11:14 11/11/2015

Vì sao Chủ tịch LĐBĐ Đức từ chức?

Chủ tịch LĐBĐ Đức DFB Wolfsgang Niersbach đã từ chức vì vụ bê bối liên quan tới việc Đức giành quyền đăng cai World Cup 2006.

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch LĐBĐ Đức DFB Wolfsgang Niersbach đã từ chức vì vụ bê bối liên quan tới việc Đức giành quyền đăng cai World Cup 2006.

Ông Niersbach nói với các phóng viên sau một cuộc họp khẩn cấp của DFB rằng ông phải “chịu trách nhiệm chính trị” cho vụ bê bối, nhưng khẳng định “không tư túi bất cứ gì cho bản thân”.

Có thể truy tố Ủy ban tổ chức World Cup 2006

Trụ sở DFB và tư gia của ông Niersbach đã bị cảnh sát, cơ quan thuế vụ và văn phòng công tố Frankfurt lục soát bởi các cáo buộc trốn thuế liên quan tới một khoản chi 6,7 triệu euro cho FIFA năm 2002.

Các công tố viên ở Frankfurt còn đang cân nhắc có tiếp tục mở rộng điều tra và truy tố các thành viên của Ủy ban tổ chức World Cup 2006 hay không sau hàng loạt tin tức và phóng sự điều tra về những bê bối trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai kỳ giải VĐTG này ở Đức được đăng tải trên báo Đức Der Spiegel từ giữa tháng 10.

Tờ báo cho biết Ủy ban vận động đăng cai của Đức đã lập một quỹ đen chi tiền để đảm bảo phiếu bầu của 4 thành viên châu Á trong Ủy ban điều hành FIFA Exco.

Xuất hiện tài liệu Đức hối lộ để đăng cai World Cup 2006

Xuất hiện tài liệu Đức hối lộ để đăng cai World Cup 2006

Những tài liệu mới nhất cho thấy đã có những khoản tiền được chuyển vào nhiều tài khoản cá nhân, làm dấy lên những nghi ngờ về việc nước Đức bỏ tiền mua phiếu bầu để giành quyền đăng cai World Cup 2006.

Niersbach bác bỏ các cáo buộc và nói khoản tiền 6,7 triệu euro, được chi cho FIFA từ năm 2002 từ túi của cựu Tổng Giám đốc adidas, Robert Louis-Dreyfus, chỉ là tiền thế chân cho khoản cam kết 170 triệu euro mà Đức dự kiến chi ra để tổ chức giải đấu.

Các công tố viên Frankfurt nói khoản chi này đã bị khai báo gian lận để trốn thuế.

Phủ nhận cáo buộc

Niersbach, là Chủ tịch DFB từ năm 2012, cũng là thành viên Exco ở cả FIFA và UEFA.

“Tôi tham gia việc đăng cai World Cup 2006 từ đầu tới cuối”, Niersbach viết trong một tuyên bố đăng trên trang chủ của DFB. “Trong tất cả những năm đó, tôi không chỉ làm việc với lòng ham mê, mà còn với sự rõ ràng, chính trực và xác đáng. Trong những lĩnh vực như tiếp thị, truyền thông, quảng bá và tổ chức sự kiện, mà tôi đã tham gia, tôi có thể nói lương tâm mình hoàn toàn trong sạch và không hề tư túi chút gì cho bản thân”.

“Thật khó chịu, căng thẳng và đau đớn cho tôi khi phải đối mặt với những chuyện này 9 năm sau đó, những thứ mà tôi không liên can, và đã khiến tôi phải nêu ra rất nhiều câu hỏi. Tôi vẫn và muốn nhắc lại rõ ràng một lần nữa rằng tôi hoàn toàn không biết gì về những khoản chi trả đang bị điều tra”.

“Thật khó khăn cho tôi để ra quyết định bởi những hậu quả chính trị của việc này. 27 năm ở DFB với tôi không chỉ là một công việc. Việc đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau khiến nơi này luôn là nơi tôi yêu mến. Tôi yêu mến bóng đá và liên đoàn, nơi tôi đã trải qua những khoảnh khắc tuyệt vời và được làm việc với những con người xuất sắc. Để bảo vệ DFB và văn phòng, tôi buộc phải từ chức chủ tịch. Cùng lúc, tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để làm rõ trắng đen điều gì đã xảy ra”.

Rainer Koch và Reinhard Rauball, 2 Phó Chủ tịch DFB, giờ sẽ cùng nhau tạm điều hành công việc, nhưng họ nói sẽ giữ ông Niersbach để đảm nhiệm các cơ quan hợp tác quốc tế của DFB. Phát biểu sau tuyên bố từ chức của Niersbach, Koch nói DFB đã thuê một công ty luật xem xét vụ việc và nêu bật một số điểm mà DFB muốn làm rõ.

Hải Minh (theo ESPN)
Thể thao & Văn hóa