10:06 16/10/2015

'HLV nào huấn luyện đội tuyển Việt Nam cũng thế thôi'

Ông Đặng Gia Mẫn cho rằng không phải đội tuyển Việt Nam thua trận vì đá không hay, mà cần nhìn nhận thực tế rằng đội tuyển Thái Lan đã chơi quá thuyết phục...

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Đặng Gia Mẫn cho rằng không phải đội tuyển Việt Nam thua trận vì đá không hay, mà cần nhìn nhận thực tế rằng đội tuyển Thái Lan đã chơi quá thuyết phục. Theo ông Mẫn, thất bại trước Thái Lan ngày 13/10 vừa qua đã nói lên trình độ chênh lệch giữa 2 nền bóng đá.

Cựu cầu thủ Đặng Gia Mẫn đã có cuộc trao đổi với Thể thao & Văn hóa về thất bại của đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Thái Lan vào tối 13/10 vừa qua. Với ông Mẫn, đội tuyển Việt Nam thất bại không phải lỗi hoàn toàn của HLV Toshsiya Miura, đơn giản là phải có “bột mới gột nên hồ”.

* Ông đánh giá thế nào về trận đấu hôm 13/10 vừa qua của đội tuyển Việt Nam?

- Trận đấu vừa qua đội tuyển Việt Nam thua toàn diện, chẳng có điểm nào được cả. Mọi người đều đã thấy rồi. Nền tảng thể lực của họ tốt hơn. Kĩ thuật cơ bản của họ tốt hơn, vững vàng hơn. Các bước chạy, các đường chuyền chính xác hơn. Chúng ta dưới họ một bậc.

Trận đấu cho thấy rõ có nhiều lý do đội tuyển Việt Nam thất bại. Giải bóng đá của họ tốt hơn, còn giải của chúng ta còn nhiều những vấn đề. Chúng ta có nhiều cầu thủ ngoại quá thì hạn chế khả năng cầu thủ nội.

Thứ hai, giải chúng ta không sạch sẽ hoàn toàn. Những chấn thương nặng, giải đấu còn nhiều trận nhường điểm. Một giải đấu như vậy không thể sản sinh ra những cầu thủ chất lượng cao được.

* Vậy lựa chọn chiến thuật và nhân sự của ông Miura như thế là hợp lý không. Theo ông, đáng ra chúng ta nên chọn lối chơi và nhân sự như thế nào?

- Không có cách nào cả. Dù chiến thuật nào, từ 5-3-2 đến 4-2-4, chiến thuật nào cũng chỉ là tương đối, cái chính là con người thực hiện. Sức ép của Thái Lan làm cho chiến thuật của ta cũng bình thường mà thôi.

Chúng ta không có cách làm lại. Một đội bóng ở vị thế cửa dưới lại cũng không may mắn thì chiến thắng là điều rất khó khăn. Bàn thắng đầu tiên của Thái Lan bằng một cú sút xa, với chất lượng sút xa đã nói lên tất cả, họ ở một đẳng cấp cao. Và nó cũng nói lên trình độ của 2 nền bóng đá.

* Hiện dư luận và chính một số lãnh đạo VFF đang có luồng suy nghĩ muốn cho HLV Miura dừng công việc. Quan điểm của ông thế nào?

- Quan điểm của tôi là chúng ta hãy làm hết hợp đồng, vì dù có thay HLV khác cũng thế thôi, thực tế HLV Miura cũng đã đặt dấu ấn ở các giải khác như Asiad 2014. Có “thực mới vực được đạo”, “có bột mới gột nên hồ”, “bột” của chúng ta giờ kém. Chất lượng cầu thủ từ nền bóng đá, một giải đấu chưa tốt thì không nên sa thải làm gì cả. Có thể mời người tài giỏi về thì cũng có thể thay đổi. Tôi nói có thể tốt lên một chút thôi, còn có khi không tốt bằng ông Miura đang làm, lại tác động xấu đến lứa cầu thủ đang là học trò của ông ấy.

* Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn!

Thanh Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa