11:06 03/11/2015

HLV Lê Thụy Hải: 'Công Phượng, Tuấn Anh đi Nhật Bản là được chứ không mất'

Danh hiệu vô địch U21 quốc gia mới đây cho thấy Hà Nội T&T đang có một lứa cầu thủ tốt nhưng giống như HAGL, SLNA, Viettel hay PVF, HLV Lê Thụy Hải cho rằng Trung tâm này vẫn còn thiếu những yếu tố để trở nên toàn diện...

(Thethaovanhoa.vn) - Danh hiệu vô địch U21 quốc gia mới đây cho thấy Hà Nội T&T đang có một lứa cầu thủ tốt nhưng giống như HAGL, SLNA, Viettel hay PVF, HLV Lê Thụy Hải cho rằng Trung tâm này vẫn còn thiếu những yếu tố để trở nên toàn diện. Và những cơ hội thi đấu ở nước ngoài như của Công Phượng hay Tuấn Anh của HAGL ông Hải cho rằng không nên bỏ phí.

Việc Công Phượng sắp ký hợp đồng với CLB Mito Hollyhock hay Tuấn Anh được Yokohama FC quan tâm là một tín hiệu tích cực của bóng đá Việt Nam dưới góc nhìn của HLV Lê Thụy Hải.

“Theo tôi, Tuấn Anh, Công Phượng sang Nhật Bản là tốt rồi. Được sang nền bóng đá có trình độ hơn hẳn Việt Nam, họ sẽ học hỏi được nhiều thứ để tự hoàn thiện. Và đi cũng có phải là đi mất đâu, họ vẫn về thi đấu ở đội tuyển quốc gia, đội tuyển U23 khi được triệu tập.

HAGL đúng khi để Công Phượng, Tuấn Anh ra nước ngoài thi đấu, họ sẽ học hỏi được nhiều rồi quay lại. Như thế những người xung quanh cũng sẽ học được cái hay. Tôi cho rằng HAGL nên cho Công Phượng, Tuấn Anh tiếp tục đi nữa nếu có CLB nào mời, chứ nếu họ chỉ đi 1 năm rồi lại về tập luyện và thi đấu cùng những đồng đội cũ thì lại mất đi vì họ cần tư duy mới, cần phải phấn đấu đi lên.

Giống như các nhà khoa học, khi đã đạt được điều gì đó thì lại tiếp tục tìm tòi để phát triển, các cầu thủ trẻ như Công Phượng, Tuấn Anh đừng có nghĩ sang đến Nhật Bản là chấm dứt mà còn phải tiếp tục phấn đấu đi lên”.

Để minh chứng cho quan điểm của mình, ông Hải đưa ra luận cứ: “Các cầu thủ ngoại khi mới sang Việt Nam rất tốt nhưng sau này, nếu ỷ lại sẽ mất đi khả năng. Điển hình nhất trong chuyện này là Lee Nguyễn, trước khi sang Việt Nam thi đấu cậu ấy rất hay nhưng được một vài năm tại V-League đã dần đánh mất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, khi quay lại Mỹ thi đấu Lee Nguyễn đã lấy lại được phong độ và khả năng chuyên môn của mình vì được chơi bên cạnh những đồng đội có trình độ cao, phải phấn đấu, chịu sức ép cạnh tranh vị trí”.

Công Phượng mê mẩn khi thăm đại bản doanh CLB Mito Hollyhock

Công Phượng mê mẩn khi thăm đại bản doanh CLB Mito Hollyhock

Trước khi lên đường về nước vào ngày mai, sáng nay 2/11, tiền đạo Nguyễn Công Phượng cùng Trưởng đoàn CLB HAGL Nguyễn Tấn Anh đã được lãnh đạo CLB Mito Hollyhock bố trí đi thăm địa điểm ăn, nghỉ cũng như tập luyện của đội bóng.


