10:05 17/10/2015

HLV Guillaume Graechen: 'Thái Lan bây giờ đá giống lứa U19 của Công Phượng'

Trở lại Việt Nam sau quãng nghỉ dài ngày tại quê nhà (Vernon, Pháp), HLV Guillaume Graechen đã dành cho Thể thao & Văn hóa cuộc phỏng vấn xung quanh các vấn đề về lối chơi của đội tuyển U19 Việt Nam...

(Thethaovanhoa.vn) - Trở lại Việt Nam sau quãng nghỉ dài ngày tại quê nhà (Vernon, Pháp), HLV Guillaume Graechen đã dành cho Thể thao & Văn hóa cuộc phỏng vấn xung quanh các vấn đề về lối chơi của đội tuyển U19 Việt Nam lứa Công Phượng, cũng như những chia sẻ về HLV Miura và đội tuyển Việt Nam.

Xin chào HLV Guillaume Graechen, sau quãng nghỉ tại quê nhà ông đã cảm thấy thực sự thoải mái chưa?  

- Cảm ơn bạn, tôi vẫn khỏe, quãng nghỉ ấy cho tôi có thời gian tốt để nghỉ ngơi bên gia đình tại quê nhà (Vernon, Pháp), và tôi đã cảm thấy rất thoải mái khi quay trở lại làm việc tại Học viện bóng đá HAGL – Arsenal JMG.

Trong thời gian về Pháp nghỉ ngơi ông vẫn thường xuyên theo dõi bóng đá Việt Nam chứ?

- Trong thời gian ấy tôi đã không suy nghĩ đến bóng đá một chút nào, nên tôi cũng không theo dõi V-League hay đội tuyển Việt Nam. Tôi chỉ có xem một trận đấu Champion League qua TV và tôi đã tới để xem một trận đấu ở giải hạng 2 Pháp của CLB Cercle Dijon, tức là đội bóng cũ của tôi.


Lối đá đẹp mắt của đội tuyển Thái Lan hiện nay khiến HLV Guillaume Graechen phải mê mẩn. Ảnh: V.S.I

Đội tuyển Việt Nam vừa để thua Thái Lan với tỉ số đậm 0-3 tại Mỹ Đình, và người hâm mộ bóng đá Việt Nam lại nhớ đến đội tuyển U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông, vì chỉ có họ mới đá thắng và đá trên cơ với Thái Lan? Bí quyết của ông là gì vậy?

- Cảm ơn bạn, đó cũng là quãng thời gian mà bản thân tôi cảm thấy rất hạnh phúc, tôi cũng không thể quên điều tuyệt vời đó được.

Bí quyết của tôi hết sức đơn giản, đó là tôi đã tạo nên một đội bóng thật sự cân bằng dựa trên những cầu thủ có kỹ thuật tốt và có tư duy tốt để thực hiện công việc kiểm soát bóng, trước khi chúng tôi làm cho đội bạn kiệt sức, giống như vờn đối phương trong ma trận những đường chuyền gắn kết vậy.

Đội bóng U19 Việt Nam của lứa Công Phượng gồm rất nhiều cầu thủ tôi đã có và huấn luyện trong vòng 6 năm trời, được huấn luyện một đội bóng như thế chắc chắn công việc của tôi sẽ gặp thuận lợi hơn rất nhiều.

Chắc chắn U19 Việt Nam nếu phát triển tốt sẽ là đối thủ xứng tầm của Thái Lan, vì đó là một đội bóng có chất lượng và đặc biệt là ở phần kỹ thuật, kiểm soát bóng. Xét về phần kiểm soát bóng, kiểm soát thế trận  thì đội tuyển Việt Nam hiện nay đã không thực hiện thành công khi đối đầu với Thái Lan.

Nếu nhận được lời mời từ VFF để tái cơ cấu lối chơi mang bản sắc của U19 Việt Nam cho U23 Việt Nam và ĐTQG Việt Nam ông nghĩ mình có đủ tự tin để nhận lời mời ấy?

- Nếu trong trường hợp được VFF mời thì đó là một thử thách rất thú vị, bởi vì tôi là một con người thích những thử thách và những cuộc tranh tài. Tôi đang còn một hợp đồng huấn luyện tại Học viện HAGL – Arsenal JMG, nên tôi không phải là người duy nhất quyết định trong lời đề nghị của VFF nếu như điều đó xảy ra. Đó cũng là trường hợp như lúc trước với đội tuyển U19 Việt Nam, tôi hiện đang ở Học viện để kèm cặp các em ở khóa 3 và khóa 4.

Nếu được bắt đầu lại với lứa U19, do ông toàn quyền quyết định mọi vấn đề chuyên môn, nhân sự, ông nghĩ mình có thể lặp lại thành tích 3 lần thắng Thái Lan như năm 2013 và 2014 nữa không?

- Đó là một câu hỏi rất khó để trả lời, bởi trong bóng đá không có một cái gì để có thể nói là chắc chắn cả. Bạn có thể là người chơi giỏi hơn đối phương, nhưng đôi khi bạn vẫn sẽ là người thua trận. Có một điều chắc chắn đó là phong cách chơi bóng của Việt Nam sẽ tiến lại gần hơn với phong cách chơi bóng của Thái Lan ngày hôm nay. Theo quan sát của tôi thì phong cách chơi bóng của đội tuyển Thái Lan ngày hôm nay rất kỹ thuật và có nét gì đó hao hao giống với cách chơi của đội tuyển U19 Việt Nam lứa Công Phượng.

Cho đến lúc này HLV Toshiya Miura bị đánh giá là thất bại với các đội tuyển Việt Nam, còn quan điểm của ông thế nào?

- Chúng ta phải tôn trọng cá tính và triết lý lối chơi của từng HLV. Giống như tôi có nói ở trên, trong bóng đá không có điều gì là chắc chắn cả, những người HLV giỏi có thể đạt được những kết quả không được tốt,  điều này nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là cầu thủ, bởi chính họ là người chơi ở trên sân. Còn cái để đánh giá mức độ thành công của người HLV nó lại phụ thuộc vào kết quả.

Xin cảm ơn ông!

Tuệ Chính (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa