt chữ và nhiều nức nở nhưng có người lại bảo lâu lắm rồi mới có một ca sĩ vừa xinh vừa hát hay như cô.

Chương trình Solo cùng bolero từng chứng kiến nhiều thí sinh bực tức vì bị loại khi họ cho rằng “tôi hát y chang Chế Linh mà”, hay “đó là kiểu hát Duy Khánh, sao tôi lại bị loại?”… Đối với họ, những danh ca một thời mới chính là tiêu chuẩn bolero chứ họ không cần biết thế nào mới thật sự là bolero.

Càng tranh cãi, bolero lại càng được “sủng ái” và giờ nó là một trong những cái tên “hot” nhất của các chương trình truyền hình thực tế về ca nhạc.

Sự xuất hiện của Solo cùng lolero hay mới đây, thêm Thần tượng bolero (VTV3) đang giúp thỏa cơn khát hát nhạc bolero của đông đảo người yêu nhạc, đặc biệt là khán giả các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa