11:21 11/11/2015

Lên Hà Giang ngắm những triền núi tràn hoa tam giác mạch

Từ tháng 10 đến đầu tháng 11 hàng năm, hoa tam giác mạch nở rộ trên những cánh đồng ở các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc và Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

(Thethaovanhoa.vn) - Gắn bó với đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang từ lâu đời, tam giác mạch là loài cây bé nhỏ, giản dị nhưng có sức sống mãnh liệt và nhiều công dụng như làm thức ăn, nấu rượu, chăn nuôi gia súc… Hoa tam giác mạch nở tạo thành những cánh đồng trải dài mang nhiều sắc màu sống động, đẹp mắt, thu hút rất nhiều khách du lịch, đặc biệt là giới trẻ.

Từ tháng 10 đến đầu tháng 11 hàng năm, hoa tam giác mạch nở rộ trên những cánh đồng ở các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc và Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Khi mới nở, hoa có màu trắng và tím nhạt, sau có chuyển sang màu hồng, tím đậm. Người dân địa phương dùng bột của quả tam giác mạch để làm bánh hoặc trộn với hạt ngô để nấu rượu, tạo nên hương vị đặc biệt. Những cánh đồng hoa tam giác mạch tạo cảnh quan tươi đẹp cho vùng cao nguyên đá, thu hút đông đảo khách du lịch.

UBND tỉnh Hà Giang đã quyết định xây dựng chiến lược phát triển cây tam giác mạch trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng mang thương hiệu của tỉnh. Theo đó, cây tam giác mạch sẽ được trồng quy mô hơn, tập trung nhiều tại các điểm nhấn du lịch như: xung quanh cột cờ Lũng Cú, trung tâm thị trấn Đồng Văn, khu di tích nhà Vương, thị trấn Phó Bảng, Sủng Là, Phố Cáo, khu vực đèo Mã Pì Lèng…

Với chủ đề “Cao nguyên đá - Ngàn hoa khoe sắc”, từ ngày 12 đến 15/11, Lễ hội du lịch hoa tam giác mạch chính thức diễn ra tại nhiều địa phương của tỉnh Hà Giang, chính thức khẳng định một thương hiệu du lịch mới của Hà Giang mang tên "Tam giác mạch".

Du khách đến đây để đắm mình trong không khí mát mẻ, trong lành của miền cao nguyên, để thu vào tầm mắt những ngút ngàn rừng nguyên sinh, nhọn sắc đá tai mèo, những đèo lên, dốc xuống Mã Pí Lèng, Bắc Sum, Cán Tỷ và dòng Nho Quế xanh biếc thơ mộng. 

Du khách cũng có thể tham gia chào cờ dưới Cột cờ Lũng Cú, điểm cực Bắc của Tổ quốc hoặc để được say sưa trong sắc màu chợ phiên Mèo Vạc, Lũng Phìn... 

Thethaovanhoa.vn mời các bạn ngắm những hình ảnh những cánh đồng hoa tam giác mạch tươi đẹp trên vùng cao nguyên đá:

Ảnh: Đỗ Bình - Lâm Khánh