09:05 07/09/2015

Tay đua Nguyễn Thành Tâm (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang): 'Đạp thử thành đạp thiệt'

Từ một lời đề nghị “đạp thử” khi còn ngồi trên ghế phổ thông, chàng trai họ Nguyễn sinh năm 1992 dính luôn với “con ngựa sắt” hồi nào không hay.

(Thethaovanhoa.vn) - Từ một lời đề nghị “đạp thử”  khi còn ngồi trên ghế phổ thông, chàng trai họ Nguyễn sinh năm 1992 dính luôn với “con ngựa sắt” hồi nào không hay.

“Vô tình” đam mê

Cũng giống như bao bạn trẻ khác, Thành Tâm cũng đặc biệt yêu thích tập luyện thể thao. Nhưng xe đạp bén duyên với chàng trai 9x như định mệnh. Vô tình nhận được lời mời của các HLV ở trung tâm TDTT tỉnh An Giang, sau 2 tuần tập luyện với chiếc xe đạp, Thành Tâm đã biết cuộc đời mình đã giở sang một trang khác từ lúc này.

Muốn gắn bó với xe đạp ngay từ lần đầu tiên chạy thử, Thành Tâm bắt đầu nhận thức được thành công sẽ không bao giờ dễ dàng đến với mình nếu không biết phấn đấu. Quan trọng hơn cả là sự tin tưởng và ủng hộ từ gia đình, hậu phương để có một Thành Tâm hiện tại. Đặc biệt, người cha của Thành Tâm hiện cũng là một tài xế hàng ngày rong ruổi trên đường. Có lẽ vì nghề nghiệp của người cha, chàng trai họ Nguyễn cũng ít nhiều máu mê với môn thể thao tốc độ.

“Với xe đạp, tôi có ít tiền đủ để nuôi sống bản thân và lo cho gia đình. Tâm may mắn có được một tổ ấm ổn định và luôn ủng hộ con đường sự nghiệp của Tâm, dù gia đình rất lo lắng cho mình khi thi đấu và tập huấn xa nhà. Những gì mà bản thân Tâm đạt được chính là nguồn động lực to lớn để Tâm phấn đấu nhằm có được thành quả tốt hơn. Chính gia đình là hậu phương vững chắc để Tâm vững bước từng ngày chinh phục những con đường, những khó khăn mệt nhọc đặc thù của môn xe đạp. Những thành tích tốt đạt được, Tâm đều muốn dành tặng hết cho gia đình của mình”, tay đua gốc An Giang chia sẻ.

Một điều may mắn nữa với Tâm là chàng trai này được sinh ra ngay trên xứ sở có truyền thống đua xe đạp phát triển rất mạnh. An Giang lâu nay được biết luôn sản sinh ra những tài năng xuất sắc cho xe đạp nước nhà. Và sự có mặt của những Công ty BVTV An Giang hay Tập đoàn Lộc trời đã giúp Thành Tâm toàn tâm toàn ý thi đấu cống hiến cho quê hương. Không chỉ đảm bảo điều kiện tập luyện, sinh hoạt lẫn thi đấu, những đơn vị này còn hứa hẹn cho Tâm có được công ăn việc làm ổn định sau khi không còn gắn bó với đường đua.

Đổi đời với xe đạp đường trường

Những ngày tháng đầu của sự nghiệp, Thành Tâm bắt đầu thử mình với môn xe đạp địa hình và ngay lập tức có được thành tích HCV ở một giải đấu phong trào của địa phương. Năm 17 tuổi, chàng trai sinh năm 1992 tiến thêm một nấc nữa trong sự nghiệp với tấm HCV xe đạp địa hình Đại hội TDTT toàn quốc.

Tuy nhiên, chàng trai quê ở vùng Bảy Núi An Giang này lại đặc biệt yêu thích xe đạp đường trường. Theo Thành Tâm, xe đạp đường trường là niềm đam mê của Tâm và có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân hơn thay vì môn đua địa hình quanh năm ít có giải đấu.

Tuổi trẻ nghĩ là làm, Thành Tâm quyết là phải làm được. Và ngay khi vừa chuyển từ đua địa hình sang đường trường, tài năng của Tâm đã được thể hiện. Năm 2012, Thành Tâm là cua-rơ trẻ xuất sắc nhất của giải xe đạp danh giá nhất Việt Nam tranh Cúp HTV. Năm 2013, Thành Tâm chinh phục thêm một chiếc áo khác của giải này là giải Áo đỏ dành cho Vua leo núi.

Cũng trong năm 2013, tài năng của Thành Tâm được ghi nhận với một suất chính thức cùng ĐTQG xe đạp Việt Nam dự SEA Games. Và cũng với những đồng đội Bùi Minh Thụy, Mai Nguyễn Hưng, Trịnh Đức Tâm, chàng trai gốc An Giang đã viết nên lịch sử cho bản thân và làng xe đạp nước nhà với tấm HCV lịch sử. Điều đáng nói trong chiến tích đó là dù đội tuyển Việt Nam bị lạc đường nhưng cả 4 tay đua vẫn nhanh hơn mọi đối thủ để đoạt tấm HCV.

Tuổi 23, Thành Tâm đã là thành viên cốt cán của ĐTQG lẫn trong màu áo CLB. Tại giải xe đạp Đồng bằng sông Cửu Long đang được diễn ra, Thành Tâm đang giữ chiếc Áo xanh cho VĐV có cú nước rút tốt nhất. Đây là điều không dễ dàng gì khi Thành Tâm phải so kè quyết liệt với Lê Văn Duẩn, tay đua được xem là “vua nước rút” của xe đạp Việt Nam thời điểm hiện tại.

Nhưng để đạt được những đỉnh cao trong nghề nghiệp, chàng trai sinh ra ở vùng quê có hội đua bò “Bảy Núi” Tịnh Biên phải chấp nhận rủi ro nghề nghiệp. Vừa qua, tại giải Tour of Thailand, Thành Tâm đã phải may 7 mũi ở đầu vì té ngã ngay ở chặng cuối. Nhưng ở giải đấu quốc tế đó, Thành Tâm cũng có kỷ niệm ngọt ngào khi nằm trong tốp 3 tay đua hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Tuổi 23 đã có những thành tích mà nhiều đồng nghiệp trẻ khác phải thèm muốn, Thành Tâm đang đi trên con đường trở thành một ngôi sao nữa mà xe đạp An Giang sản sinh ra cho làng xe đạp nước nhà. Nhưng trước mắt, vẫn còn nhiều đỉnh cao nữa mà chàng trai 9x phải nỗ lực đạt được. Đơn cử như chiếc Áo vàng giải HTV hay đấu trường khu vực, châu lục như những đàn anh đã làm được.

Tên đầy đủ: Nguyễn Thành Tâm

Sinh năm 1992

Thành viên ĐTQG xe đạp Việt Nam, CLB Hạt Ngọc Trời An Giang

Thành tích đáng nhớ : HCV đại hội TDTT 2009 (địa hình) Áo trắng Cúp HTV 2012 Áo đỏ Cúp HTV 2013 Áo xanh giải xe đạp Nam kỳ khởi nghĩa 2014 Áo xanh giải xe đạp Đồng bằng Sông Cửu Long 2015 HCV SEA Games 2013


Quốc Tài
Thể thao & Văn hóa