11:18 04/11/2015

Xét xử lưu động 3 bị can vụ thảm sát 6 người trong một gia đình tại Bình Phước

Viện Kiểm sát nhân dân phối hợp với Tòa án nhân dân và Công an tỉnh Bình Phước tổ chức họp báo về vụ án Nguyễn Hải Dương và đồng phạm bị truy tố về tội “giết người” và “cướp tài sản”, xảy ra trên địa bàn xã Minh Hưng.

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 4/11, tại thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Viện Kiểm sát nhân dân phối hợp với Tòa án nhân dân và Công an tỉnh Bình Phước tổ chức họp báo về vụ án Nguyễn Hải Dương và đồng phạm bị truy tố về tội “giết người” và “cướp tài sản” (theo Điều 93 và Điều 133 Bộ luật Hình sự), xảy ra trên địa bàn xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành (Bình Phước).

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước, khoảng tháng 10/2013, Nguyễn Hải Dương có quan hệ tình cảm với Lê Thị Ánh Linh, Linh đã nhiều lần đưa Dương về nhà ở ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành để giới thiệu với gia đình ông Lê Văn Mỹ. Đến khoảng tháng 2/2015, Linh chấm dứt quan hệ với Dương do gia đình không đồng ý, từ đó Dương nảy sinh ý định giết cả gia đình Linh và chiếm đoạt tài sản.


Bị can Nguyễn Hải Dương (phải) và Vũ Văn Tiến (trái) thực hiện lại hành vi gây án. Ảnh: Đậu Tất Thành - TTXVN

Thực hiện ý định trên, Dương đặt mua trên mạng 1 khẩu súng bắn bi sắt, súng điện, dao bấm… đồng thời mua thêm 1 sim điện thoại. Tất cả các công cụ trên, Dương bỏ vào ba lô để trong phòng tại xưởng gỗ ở ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Do biết cháu Dư Minh Vỹ (14 tuổi) là cháu ông Mỹ thích chơi game nên Dương nảy sinh kế hoạch dụ dỗ cháu Vỹ ra mở cửa để cho tiền, rồi giết cháu Vỹ. Sau đó, Dương đi vào trong nhà theo đường Vỹ đi ra để giết cả gia đình ông Mỹ.

Ngày 4/7/2015, Dương rủ Trần Đình Thoại đến nhà ông Mỹ với mục đích giết người rồi cướp tài sản và được Thoại đồng ý. Dương bàn bạc với Thoại việc chuẩn bị công cụ phạm tội, kế hoạch thực hiện hành vi phạm tội. Đến khuya cùng ngày, Dương và Thoại đến nhà ông Mỹ nhưng do cháu Vỹ không ra mở cửa nên không thực hiện được âm mưu ban đầu nên cả hai ra về. Trên đường về, Thoại bàn với Dương mua thêm 1 con dao Thái Lan để ngày mai đi tiếp, Dương đồng ý. Đến tối 5/7/2015, Thoại mua 1 dao Thái Lan đưa cho Dương nhưng sau đó nói bà ngoại bệnh nên không đi với Dương.

Ngày 6/7/2015, Dương rủ Vũ Văn Tiến đi cướp tài sản, Tiến đồng ý. Khoảng 1 giờ ngày 7/7/2015, Dương và Tiến đi vào khu vực nhà ông Mỹ, dùng tay bóp cổ, bịt miệng cháu Vỹ đến bất tỉnh, sau đó Dương dùng dao đâm nhiều nhát làm cháu Vỹ tử vong. Tiếp đến, Dương và Tiến trèo tường phía sau vào nhà ông Mỹ, khống chế trói Lê Thị Ánh Linh, Dư Ngọc Tố Như, ông Lê Văn Mỹ, bà Nguyễn Thị Ánh Nga và cháu Lê Quốc Anh. Tiến dùng dây siết cổ từng người và Dương dùng dao lần lượt đâm chết cả 5 người còn lại. Ngay sau khi gây ra vụ thảm sát, Dương và Tiến lục lọi, cướp đi số tài sản có giá trị hơn 49 triệu đồng.

Vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước: Phá sản hàng loạt ‘Thuyết âm mưu’

Vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước: Phá sản hàng loạt ‘Thuyết âm mưu’

Một trong số "thuyết âm mưu": Qua mô tả tình tiết vụ án thì thủ phạm phải là một nhóm 4 hoặc 5 người có đào tạo chuyên nghiệp và rất bản lĩnh. Và có khả năng rất lớn đây là vụ án giết người bịt đầu mối hoặc thanh trừng…


Ngày 13/7/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến về tội "giết người" và "cướp tài sản". Ngày 9/8/2015, Trần Đình Thoại cũng bị cơ quan công an khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng về 2 tội danh trên.

Đến ngày 2/11/2015, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước ra cáo trạng truy tố bị can: Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại về tội "giết người" và "cướp tài sản".

Trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí trong buổi họp báo, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước khẳng định: Cả ba bị can đều bị truy tố với hai tội danh "giết người" và "cướp tài sản" và đều bị truy tố khung hình phạt cao nhất là tử hình. Cơ quan chức năng cũng khẳng định cháu Na không phải là con của bị can Dương vì căn cứ theo thời điểm Dương quen Linh qua Zalo sau thời gian bé Na ra đời. Cơ quan chức năng cho biết thêm mặc dù Dương và đồng phạm phạm trọng án nhưng về mặt pháp luật Dương vẫn được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo. Ngoài ra, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước cũng thông tin về việc sẽ đưa vụ án trên ra xét xử lưu động, công khai.

Đậu Tất Thành