10:05 13/10/2015

Cựu danh thủ Đỗ Khải: 'Công Phượng cũng hay như Chanathip'

Cựu danh thủ Đỗ Khải không đánh giá cao về khả năng thầy trò HLV Miura sẽ giành trọn 3 điểm trước Thái Lan. Tuy nhiên, khi so sánh giữa Chanathip và Công Phượng, theo Đỗ Khải, Công Phượng cũng hay không kém Chanathip.

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu danh thủ Đỗ Khải không đánh giá cao về khả năng thầy trò HLV Miura sẽ giành trọn 3 điểm trước Thái Lan. Tuy nhiên, khi so sánh giữa Chanathip và Công Phượng, theo Đỗ Khải, đó là 2 tài năng trẻ sáng giá của bóng đá Đông Nam Á và Công Phượng cũng hay không kém Chanathip.

Nhớ lại thời còn tung hoành trong màu áo đội tuyển Việt Nam và được chạm trán với Kiatisuk, Đỗ Khải cho biết HLV trưởng của đội tuyển Thái Lan hiện tại là một tiền đạo giỏi và rất thông minh. Nhờ những phẩm chất ấy, kết hợp với một tập thể đồng đều và tài năng của bóng đá Thái Lan, Kiatisuk đã tỏa sáng để trở  thành ngôi sao bóng đá Đông Nam Á.

Đỗ Khải thừa nhận, đội tuyển Việt Nam thế hệ anh được xem là thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam nhưng không thể lên đỉnh Đông Nam Á vì Thái Lan của thế hệ Kiatisuk mạnh hơn.

Anh cho biết: “Đội tuyển Thái Lan thế hệ Kiatisuk mạnh hơn chúng tôi, nên dù có bao nhiêu phần trăm tự tin, quyết tâm thì chúng tôi vẫn hết sức khó khăn, lúng túng trước họ. Đội tuyển Việt Nam thế hệ chúng tôi đã không gặp thời trong mỗi trận chung kết vì đụng phải "ngọn núi" Thái Lan.

Kiatisuk là một tiền đạo giỏi và rất thông minh, nhưng nếu anh ta không đá bên cạnh một tập thể đồng đều thì cũng không thể giúp bóng đá Thái Lan thống trị Đông Nam Á và giúp anh ta trở thành cầu thủ xuất sắc nhất khu vực”.

Dù đã giải nghệ từ lâu, Đỗ Khải vẫn thường xuyên theo dõi bóng đá khu vực, đặc biệt là bóng đá Thái Lan. Anh cho biết, đội tuyển Thái Lan hiện nay đang sở hữu một thế hệ cầu thủ có tài năng chẳng kém thế hệ vàng Kiatisuk.

“Tôi không đánh giá cao khả năng đội tuyển Việt Nam giành trọn 3 điểm như những gì HLV Miura tuyên bố. Thái Lan không được đánh giá cao bằng Iraq, nhưng nên nhớ Thái Lan vẫn mạnh hơn ta, họ hiểu ta hơn Iraq hiểu ta, họ quen thuộc với sân Mỹ Đình hơn là Iraq… Một trận hòa trước Thái Lan tôi cho là thành công với thầy trò Miura, còn cửa thắng thì tôi đánh giá cao Thái Lan hơn. Thái Lan đang có một thế hệ cầu thủ trẻ xuất sắc chẳng kém thế hệ vàng của những Kiatisuk, Dusit, Sakda…”, cựu trung vệ đội tuyển Việt Nam thẳng thắn nhận định.

Công Phượng (11) vẫn chưa được xem là trụ cột ở đội tuyển Việt Nam. Ảnh: VSI

Cựu danh thủ Đỗ Khải cũng đặc biệt ấn tượng với tiền vệ Chanathip, biệt danh “Messi Thái”, bên phía đội bạn, khi cho rằng đấy là cầu thủ xuất sắc nhất của đội tuyển Thái Lan.

Anh nhận xét: “Đó không là một hiện tượng truyền thông, Chanathip thực sự là một cầu thủ giỏi. Cậu ấy có kỹ thuật, tốc độ, khả năng qua người và dứt điểm tương đối hoàn hảo”. Tuy nhiên, Đỗ Khải tự tin khẳng định, Công Phượng cũng hay chẳng kém Chanathip.

“Công Phượng và Chanathip là 2 cầu thủ trẻ xuất sắc, sở hữu những phẩm chất tốt để trở thành ngôi sao của bóng đá Đông Nam. Cả 2 đều rất hay, nhưng Chanathip gặp nhiều thuận lợi hơn khi lên đội tuyển. Anh ta được thi đấu trong một tập thể đồng đều, một lối chơi được xây dựng bởi kiến trúc sư người Thái là Kiatisuk có phần ưu ái cho cậu ta, còn Công Phượng lại không có những thứ đó”, Đỗ Khải so sánh.

Cựu cầu thủ Hải Quan khuyên Công Phương nên kiên nhẫn và tập thích nghi với các kiểu lối chơi để ngày càng hoàn thiện mình. Đỗ Khải tin rằng, với những phẩm chất vốn có, nếu biết giữ gìn và rèn luyện nghiêm khắc, tương lai Công Phượng sẽ là trụ cột của đội tuyển Việt Nam.

Tuệ Chính (ghi)
Thể thao & Văn hóa