11:20 10/11/2015

Khám phát hiện 20 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh cần giúp đỡ

Chương trình "Trái tim cho em" vừa tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tại 3 huyện Bắc Mê, Mèo Vạc và Đồng Văn tỉnh Hà Giang trong hai ngày 7/11 và 8/11/2015.

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình Trái tim cho em vừa tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tại 3 huyện Bắc Mê, Mèo Vạc và Đồng Văn tỉnh Hà Giang trong hai ngày 7/11 và 8/11/2015.

Hoạt động khám sàng lọc được các bác sĩ thuộc khoa Tim nhi, Viện tim mạch Quốc Gia – Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Trung tâm tim mạch bệnh viện E thực hiện.

Đã có 3.000 trẻ em đến khám và phát hiện hơn 20 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh trong đó có 18 trường hợp có chỉ định phẫu thuật.

Đa phần các cháu bé này đều có hoàn cảnh khó khăn. Nếu không được hỗ trợ kinh phí, các cháu sẽ tiếp tục phải sống chung với bệnh tật vì gia đình không có cách nào xoay xở được chi phí phẫu thuật tim lên đến hàng chục triệu đồng.

Các bác sĩ khám cho trẻ em tại huyện Bắc Mệ

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Một số trường hợp bị tim bẩm sinh phát hiện trong chương trình khám sàng lọc đã chuyển sang giai đoạn tăng áp phổi nặng, cần phải được điều trị ngay. Nếu để lâu quá bệnh sẽ chuyển biến xấu và và các em sẽ không còn cơ hội được chữa khỏi.

Thêm vào đó, tỉ lệ trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh tại 3 huyện Bắc Mê, Mèo Vạc, Đồng Văn chiếm khoảng 1,2% tỷ lệ trẻ đến khám, số liệu này cũng phù hợp với nghiên cứu về tỉ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh tại các nước đang phát triển”.

Bên cạnh hoạt động khám sàng lọc tim miễn phí, chương trình Trái tim cho em đã huy động các nhà hảo tâm và trao gần 3.000 suất quà gồm sữa, bánh kẹo và khăn ấm cho các trẻ em tại 3 huyện Bắc Mê, Mèo Vạc và Đồng Văn.

Hiện nay, hoạt động khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình Trái tim cho em. Từ năm 2011 tới nay đã có hơn 20.000 trẻ em tại nhiều tỉnh thành trên cả nước được khám sàng lọc, phát hiện gần 500 trường hợp bị tim bẩm sinh.

An Như