Trở lại với chức vô địch giải U21 QG của U21 Hà Nội T&T sau khi thắng An Giang ở trận chung kết hôm 1/11, HLV Lê Thụy Hải phân tích: “Tôi thấy Hà Nội T&T làm đào tạo trẻ rất tốt. Họ có quyết tâm và cơ sở vật chất hoành tráng theo mô hình của Đức. Hà Nội T&T xây dựng nhiều tuyến trẻ. Các cầu thủ U21 Hà Nội T&T đá VCK vừa qua rất chững chạc, thể hình cũng được. Duy chỉ có độ dầy cơ thể, sức mạnh thì tôi thấy còn yếu.

Hà Nội T&T thắng các đội còn lại nhờ kỹ thuật là chủ yếu, còn thể lực thì tôi thấy không hơn. Đúng ra ở độ tuổi U21 như vậy phải phát triển đầy đủ nhưng sức mạnh, sức bền chuyên môn của Hà Nội T&T hơi kém vì thế phải củng cố thêm dù kỹ thuật tốt, cách chơi được, nhiều cầu thủ có tư duy chơi bóng.

Tôi cho rằng, ở độ tuổi này cần phát triển toàn diện nếu không được như thế rất thiệt thòi. Kỹ thuật, cách chơi của Hà Nội T&T hơn hẳn các đối thủ khác nhưng về sức mạnh, sức bền chưa ổn. SHB Đà Nẵng, SLNA hay An Giang, kể cả PVF cái được chỉ là yếu tố tích cực, tinh thần còn lối chơi tôi nghĩ không bằng U21 Hà Nội T&T.

Nếu so sánh các lò đào tạo trẻ hiện nay thì tôi thấy HAGL chú trọng đào tạo kỹ thuật hơn những yếu tố khác nhưng cách chơi của đội Gia Lai dự VCK U21 QG  còn cách xa lứa cầu thủ của Học viện HAGL Arsenal JMG. Và các em Gia Lai chơi theo những gì được học, dập khuôn như vậy chứ không có sáng tạo.

Tất nhiên mỗi lò đào tạo có chất riêng nhưng bên cạnh đó còn những tiêu chuẩn chung, như sức mạnh, sức bền, thời của chúng tôi cũng như vậy thôi. Song song đó, kỹ thuật cũng cần nhưng chỉ thiên về một thứ thì rất khó thành công. Như lò SLNA, thể lực, sức mạnh nhiều, tính tích cực, tinh thần chiến đấu cao nhưng kỹ thuật thì không bằng các lò đào tạo Hà Nội T&T, Viettel hay PVF.

Nói chung, muốn làm tốt phải dung hòa được mọi yếu tố vì nếu chỉ tư duy một chiều, theo cách được dạy thì khó lên được đỉnh cao dù đội nào cũng có cầu thủ này, cầu thủ kia. Bóng đá thì phải có ngẫu hứng, thậm chí liều thì mới phát triển tốt như chúng tôi vẫn nói với các cầu thủ.

Kỹ thuật rất tốt nhưng tư duy sáng tạo không có thì cầu thủ khó lên đỉnh cao, quan điểm của tôi là vậy. Lò đào tạo trẻ của Hà Nội T&T tuyển đầu vào tốt, nuôi dạy cũng ổn nhưng tư duy sáng tạo không tốt thì cần khắc phục. Nhưng Hà Nội T&T, Viettel hay PVF tôi thấy cách đào tạo cũng đã ổn định và qua những giải đấu, các đợt thử sức như thế này họ sẽ rút ra được kinh nghiệm, càng những lứa sau đào tạo sẽ tốt hơn”.

0 Theo đánh giá của HLV Lê Thụy Hải, chưa có lò đào tạo trẻ nào của bóng đá Việt Nam hiện nay được xem là toàn diện.

2 Hà Nội T&T đã có 2 chức vô địch U21 QG trong 3 trận chung kết mà họ tham dự trong 3 năm liên tiếp trở lại đây.

9 Đội bóng Hà Nội T&T bắt đầu tham dự giải hạng Ba từ năm 2006, nhưng bây giờ họ đã là một thế lực ở V-League đồng thời sở hữu lò đào tạo trẻ chất lượng.


Thành Đạt (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa