09:19 09/09/2015

Khi bầu Đức nản với bóng đá Việt

Ông Đoàn Nguyên Đức bảo ông đã chán nản với nền bóng đá nước nhà lắm rồi. Đến ông Phó Chủ tịch VFF còn chán nản, thì khán giả sao có thể duy trì được bầu nhiệt huyết?

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Đoàn Nguyên Đức bảo ông đã chán nản với nền bóng đá nước nhà lắm rồi. Đến ông Phó Chủ tịch VFF còn chán nản, thì khán giả sao có thể duy trì được bầu nhiệt huyết?

Nản vì HLV Miura

Với tư cách khán giả, nếu hôm qua bầu Đức dành thời gian xem trận đấu giữa ĐTVN- Đài Loan (Trung Quốc), có lẽ ông cũng đau tim, thất vọng dù chúng ta đã có được 3 điểm. Nhìn thầy trò ông Miura loay hoay với đội bóng mà chúng ta luôn thắng dễ trong lịch sử đối đầu, Đài Loan đang xếp đứng 179 trên bảng xếp hạng mới nhất của FIFA (Việt Nam 152), đá vô hồn vô ảnh để rồi thắng may mắn, ai lạc quan nhất cũng không thể nghĩ đến sự tươi sáng của ĐTVN ở chặng đường phía trước.

Một đội tuyển đá chưa tốt, sự phát triển không sáng sủa, có nhiều nguyên nhân, nhưng chắc chắn vai trò HLV trưởng phải xem xét lại. Thể thao & Văn hóa từng đặt vấn đề HLV Miura giỏi hay không? Chắc chắn hàng triệu người hâm mộ cũng muốn giải mã câu hỏi này?

Giải mã không phải thiếu tôn trọng HLV Miura, dư luận cũng rất kiên nhẫn với ông, mà nhất thiết cần phải có sự sòng phẳng, bởi bóng đá là thành tích, là sân khấu 4 mặt không thể che giấu năng lực. Bóng đá Việt Nam càng không thể lặp lại việc phải trả giá đắt, nếu như HLV thiếu năng lực mà VFF vẫn duy ý chí sử dụng.

Và rốt cuộc, hôm qua, ông Phó Chủ tịch VFF- Đoàn Nguyên Đức, đã trả lời thẳng tưng (ông còn nhắc nhà báo cứ đưa nguyên văn nhận xét của ông về HLV Nhật Bản): “Ông Miura là HLV ngoại dở nhất trong lịch sử các đời HLV ngoại từng làm việc với các đội tuyển Việt Nam”.

Khi ông Đức đã nhận xét về HLV Miura như thế, rõ ràng ông sẵn sàng nhận “gạch đá” từ dư luận, cả từ phía HLV Nhật, vì dù sao ĐTVN cũng đã thắng Đài Loan.

Quả thực, dõi theo một quá trình dài, cũng cần chia sẻ với ông Phó Chủ tịch VFF khi HLV Miura chưa xây dựng được cho ĐTVN và U23 Việt Nam một lối chơi ấn tượng hơn, so với các tiền nhiệm. “Khán giả” Đoàn Nguyên Đức chưa đánh giá cao HLV người Nhật Bản, cũng là dễ hiểu, số đông người hâm mộ cả nước cũng có chung tâm trạng như thế.

Và nản vì ước mơ tan vỡ

Ngày nhậm chức Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính, bầu Đức lý giải là vì bóng đá Việt Nam, chứ đời ông chưa chịu làm phó cho ai bao giờ.

 Giờ đây, ông nản vì những người đang lèo lái “con thuyền” VFF đã không còn nhiệt huyết, nhìn về một hướng như cam kết!? Ông Đức đã bóng gió điều này nhiều lần, không khó cảm nhận sự bất đắc chí của ông, khi cho rằng vai trò của mình trong VFF chỉ là “phụ họa” mà thôi.

Ngày ông chủ HAGL cùng một số ông bầu lập ra Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF),  đấy là ý tưởng tốt. Tuy nhiên,  bộ máy VPF càng vận hành càng có vấn đề. Đến ngay cả ĐT.LA, đội bóng dù mang danh của bầu Thành Nhiệm, nhưng hồn cốt vẫn là của ông Võ Quốc Thắng, đã để lại không ít điều tiếng về sự trung thực. Bầu Đức còn biết trông cậy vào ai để cùng mình dệt ước mơ làm bóng đá tử tế?

Nhưng có lẽ, điều làm ông Đức “suy sụp” nhất, chính là người ta chưa đánh giá đúng nỗ lực của ông, đến giá trị của học viện HAGL Arsenal JMG,  những đóng góp của lứa Công Phượng cho V-League. Thậm chí, là hắt hủi, ghẻ lạnh những nỗ lực của cá nhân ông, cùng đội quân phố núi.

Ông Đức chán nản, càng chứng minh một điều: Bóng đá Việt Nam, chưa bao giờ tập hợp được các doanh nghiệp, để họ gạt bỏ những riêng tư để nhìn về một hướng chung.  Đấy là sự lãng phí lớn, bởi ai cũng thừa nhận vai trò của doanh nghiệp đang quyết định đến giải chuyên nghiệp.

Khi ông Đức chán nản bóng đá Việt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến “cơ thể” bóng đá nước nhà, nhất là khi ông còn là Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính- quyết định đến hoạt động của giải chuyên nghiệp lẫn các ĐTQG.

Hữu Quý
Thể thao & Văn hóa