11:08 08/11/2015

Ngoại binh giỏi là 'hàng hiếm' ở BTV Cup 2015

Đau đầu với ngoại binh là cảm nhận chung của các đại diện V-League dự BTV Cup 2015. Dù mới ở lượt trận đầu nhưng nhìn chung, người trong cuộc đánh giá họ chưa thể an lòng với chất lượng cầu thủ ngoại ở "chợ cầu thủ".

(Thethaovanhoa.vn) - Đau đầu với ngoại binh là cảm nhận chung của các đại diện V-League dự BTV Cup 2015. Dù mới ở lượt trận đầu nhưng nhìn chung, người trong cuộc đánh giá họ chưa thể an lòng với chất lượng cầu thủ ngoại ở "chợ cầu thủ".

Được coi là 50% sức mạnh của CLB nên đội bóng nào cũng muốn tuyển được ngoại binh tốt. BTV Cup là cơ hội không thể tốt hơn để các ông bầu đánh giá, thanh lọc những ngoại binh được chọn đến thử việc. Sau 2 ngày thi đấu, các đội bóng đã trình làng tất cả những gì mình có.

ĐTLA thử việc 4 ngoại binh đến từ Brazil nhưng theo GĐĐH Võ Thành Nhiệm, tất cả chưa để lại dấu ấn nào đáng kể. Thậm chí tối qua, một ngoại binh của “Gạch” còn đá hỏng quả phạt đền 11m khi đội nhà đang bị Sinh viên Nhật Bản dẫn 0-1.

May mắn cho ĐTLA là Tài Lộc đã có mặt đúng lúc để dứt điểm chính xác, gỡ hòa cho “Gạch”. ĐTLA không thua trong ngày được khoác trên mình màu áo mới của nhà tài trợ danh tiếng Kappa. Với lãnh đạo ĐTLA, đó cũng là cái may bởi “đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”.

Ông Nhiệm cho biết: “Từ đây đến khi mùa bóng mới khởi tranh còn đến 3-4 tháng nữa nên CLB sẽ tích cực thử nghiệm thêm các ngoại binh. Không chỉ thử ở CLB qua BTV Cup mà ĐTLA sẽ nhắm đến các ngoại binh của các CLB khác”. Hiện tại, “Gạch” vẫn chưa tuyển được suất ngoại binh nào ưng ý. 4 ngoại binh đến từ Brazil, nguồn hàng rất được phía ĐTLA tin dùng kể từ ngày làm bóng đá hiện chưa mấy ưng ý. “

Diabate (8) chuyển đến SHB Đà Nẵng, ĐTLA đau đầu tìm ngoại binh khác thay thế. Ảnh: Quang Liêm

Gạch” sẽ phải tìm bằng được ngoại binh chất lượng vì mùa tới, họ sẽ mạnh dạn đưa thêm nhiều cầu thủ trẻ lên đội 1 thử sức V-League. Phải có một chân sút chất lượng tầm cỡ Diabate mùa trước, đội bóng miền Tây mới có thể yên tâm hướng đến mùa giải 2016.

Không được may mắn như ĐTLA là Than Quảng Ninh. Đại diện Việt Nam chiều 7/11 đã là đội đầu tiên ở BTV Cup 2015 để thua với tỷ số đậm nhất. Trong khi những cầu thủ trẻ non kinh nghiệm chưa chứng tỏ được nhiều thì các ngoại binh đến thử việc đều gây thất vọng.

Trước đó, ở ngày khai mạc, Sanna Khánh Hòa BVN và B.Bình Dương cũng không hài lòng với những chân sút ngoại. Trừ Luiz của đội chủ nhà có thể là mối đe dọa với chân sút số 1 Abass đang dưỡng thương, những cái tên còn lại không để lại mấy ấn tượng với giới chuyên môn.

Điều đặc biệt là ở BTV Cup, các đội được đưa đến 4 ngoại binh vào sân cùng lúc. Đó cũng là cơ hội của họ nhưng cũng không hẳn không có thiệt thòi. Không chỉ bị giới hạn quy định sử dụng ngoại binh khi vào giải đấu chính thức, những ngoại binh vừa chân ướt chân ráo sang Việt Nam thử việc rất ít có cơ hội chứng tỏ khả năng.

Chỉ vài buổi tập, vài trận đấu giao hữu với các đồng đội mới toanh, chưa kịp làm quen với khí hậu hay lối chơi của CLB đó, họ đã bị lãnh đạo CLB từ chối. Và đó cũng là lý do khiến nhiều CLB V-League lâu nay trung thành với tiêu chí dùng hàng cũ của nhau.

Kết quả lượt trận đầu tiên bảng B:

Than Quảng Ninh – Bangu Atletico Clube: 1-4

ĐTLA – Sinh viên Nhật Bản: 1-1

Lịch thi đấu lượt 2 bảng A ngày 8/11:

16h00, Sinh viên Hàn Quốc – Yadanarbon

18h00, B.Bình Dương – Sanna Khánh Hòa BVN


Việt Hà