10:05 27/10/2015

HLV Lê Thụy Hải: 'ASEAN Super League tốt nhưng khó cho bóng đá Việt Nam'

Một giải đấu như ASEAN Super League ra đời là điều tốt nhưng theo HLV Lê Thụy Hải, với bóng đá Việt Nam có những khó khăn riêng mà nếu VFF không có giải pháp dung hòa thì e khó đáp ứng được yêu cầu.

(Thethaovanhoa.vn) - Một giải đấu như ASEAN Super League ra đời là điều tốt nhưng theo HLV Lê Thụy Hải, với bóng đá Việt Nam có những khó khăn riêng mà nếu VFF không có giải pháp dung hòa thì e khó đáp ứng được yêu cầu.

Đánh giá về quyết định tổ chức ASEAN Super League như quyết định mới đây của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), HLV Lê Thụy Hải cho biết: “Quan trọng là các CLB Việt Nam có đủ kinh tế và nhân sự để chơi ASEAN Super League hay không, thậm chí có những đội đủ tài chính nhưng cũng không đủ người chơi vì song song với đó, còn phải thi đấu V-League.

Tất nhiên, nếu đủ kinh tế, nhân sự và mạnh dạn tham gia giải đấu này theo tôi là một điều tốt cho các CLB của Việt Nam vì các đối thủ sẽ rất đa dạng. Chúng ta sẽ bắt nhịp cùng các đối thủ trong khu vực Đông Nam Á, phải nói như thế cho công bằng. Vấn đề như tôi đã nói ở trên là phải hội đủ điều kiện tài chính và nhân sự và muốn có được những yêu cầu đó các CLB cần nhận được sự hỗ trợ từ VFF. Tôi không muốn nói chỉ hỗ trợ về kinh tế mà cả chuyên môn lẫn con người, những cái đó cũng hết sức quan trọng.

Lợi ích của việc tham dự ASEAN Super League là các CLB Việt Nam được đa dạng đối tượng, lối chơi bắt nhịp được tầm các đội trong khu vực và sau này khi có điều kiện đá những giải đấu với họ sẽ không còn lạ lẫm hay khó khăn mà dễ dàng đối phó và thích nghi được. Nếu giải quyết được những khó khăn đó thì theo tôi, các CLB Việt Nam nên chơi Super League.


Becamex Bình Dương là một trong số ít các CLB có thể đáp ứng được điều kiện tài chính và nhân sự để tham dự ASEAN Super League. Ảnh: Phạm Tuân

Nhưng CLB phải chủ động là chính, hỗ trợ của VFF nếu có trong chuyện này tôi nghĩ cũng chỉ là một phần thôi. Chẳng hạn, con người là của CLB, muốn có đội dự giải thì con người của đội bóng phải dầy lên, phải nuôi thêm người.

Đá ở ASEAN Super League cầu thủ ngoại không hạn chế hoặc số lượng nhiều hơn giải đấu trong nước thì những cầu thủ đó có được đá tại V-League hay không? Như ở AFC Cup, người ta được 4 cầu thủ ngoại thi đấu trong khi giải đấu trong nước V-League quy định chỉ có 2 ngoại binh được ra sân thôi, như thế sẽ rất phí phạm và cũng khó tạo nên được sự ăn ý về lối chơi cho đội bóng. Anh có được chơi đâu, còn về thể lực họ cũng không đến mức chúng ta có thể kêu gọi họ giữ gìn là được và các CLB cũng không có người chuyên trách để lo riêng cho một đội chỉ để đi đá ASEAN Super League như thế”.

Theo ông Hải, có những đặc thù riêng gây khó cho các đại diện của bóng đá Việt Nam: “Với những CLB chuyên nghiệp trên thế giới thì người ta luôn có song song hai đội hình A và B. Những cầu thủ nào sa sút phong độ sẽ được đưa xuống tập luyện ở đội B, khi nào hội đủ các điều kiện, tố chất về chuyên môn thì mới lại được đưa trở lại đội A tập luyện và thi đấu. Nhưng bóng đá Việt Nam không được như vậy, đội đi thi đấu những cầu thủ ấy lại nghỉ và nghỉ thì lại mất, như vậy rất khó.

Vì thế tôi nghĩ phải làm sao cho hài hòa, V-League cũng không thể ưu tiên cho giải đấu này được. Nhưng nếu bóng đá Việt Nam muốn hòa nhập thì buộc phải tham dự những giải đấu khu vực như ASEAN Super League chứ không thể một mình một kiểu được. Và muốn hòa nhập thì VFF cũng cần phải tham khảo ý kiến các CLB và được ủng hộ nếu không sẽ khó, chủ yếu là vì kinh phí mọi thứ rất khó khăn chứ không đơn giản. ASEAN Super League được tổ chức cũng là điều đáng mừng và tôi thấy rất tốt nhưng bóng đá Việt Nam có những khó khăn riêng”.

“Ý tưởng cử riêng một đội tuyển trẻ của quốc gia tham dự một giải đấu cấp CLB như ASEAN Super League Singapore từng làm trước đây, cử đội dự giải ở Malaysia nhưng đặt trong hoàn cảnh bóng đá Việt Nam việc CLB có cho người đi không mới là vấn đề.

Đa số cầu thủ U23 hiện nay đã chơi tốt ở các CLB, thậm chí chiếm suất đá chính, đóng vai trò quan trọng về lối chơi nhưng liệu họ có sẵn sàng hy sịnh để nhường quân cho đội tuyển trẻ dự ASEAN Super League hay không? Nếu bóng đá Việt Nam có nhiều Học viện như HAGL thì với những giải đấu như thế này, việc cử một trong những Học viện đi dự giải đấu kiểu này tôi nghĩ là phù hợp nhất.

Bóng đá Việt Nam chúng ta đã nói nhiều đến việc phát triển bóng đá học đường nhưng việc này không thể một lúc mà làm ngay được. Điều này người ta nói từ lâu, rất nhiều năm và thấy cần thiết phải làm nhưng chúng ta chưa tận dụng được và việc này phải do VFF phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai. Việc này khó nhưng nếu quyết tâm tôi nghĩ bóng đá Việt Nam vẫn có thể làm được” – HLV Lê Thụy Hải chốt lại.

Thành Đạt (thực hiện)