11:13 16/11/2015

Kết thúc Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2015: Thổi bùng ngọn lửa guitar Sài Gòn

Saigon International Guitar Festival 2015 (Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2015) đã kết thúc sau buổi biểu diễn của 2 nghệ sĩ được chờ đợi nhiều nhất: Jérémy Jouve (Pháp) và Rene Izquierdo (Mỹ).

(Thethaovanhoa.vn) - Như Thể thao & Văn hóa đã thông tin, Saigon International Guitar Festival 2015 (Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2015) đã diễn ra tại Nhạc viện TP.HCM từ ngày 11/11. Vào lúc 17h30 chiều qua (15/11), Liên hoan đã kết thúc sau buổi biểu diễn của 2 nghệ sĩ được chờ đợi nhiều nhất: Jérémy Jouve (Pháp) và Rene Izquierdo (Mỹ).

1. Hai nghệ sĩ này đều là guitarist nổi tiếng thế giới, trong đó Jérémy Jouve  từng lọt vào danh sách đề cử giải Grammy năm 2014. Với chủ đề Hành trình guitar, buổi diễn là một hành trình khám phá guitar được thể hiện qua tiếng đàn điêu luyện của hai nghệ sĩ đã làm thỏa lòng mong đợi của đông đảo khán giả.

Nhìn chung, với 6 khách mời đến từ Mỹ, Pháp, Nhật, Nga và Thái Lan, chất lượng của Liên hoan được nghệ sĩ Nguyễn Thanh Huy - Trưởng ban điều hành Liên hoan - đánh giá là thuộc hạng trung so với các liên hoan guitar uy tín có quy mô vừa và nhỏ của thế giới.


Đông đảo khán giả giao lưu với các nghệ sĩ tham dự Liên hoan tại Cà phê thứ Bảy

Ngoài các chương trình biểu diễn, có thể nói thông qua các buổi hội thảo và thuyết trình, học sinh, sinh viên đã tiếp cận được với những phương pháp tập đàn mới, chưa từng được áp dụng ở Việt Nam. Đó là những giáo trình hiện đại của các tác giả thế kỷ 20 cùng những giáo trình đương đại mà sinh viên chưa hề được tiếp cận. Giảng viên cũng có người đã biết tới chúng, nhưng chưa có điều kiện để áp dụng trong giảng dạy. Đó là những điều vô cùng bổ ích và là cơ hội hiếm có.

Dù đây chỉ là lần thứ hai tổ chức, nhưng Liên hoan vẫn bảo đảm được những hoạt động mang tính “tiêu chuẩn” cần có của một liên hoan: biểu diễn, masterclass, hội thảo, thuyết trình, giao lưu. Tất cả những hoạt động nêu trên đều diễn ra suôn sẻ và có chất lượng cao.

2. Qua mỗi buổi biểu diễn, BTC nhận được rất nhiều phản hồi của khán giả. Chương trình đã khơi dậy nơi họ niềm cảm hứng về cây đàn guitar. Những khán giả thuần túy thì muốn có nhiều chương trình như vậy để thưởng thức.

Những người từng chơi đàn guitar, nhưng tạm gác lại vì công việc mưu sinh, nay trước sự biểu diễn hứng khởi của các nghệ sĩ, họ có thêm động lực để trở lại học đàn, tập đàn… Sự lan tỏa niềm cảm hứng đó có thể nói là một thành công lớn của Liên hoan lần này.

Đêm giao lưu của các nghệ sĩ tham dự Liên hoan tại Cà phê thứ Bảy (13/11) được xem là hoạt động mở rộng của Liên hoan, nhằm hướng đến những khán giả không quen thuộc với đàn guitar. Nhưng buổi giao lưu này cũng đã tạo ra một bất ngờ lớn, khán giả đến chật kín Cà phê thứ Bảy với đầy hào hứng.

Tất cả các buổi hòa nhạc đều kín đầy khán phòng, không diễn ra tình cảnh “vắng như chùa Bà Đanh” thường thấyở một số liên hoan âm nhạc. Các buổi master class, hội thảo, thuyết trình đã tỏ ra hữu ích và hấp dẫn. Sinh viên, học sinh và những người yêu guitar đến tham dự một cách “tự giác”, nhiệt tình. Một liên hoan có thể xem là thành công ngoài mong đợi.

Sinh hoạt âm nhạc xã hội thời gian gần đây đang mất cân bằng nghiêm trọng, nhất là khi các chương trình âm nhạc giải trí trên truyền hình đang ở thế thượng phong, thống lĩnh sinh hoạt âm nhạc xã hội. Trong bối cảnh đó, Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2015 như một đốm sáng hiếm hoi trong việc xây dựng những chương trình âm nhạc đỉnh cao, góp phần cân bằng sinh hoạt âm nhạc và góp phần vào sự phong phú cho âm nhạc TP.HCM.

Về mặt công tác tổ chức, nghệ sĩ Nguyễn Thanh Huy cho biết: Vẫn còn những khiếm khuyết, nhưng nhìn chung là không có vấn đề gì trầm trọng, chỉ là những khuyết điểm cần khắc phục mang tính chất nội bộ, để liên hoan lần sau được toàn vẹn hơn.

Bình Minh
Thể thao & Văn hóa