09:11 25/09/2015

Những 'nghệ nhân' nhí làm đồ chơi Trung thu truyền thống

Trong không gian cổ kính của đình Kim Ngân (phố hàng Bạc - Hà Nội), những đồ chơi Trung thu truyền thống như ông tiến sĩ, đèn ông sao, tò he, diều giấy... được trưng bày, giới thiệu.

(Thethaovanhoa.vn) - Trong không gian cổ kính của đình Kim Ngân (phố hàng Bạc - Hà Nội), những đồ chơi Trung thu truyền thống như ông tiến sĩ, đèn ông sao, tò he, diều giấy... được trưng bày, giới thiệu.

Giấy, hồ, nan tre...tất cả vật liệu đều được chuẩn bị sẵn để chờ đón các em nhỏ đến học làm và tìm hiểu về ý nghĩa của đồ chơi Trung thu truyền thống.

Dạy trẻ em làm đồ chơi Trung thu là một hoạt động văn hóa đặc sắc nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc lễ hội Trung thu phố cổ Hà Nội 2015.

Tại đình Kim Ngân (phố Hàng Bạc) các đồ chơi Trung thu truyền thống như: Đèn ông sao, ông tiến sĩ, ông đánh gậy, tàu thủy, nặn tò he, làm diều giấy. Người hướng dẫn các em nhỏ làm đồ chơi là những nghệ nhân tài hoa đã có nhiều năm gắn bó với nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống.

Đây là dịp để cho các em nhỏ cũng như khách thăm quan có dịp sống lại không khí của những lễ hội Trung Thu truyền thống khi mà hiện nay những đồ chơi Trung thu hiện đại đã làm mai một đi rất nhiều những giá trị truyền thống.


Chương trình dạy làm đồ chơi Trung thu cho trẻ em diễn ra ở không gian đình Kim Ngân (phố hàng Bạc - Hà Nội)

Đèn ông sao có lẽ là món đồ chơi Trung thu truyền thống được các em nhỏ biết đến nhiều nhất.

 Diều giấy là đồ chơi được nhiều em nhỏ tham gia học làm nhất.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Mạnh Hùng giới thiệu về cách hoạt động của chiếc tàu thủy sắt chạy bằng hơi nước.

Các em nhỏ tỏ ra rất thích thú với công việc nặn tò he

Mỹ Anh