09:05 21/09/2015

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'V-League 2015 buồn hơn vui'

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng V-League 2015 là một mùa giải có nhiều bất cập và đáng buồn hơn là sự vui vẻ, lạc quan.

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng V-League 2015 là một mùa giải có nhiều bất cập và đáng buồn hơn là sự vui vẻ, lạc quan. Cũng theo ông Hải, sau 15 năm lên chuyên nghiệp, giải VĐQG của chúng ta đang đi thụt lùi và nằm lưng chừng giữa tính chất của một sân chơi nghiệp dư và chuyên nghiệp.  

Ông nói: “Tôi không thấy điều gì mới mẽ cả, thậm chí tôi thấy V-League mùa này còn có nhiều bất cập hơn mùa trước. Công tác điều hành, tổ chức giải đấu không chuyên nghiệp và thiếu tính toán. Ban tổ chức V-League 2015 đã phải nhiều lần thay đổi lịch thi đấu, ngắt quãng tới mấy lần để các ĐTVN làm nhiệm vụ ở đấu trường khu vực.  

Trong khi đó, chất lượng chuyên môn của các trận đấu không cao, thậm chí có nhiều trận đấu tiêu cực khiến người hâm mộ ngày càng mất niềm tin.

Trọng tài V-League cũng vậy, chẳng có gì khá hơn các mùa giải trước. Tôi lấy ví dụ đơn giản như, pha vào bóng của Ngọc Hải với Anh Khoa trong trận đấu giữa SLNA và SHB Đà Nẵng trên sân Vinh, trọng tài Phùng Đình Dũng ở rất gần pha bóng đó nhưng ông ta không dám rút thẻ đỏ. Nếu là một trọng tài bản lĩnh, chuyên môn tốt thì đã khác, và chắc chắn nếu chơi thiếu người SLNA không thể lấy lại 1 điểm trước SHB Đà Nẵng”.


Theo ông Hải, chức vô địch của B.Bình  Dương là hoàn toàn xứng đáng. Ảnh: V.S.I

Đánh giá về chức vô địch của B.Bình Dương, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng nó hoàn toàn xứng đáng với tiềm lực và sự đầu tư của lãnh đạo đội bóng đất thủ. Tuy nhiên, ông Hải cũng khuyên B.Bình Dương nên đầu tư bóng đá một cách căn cơ, từ đào tạo trẻ, nhằm hướng đến tính bền vững, tạo dựng bản sắc, giá trị truyền thống.

Về cuộc chiến trụ hạng, cựu cầu thủ Thể Công đánh giá việc Đồng Nai xuống hạng là có sự tác động nhất định từ những vấn đề “tiêu cực” của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, ông Hải cũng khẳng định, Đồng Nai để thua HAGL trong trận đấu then chốt nhất của mùa giải thì họ phải chấp nhận với kết cục ấy.

Riêng cú đào thoát ngoạn ngục của HAGL dưới thời HLV Nguyễn Quốc Tuấn theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải đấy là điều tích cực cho nền bóng đá. Điều đó chứng tỏ rằng trong bóng đá thành tích không phải là tất cả, mà nó còn nằm ở các giá trị về lối chơi, tinh thần thi đấu và trên hết là tâm huyết, sự cống hiến cho một giải đấu sạch của những người làm bóng đá HAGL.

Ông Hải nhấn mạnh thêm, sức hút của HAGL với người hâm mộ là điểm sáng nhất của V-League 2015 và việc HAGL trụ hạng thành công phản ánh đúng năng lực của họ. Tất nhiên, năng lực của đội bóng ấy chỉ được phát huy khi có những điều chỉnh phù hợp trong thời điểm quan trọng.

V-League 2015 kết thúc, FLC Thanh Hóa để tuột vị trí á quân vào tay Hà Nội T&T,  sau một quá trình dài đội bóng xứ Thanh liên tục xếp ở vị trí thứ 2. Chuyên gia Vũ Mạnh Hải không bất ngờ với điều này, thậm chí ông còn cho rằng vị trí thứ 3 đã là một thành công ngoài mong đợi và bất ngờ với thầy trò HLV Hoàng Thanh Tùng.

Uổng công HLV Miura

Trước trận QNK Quảng Nam- XSKT Cần Thơ diễn ra, nhiều vấn đề nghi ngại một trận đấu hữu nghị trên sân Tam Kỳ được dấy lên. Thực tế, trận đấu được kỳ vọng ở vòng cuối không có nhiều điểm nhấn để nhớ ngoài sự nhạt nhẽo, và an bài quá sớm.

Không rõ HLV Toshiya Miura tới dự khán song trận đấu diễn ra quá tẻ nhạt thì ông có thể thu hoạch được gì không?


Tuệ Chính
Thể thao & Văn hóa