10:07 15/10/2015

Wolfsburg hứng chịu thiệt hại từ bê bối của Wolkswagen

Chỉ cách đây ít ngày thôi, Giám đốc thể thao của Wolfsburg, ông Klaus Allofs, còn tuyên bố sự phát triển của CLB sẽ không bị ảnh hưởng bởi bê bối của Volkswagen. Thế nhưng...

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ cách đây ít ngày thôi, Giám đốc thể thao của Wolfsburg, ông Klaus Allofs, còn tuyên bố sự phát triển của CLB sẽ không bị ảnh hưởng bởi bê bối của Volkswagen. Thế nhưng, ngày hôm qua ông không còn tự tin được nữa. Trả lời phỏng vấn kênh NDR, ông Klaus Allofs cho biết Volkswagen đã ngừng cấp tiền xây dựng trung tâm đào tạo trẻ của CLB.

Đó là dự án chứa đầy tham vọng của “Bầy sói”. Với mong muốn sở hữu một lò đào tạo hiện đại bậc nhất châu Âu, Wolfsburg đã mất nhiều năm liền xây dựng đề án. Quá trình quy hoạch đã thực hiện xong xuôi, quỹ đất 32 hecta đã sẵn sàng cho việc xây dựng. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng dự kiến, trung tâm này sẽ đi vào hoạt động vào năm 2017.

Thế nhưng khủng hoảng của Volkswagen nổ ra và nhấn chìm tất cả. Hãng chế tạo xe hơi hàng đầu của Đức bị phát hiện lừa dối người tiêu dùng Mỹ về khả năng giảm khí thải trong các dòng xe chạy diesel. Hãng này đã thiết kế phần mềm đặt trong các xe để hạ chỉ số khí thải xuống thấp 40 lần so với bình thường. Số lượng xe vi phạm được phát hiện trên toàn thế giới đã lên đến con số 11 triệu.

Doanh thu của Volkswagen lập tức bị sụt giảm, cổ phiếu nhanh chóng lao dốc. Volkswagen còn đối mặt với vụ kiện từ Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA). Theo ước tính, số tiền phạt mà Volkswagen phải chi trả có thể lên tới 18 tỷ USD. Con số đó chưa bao gồm phí theo kiện.

Để chống chọi với khó khăn về kinh tế trước mắt, Volkswagen buộc phải tìm cách hạn chế tối đa kinh phí cho các hoạt động tài trợ thể thao. Và trung tâm đào tạo trẻ của Wolfsburg là dự án đầu tiên nằm trong danh sách phải cắt giảm.

Nhận tin dữ, Wolfsburg chẳng thể làm gì hơn ngoài việc chờ đợi Volkswagen vượt qua khó khăn. “Chúng tôi hiểu và cảm thông cho quyết định này”, ông Klaus Allofs tâm sự đầy chua xót.

Mỗi năm, Volkswagen rót khoảng 100 triệu euro cho Wolfsburg, CLB mà họ đang sở hữu. Hãng này cũng đồng thời có cổ phần tại Bayern Munich và đội bóng mới lên hạng, Ingolstadt. Ngoài ra, Volkswagen còn tài trợ nhiều CLB tiếng tăm khác ở Đức như Schalke 04, Hamburg SV.

Bởi thế, việc Volkswagen gặp khó khăn sẽ ảnh hưởng không chỉ tới Wolfsburg. Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, nếu Volkswagen không nhanh chóng vượt qua được cơn khủng hoảng này, về lâu dài cả giải Bundesliga sẽ bị chao đảo.

Leonardo DiCaprio làm phim về bê bối Volkswagen

Bê bối lừa gạt người tiêu dùng của Volkswagen đã trở thành nguồn cảm hứng cho Hollywood. Hãng phim Paramount cho biết hãng này và công ty sản xuất phim Appian Way thuộc sở hữu của nam tài tử Leonardo DiCaprio đã có được bản quyền làm phim về vụ bê bối gian lận của Volkswagen. Hiện chưa rõ thời điểm phim sẽ bấm máy cũng như dàn diễn viên sẽ tham gia. DiCaprio từng đạt được thành công khi tham gia “Sói già phố Wall” (The Wolf of Wall Street), bộ phim về những mánh khóe tài chính.


K.Đ
Thể thao & Văn hóa