10:12 09/10/2015

Không có chuyện mua bán huy chương ở đội taekwondo TP.HCM

Trong buổi công bố kết quả thanh tra vào chiều ngày 8/10 vừa qua, những vấn đề mà dư luận hoài nghi sau đại hội TDTT toàn quốc 2014 về đội tuyển Taekwondo TP.HCM đều thiếu cơ sở.

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là kết luận của thanh tra TP.HCM xung quanh “chuyện lùm xùm ở đội tuyển Taekwondo TP.HCM tại đại hội TDTT toàn quốc 2014”. Trong buổi công bố kết quả thanh tra vào chiều ngày 8/10 vừa qua, những vấn đề mà dư luận hoài nghi sau đại hội TDTT toàn quốc 2014 về đội tuyển Taekwondo TP.HCM đều thiếu cơ sở.

Về vụ việc gây “chấn động”: đội tuyển Taekowndo TPHCM có hiện tượng mua bán huy chương khi bộ ba Thanh Trung - Thiên Phụng - Hiếu Nghĩa (TP.HCM) đều là những nhà vô địch thế giới đã bỏ cuộc trong trận chung kết quyền đồng đội nam tại Đại hội TDTT toàn quốc, thanh tra TPHCM kết luận điều này thiếu cơ sở.

Sau khi kiểm tra, xác minh với các đơn vị và cá nhân liên quan cho thấy các võ sĩ tham dự trận chung kết,  việc bỏ cuộc là do bất khả kháng vì Thanh Trung bất ngờ tái phát chấn thương trong điều kiện thời tiết quá lạnh và thi đấu liên tục từ vòng loại đến chung kết. Hơn nữa việc đảm bảo an toàn, sức khỏe cho các VĐV cho các thành tích lâu dài của quốc gia là điều quan trọng mà BHL phải tính đến.


Thanh tra TP.HCM kết luận không có tiêu cực ở đội tuyển taekwondo

Liên quan đến việc TP.HCM có biểu hiện tiêu cực trong việc cho các tỉnh thành khác mượn vận động viên (và ngược lại), thanh tra cũng kết luận đây không phải là hiện tượng tiêu cực mà là việc hỗ trợ phát triển phong trào, tạo điều kiện cho các VĐV được tham gia thi đấu cọ xát liên tục, tích lũy kinh nghiệm.

Tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014, do yếu tố khách quan, một số nội dung thi đấu thiếu VĐV (sẽ không được tổ chức) và điều lệ cũng quy định mỗi đoàn chỉ được đăng ký thi đấu 3/5 nội dung, mỗi VĐV chỉ được thi đấu 2/3 nội dung.

Vì vậy, việc có “dư” lực lượng và chuyển võ sĩ cho các đơn vị khác thi đấu là cách giúp các võ sĩ TP.HCM cùng các võ sĩ tỉnh thành có thêm kinh nghiệm trận mạc, đảm bảo đủ số lượng bộ huy chương được thi đấu tại đại hội (điều này trưởng bộ môn cũng có báo cáo rõ ràng, việc tuyển chọn quân tham dự công khai,  minh bạch).  

Về việc dư luận lùm xùm “chuyện ông trưởng bộ môn Thanh Huy nhận tiền từ tỉnh Cà Mau”, trong kết luận cũng nêu rõ số tiền này là nguồn hỗ trợ và ông Huy đã dùng để bồi dưỡng HLV, VĐV, dụng cụ, trang phục thi đấu và luyện tập chuẩn bị cho ĐH TDTT toàn quốc.

Trong kiến nghị cuối cùng, thanh tra TP.HCM cũng yêu cầu các phòng ban chức năng của Sở VH-TT TPHCM rà soát việc thực hiện chế độ đối với 24 võ sĩ taekwondo TP.HCM và ông Nguyễn Thanh Huy theo đúng quy định.

Như vậy, từ kết luận của thanh tra TP.HCM có thể thấy, để những chuyện lùm xùm không đáng  có  tái  diễn,  chắc  chắn,  trong  tương  lai,  ngành  thể  thao TP.HCM cần phải kiện toàn bộ máy tổ chức nhân sự, ban hành thêm nhiều quy chế, quy định phù hợp với thời đại mới.

PVTT