11:06 18/11/2015

Dân mạng mang tiểu sử Steve Jobs chống lại việc nước Mỹ quay lưng với người tị nạn

Sau khi một số bang của Mỹ tuyên bố không tiếp nhận người tị nạn Syria do lo ngại an ninh sau vụ tấn công Paris, người dùng Twitter đã chia sẻ một thực tế rằng tác giả của chiếc iPhone cũng là con trai của một người nhập cư Syria.

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi một số bang của Mỹ tuyên bố không tiếp nhận người tị nạn Syria do lo ngại an ninh sau vụ tấn công nhằm vào Paris, người dùng Twitter đã tỏ thái độ bằng cách chia sẻ một thực tế rằng tác giả của chiếc iPhone cũng là con trai của một người nhập cư Syria.

Steve Jobs, nhân vật sáng lập ra tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Apple, qua đời năm 2011, là con trai của một người đàn ông Syria chuyển tới Mỹ để nghiên cứu trong những năm 1950.


Nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Apple Steve Jobs. Ảnh: Independent

Một số thống đốc thuộc đảng Cộng hòa từ các tiểu bang như Texas, Alabama và Michigan đã tuyên bố đóng cửa đối với người tị nạn Syria, với lý do đưa ra rằng các phần tử khủng bố có liên quan đến cuộc tấn công hôm 13/11 khiến 129 người thiệt mạng, đã lọt vào châu Âu bằng cách giả vờ mình là người tị nạn.

Những tên khủng bố tại Paris đã giả dạng người tị nạn từ Syria để vào Pháp

Những tên khủng bố tại Paris đã giả dạng người tị nạn từ Syria để vào Pháp

Hai trong số những kẻ gây ra vụ thảm sát tại Paris đêm 13/11 được cho là đã lọt vào Pháp bằng cách giả làm người tị nạn từ Syria.

Quyết định được đưa ra bất chấp lời cảnh báo của Tổng thống Obama hôm 16/11, khi ông nói rằng "quay lưng lại với người tị nạn là hành động đi ngược lại các giá trị của chúng ta".


Người dân tới đặt nến và hoa tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố đẫm máu ở Paris. Ảnh: Independent

Gốc gác gia đình của Steve Jobs đã được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi từ lúc cuộc khủng hoảng người tị nạn diễn ra vài tháng trước, và lại một lần nữa "nóng" lên trong những ngày gần đây. 

"Mỉa mai thay là bạn đăng những dòng tweet phản đối người tị nạn Syria bằng chiếc iPhone trong khi Steve Jobs là con trai của một người tị nạn Syria" - MohaNNad Rachid chia sẻ, trong khi một người dùng Twitter khác là Chloe Angyal bày tỏ: "Chắc chắn cha Steve Jobs là một người nhập cư Syria. Nhưng trước khi là cha của một thiên tài, ông là một con người xứng đáng được hưởng lòng từ bi".

Abdul Fattah Jandali, cha Jobs, sinh năm 1931 trong một gia đình khá giả ở Homs, thành phố hiện nay được biết đến với nhiều cảnh giết chóc tồi tệ trong cuộc nội chiến đang diễn ra tại Syria.

Ông và người tình Joanne Schieble Carole đã sinh ra Jobs ngoài giá thú và buộc phải cho ông đi làm con nuôi. Sau đó họ kết hôn, và có thêm một người con gái là bà Mona Simpson.

Duy An
Theo Independent