10:08 22/10/2015

Ivan Rakitic: Những bàn thắng của cuộc đời

Neymar tỉa bóng, Ivan Rakitic đẩy bóng một nhịp. Anh tung ra một cú duỗi mu cực căng. Bóng găm thẳng vào góc cao trước sự bất lực của thủ môn BATE Borisov. Với Rakitic, đã rất nhiều lần anh tạo ra những bàn thắng tuyệt tác như thế.

(Thethaovanhoa.vn) - Neymar tỉa bóng, Ivan Rakitic đẩy bóng một nhịp. Anh tung ra một cú duỗi mu cực căng. Bóng găm thẳng vào góc cao trước sự bất lực của thủ môn BATE Borisov. Với Rakitic, đã rất nhiều lần anh tạo ra những bàn thắng tuyệt tác như thế.

Nhưng thứ mà anh khiến cho người Catalunya cảm thấy phấn khích lại đến từ hành động ăn mừng sau đó. Rakitic chạy tới cầm môn, ôm trái bóng và đưa nó vào trong áo.

Ai cũng hiểu ý nghĩa của hành động ăn mừng ấy là gì. Với Ivan, bàn thắng này là để dành tặng cho một “bàn thắng” khác, quan trọng và ý nghĩa hơn. “Tôi sắp đón đứa con thứ hai của mình”, tiền vệ người Croatia nói sau trận đấu.

Chuyện tình đẹp như phim

Tháng Bảy vừa rồi, sau khi cùng Barca giành cú ăn ba lịch sử, Rakitic mới có cơ hội để đưa vợ đi hưởng tuần trăng mật ở Maldives. Hôm 20/6, anh chính thức kết hôn với Raquel Mauri, người phụ nữ mà anh yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên vào năm 2011.

“Đó như một câu chuyện tình đẹp của Hollywood vậy”, Rakitic tâm sự. “Tôi trở lại khách sạn sau bữa tối với Giám đốc thể thao của Sevilla. Tôi phải kiểm tra y tế trước khi đặt bút kí vào bản hợp đồng 3 năm với CLB. Tôi có một chút lo lắng. Tôi không thể ngủ và tôi đi xuống quầy bar của khách sạn với anh trai để uống cafe. Raquel ở đó, cô ấy là một phục vụ bàn. Đó là ngày 27/1/2011, chỉ 4 ngày trước khi kì CN mùa Đông đóng cửa. Một CLB khác cũng gọi cho tôi. Họ sẵn sàng đưa chuyên cơ đến đón nếu tôi đồng ý. Khi ấy tôi nói với anh trai: Không, em đã nhận lời Chủ tịch của Sevilla. Em sẽ kí hợp đồng vào ngày mai và em sẽ cưới người hầu bàn ấy”.

Hôm sau, Rakitic kí hợp đồng với Sevilla và anh đã cưới Raquel, theo nghi lễ chưa chính thức năm 2013 trước khi tới nhà thờ làm lễ vào tháng 6 năm nay: “Tôi đã sống trong khách sạn 3 tháng đầu và ngày nào cũng đến quầy bar để uống cafe và nước cam. Đó đơn giản vì tôi chỉ có thể nói những từ ấy bằng tiếng Tây Ban Nha”, Rakitic nói. “Thỉnh thoảng tôi cũng phải nói “không phải anh, tôi cần người khác” nếu như không được Raquel phục vụ”.

“Cô ấy luôn nói cô ấy phải làm việc và cô ấy không thể đi chơi với tôi. Nhưng một ngày, một người bạn “phím” với tôi rằng cô ấy được nghỉ và tôi đã bắt xe đến thẳng quầy bar. Tôi đi bộ tới chỗ cô ấy và nói: “Anh ở đây và bây giờ em phải đi ra ngoài với anh vì anh biết em không phải làm việc”. Chúng tôi đi ăn tối vào ngày hôm sau và đã hẹn hò với nhau từ đó. Tôi nghĩ George Clooney cũng chỉ làm được như mình là cùng”.

Từng bị dọa giết vì từ chối Thụy Sĩ

Rakitic là con trai của một người nhập cư Croatia.  Bố mẹ anh là người Bosnia, chuyển tới Thụy Sĩ vào năm 1985 sau những cuộc nội chiến. “Khi bố tôi 20 tuổi, ông có cơ hội để thoát ra cuộc nội chiến để bắt đầu cuộc sống mới. Chiến tranh chưa thực sự bắt đầu nhưng sự căng thẳng đã bị đẩy lên rất cao. Mọi người đều cố gắng để thoát ra khỏi cuộc chiến này”, Rakitic nói.

Anh sinh ra và lớn lên ở Thụy Sĩ nhưng lại chọn khoác áo tuyển Croatia. Vì quyết định này, Rakitic đã bị dọa giết. “Một phần tôi muốn chơi cho Thụy Sĩ”, Rakitic nói. “Tôi luôn theo dõi thể thao của Thụy Sĩ. Tôi thích Roger Federer nhưng tôi lựa chọn theo tiếng gọi trái tim. Một số CĐV Thụy Sĩ ghét tôi. Họ gửi tôi những bức ảnh về cái chết. Họ dọa giết tôi và họ gọi đến nhà của tôi ở Thụy Sĩ. Họ muốn tôi chơi cho ĐTQG của mình và đó là cái cách họ thể hiện quan điểm”.

Ở Thụy Sĩ, Rakitic nói được tiếng Pháp, Đức và Italy. Chuyển tới chơi ở Liga, hiện anh có thể nói được 6 thứ tiếng, bao gồm cả tiếng Croatia và tiếng Anh. Năm 16 tuổi, Rakitic thậm chí còn được Chelsea liên hệ nhưng anh đã quyết định ở lại với Basel. Với Ivan, đó là lựa chọn quan trọng nhất trong sự nghiệp của anh.

Trần Giáp
Thể thao & Văn hóa