11:21 03/11/2015

Bộ Thông tin & Truyền thông chỉ đạo mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh

Bộ TT & TT gửi công văn số 3556 về việc mua bản quyền chương trình thể thao gửi Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; các đài phát thanh, truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền.

(Thethaovanhoa) - Ngày 2/11/2015 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã ký Công văn số 3556 về việc mua bản quyền chương trình thể thao gửi Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; các đài phát thanh, truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền.

Nội dung Công văn cho biết Bộ TT&TT đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh từ các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí và báo cáo của các tổ chức, đơn vị có liên quan cho thấy giá bản quyền Giải bóng đá Ngoại hạng Anh phát sóng tại Việt Nam có xu hướng tăng nhanh trong các giai đoạn vừa qua và có nhiều khả năng sẽ tiếp tục xảy ra việc tăng giá bản quyền đối với thị trường Việt Nam trong các mùa giải tới. Việc mua bản quyền với mức giá tăng cao liên tục và hình thức mua độc quyền đã gây ảnh hưởng lớn đến xã hội và tới quyền lợi của số đông người xem trên toàn quốc.


Giá bản quyền giải Ngoại hạng Anh giai đoạn 2016-2018 được dự đoán là sẽ tăng rất cao

Trên cơ sở này, Bộ TT&TT có ý kiến như sau:

1. Đề nghị Đài Truyền hình Việt Nạm, Đài Tiếng nói Việt Nam, các đài phát thanh, truyền hình, đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền trong cả nước đoàn kết, nâng cao tinh thần vì lợi ích chung của đất nước, lợi ích cộng đồng xã hội, sự phát triển bền vững của ngành truyền hình nói chung, lĩnh vực truyền hình trả tiền nói riêng và vì quyền lợi của người xem truyền hình trên toàn quốc, cùng phối hợp chặt chẽ, chủ động trong đàm phán bản quyền Giải bóng đá Ngoại hạng Anh trên tinh thần không chấp nhận mua bản quyền bằng mọi giá, hạn chế tối đa việc thông qua các đối tác trung gian làm tăng giá bản quyền và các hành vi cạnh tranh không lành mạnh để tránh bị mất kiểm soát, buộc phải chấp nhận những yếu tố bất lợi khi mua bản quyền (ép giá, độc quyền,...).

2. Đề nghị Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, các đài phát thanh, truyền hình và các đơn vị liên quan đánh giá  tổng kết, rút kinh nghiệm các mùa giải trước, chủ động sớm hình thành Ban đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh, trong đó bao gồm các thành viên là một số đài truyền hình, đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền có nhu cầu mua bản quyền Giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Ban đàm phán căn cứ các nội dung nêu tại điểm 1 Công văn 3556 để triển khai thực hiện bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các Đài, đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền và người xem truyền hình trên cả nước.

3. Bộ TT&TT đang khẩn trương nghiên cứu kinh nghiệm quản lý của một số nước trên thế giới, phân tích, đánh giá tình hình thực tế của Việt Nam để sớm đưa ra phương án và chính sách quản lý phù hợp nhất, nhằm công khai chính sách quản lý, điều tiết việc mua và chia sẻ bản quyền các chương trình truyền hình nước ngoài có giá trị cao, đảm bảo lợi ích chung của cộng đồng, sự cạnh tranh lành mạnh và sự phát triển bền vững của thị trường truyền hình trả tiền của Việt Nam.

VP