11:13 27/11/2015

Vịnh Hạ Long tìm cách chống 'quá tải' mùa cao điểm

Thông tin từ Ban quản lý Vịnh Hạ Long cho biết, cơ quan này đang xây dựng một nghiên cứu khoa học và chi tiết về khả năng tiếp nhận du khách của quần thể di sản vịnh Hạ Long.

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Ban quản lý Vịnh Hạ Long cho biết, cơ quan này đang xây dựng một nghiên cứu khoa học và chi tiết về khả năng tiếp nhận du khách của quần thể di sản vịnh Hạ Long. Nghiên cứu bao gồm hàng loạt khảo sát thực địa về vị trí, địa hình, diện tích, khả năng tiếp cận, cảnh quan,cơ sở hạ tầng… tại các điểm đến chủ yếu trong lịch trình cho khách tham quan.

“Đây là nghiên cứu quan trọng để có thể điều tiết lượng khách du lịch tại vịnh Hạ Long một cách hợp lý và khoa học nhất cho tương lai. Đồng thời, đó cũng là tiền đề để Di sản Thế giới này hướng tới sự phát triển bền vững, giữ gìn được cảnh quan, môi trường, và tính nguyên bản của mình” - bà Phạm Thùy Dương, Trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long, cho biết.

Thực tế, trong những năm vừa qua, đại diện UNESCO cũng đã nhiều lần lưu ý VN về vấn đề thống kê và sớm lên kế hoạch kiểm soát lượng khách du lịch tại các Di sản Thế giới đã được công nhận. Tại VN, việc khai thác du lịch tại các DSTG này thường vẫn chỉ dừng ở việc thống kê lượt khách ghé thăm trong năm mà thiếu vắng những nghiên cứu về “sức chứa” tối đa của di sản.

Là một trong những điểm đến “hút khách” nhất VN, vịnh Hạ Long thời gian qua thường đón hơn 3 triệu lượt du khách/ năm. Tuy nhiên, vào những ngày cao điểm nhất, có tới hơn 2 vạn lượt khách cùng tới vịnh và sử dụng hàng trăm chuyến tàu.


Việc nghiên cứu về tiềm năng đón khách của vịnh Hạ Long là điều kiện quan trọng để khai thác Di sản này một cách bền vững

“Vào một số ngày hè, những điểm đến nổi bật nhất của Vịnh Hạ Long như hang Đầu Gỗ hay động Tiên Cô hiện cũng bắt đầu có dấu hiệu quá tải” - bà Thùy Dương cho biết thêm. Được biết, dù nghiên cứu về khả năng đón khách của Vịnh Hạ Long chưa hoàn thành, Ban quản lý và các cơ quan địa phương cũng đã tiến hành chủ động điều tiết bớt du khách bằng các biện pháp tạm thời trong những thời điểm này.

Cụ thể, thay vì ghé vào hang Đầu Gỗ hoặc động Tiên Cô như lịch trình, các tàu du lịch được thông báo để trước mắt chuyển hướng sang tuyến thăm các địa điểm khác hoặc đưa du khách đi một vòng ngắm cảnh trên vịnh. Ngoài ra, từ tháng 7 vừa qua, lãnh đạo Quảng Ninh cũng bắt đầu triển khai phương án từng bước quy hoạch, rà soát lại hơn 530 tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh.

Theo lời bà Dương,vấn đề thay đổi mức giá vé tham quan vịnh Hạ Long chưa được đặt ra trong thời điểm này. Bởi, khảo sát bước đầu cho thấy khá nhiều điểm đến tại vịnh Hạ Long vẫn đang chỉ khai thác dưới 50% tiềm năng đón khách hiện có.

Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa