09:18 12/09/2015

'Giấc mơ' Broadway mới chỉ 'chạm nhẹ' vào Sài Gòn

Lần đầu tiên, một chương trình biểu diễn chuyên đề với các thể nghiệm Việt hóa nhạc kịch Broadway với tên gọi "Broadway in Saigon - Hành trình của những giấc mơ" của nhóm kịch Buffalo được tổ chức tại TP.HCM tối 10/9.

(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên, một chương trình biểu diễn chuyên đề với các thể nghiệm Việt hóa nhạc kịch Broadway với tên gọi Broadway in Saigon - Hành trình của những giấc mơ của nhóm kịch Buffalo được tổ chức tại TP.HCM tối 10/9. Những giấc mơ rất đẹp nhưng chỉ tiếc là nó vẫn chưa đến được Sài Gòn.

Chương trình chuyên đề này bao gồm những trích đoạn trong các vở nhạc kịch nổi tiếng như Mama Mia, Les Miserables, A Chorus line, Chicago, Cabaret… được biểu diễn theo nguyên bản và Việt hóa.

Một cú chạm nhẹ

Điều rõ nhất trong tinh thần các vở nhạc kịch là một diễn viên phải đảm bảo cả 3 yếu tố: diễn, hát và vũ đạo và tinh thần của Broadway luôn đẩy cả 3 yếu tố đó đến mức cao nhất.

Trong chương trình đêm 10/9, có thể thấy "hành trình của giấc mơ" Broadway mới chỉ là một cú chạm nhẹ khi những phần thể hiện chưa thật khớp, nhất là phần giọng hát không thật sự lôi cuốn.

Nhưng nếu xét cả một chặng hành trình nhiều năm qua của nhóm Buffalo với quyết tâm đem tinh thần musical (nhạc kịch) đến Việt Nam thì buổi diễn tối hôm qua là một tiến bộ khá dài của họ.


Khắc Duy (phải) cùng các thành viên Buffalo biểu diễn trích đoạn vở musical nổi tiếng “Hairspay”

Tất cả những diễn viên đều cho thấy họ đã lao động cật lực như thế nào. Một hành trình mà khi khởi đầu (vào năm 2013) họ vẫn còn khá non nớt, hơi cứng và vẫn còn nhiều lóng ngóng thì ở đêm diễn vừa qua họ đã làm vượt sức mình.

 Những diễn viên của Buffalo đều còn rất trẻ, một số vẫn còn đang là sinh viên, đã làm được điều tưởng chừng bất khả trong điều kiện hiện nay. Họ đã hát, nhảy múa, diễn xuất như những chú én mùa Xuân. Họ biết những hạn chế của mình và luôn tìm cách vượt qua.

Tối hôm qua nhiều người đã rất ngỡ ngàng trước những gì mà các diễn viên Hạnh Thảo, Quỳnh Như, Khắc Duy, Hoàng Quân, Khả Như… đã thể hiện.

Ca sĩ Servinch, người từng khá nổi từ cuộc thi Nhân tố bí ẩn, giờ về đầu quân cho Buffalo, kể rằng những ngày tập luyện cho đêm diễn là những ngày căng thẳng và cật lực, “những ngày đầu mới tập hai chân tôi như không lết nổi nữa nhưng càng tập tôi lại càng thấy vẻ đẹp của musical, nhìn mọi người hăng say tôi lại bị cuốn vào. Giờ thì tôi tự hào là thành viên chính thức của Buffalo”.

Không vì lợi nhuận

Cũng cần nói thêm, dự án Broadway in Saigon đã được ekip thai nghén từ rất lâu và vào tháng 7/2015 mới chính thức bắt tay vào thực hiện với tiêu chí tự lực cánh sinh không vì một mục đích lợi nhuận nào. Họ có 2 tuần tập luyện tại Thái Lan với quy trình tập gần như là nghẹt thở. Nhưng cuối cùng thì, như lời đạo diễn Khắc Duy “chúng tôi đã tiến một bước xa hơn”.

Tất nhiên, “bước xa” này mới vẫn chỉ ở địa hạt Việt Nam nhưng đó là một sự cố gắng cộng thêm đam mê cháy bỏng của nhóm kịch này. Thành lập từ 2013 với mở màn là vở nhạc kịch danh tiếng Chicago được Việt hóa, Buffalo nhanh chóng trở thành nhóm kịch duy nhất đang theo đuổi thể loại đầy tiềm năng này tại Việt Nam.

Nhưng tiềm năng này vẫn còn rất vất vả để theo đuổi. NSND Lê Khanh từng chia sẻ: “Con đường đưa nhạc kịch Broadway đến với Việt Nam còn gian nan lắm vì đây là thể loại sân khấu rất kén khán giả, chưa quen với thị hiếu khán giả Việt. Tôi rất yêu vở Chicago của Nguyễn Khắc Duy. Các bạn đồng nghiệp trong vở diễn này làm tôi ngưỡng mộ và tôi tin đây là bước khám phá mới để đưa nhạc kịch Broadway đến với giới trẻ tại Việt Nam…”.

Broadway in Saigon có thể vẫn chưa thật sự khẳng định mình tại Việt Nam nhưng đêm diễn này cũng đã thể hiện sự đam mê quyết liệt cùng sự quyết tâm của Khắc Duy, Hoàng Quân cùng ekip nhóm Buffalo với nhạc kịch.

Ở giữa họ là những vở nhạc kịch được chuyển thể hay những vở kịch nói kết hợp vũ đạo gây tiếng vang trong vài năm gần đây. Ánh sáng còn ở phía xa nhưng Buffalo chưa bao giờ ngừng tiến.

N. Minh
Thể thao & Văn hóa