09:16 05/09/2015

CHUYỆN LẠ: Vượt biên, giả thân thế để trở thành ngôi sao bóng đá ở Italy

Một cầu thủ 18 tuổi vượt biên từ Gambia đến Italy đã gây ấn tượng mạnh và được 1 CLB của giải Serie D chiêu mộ sau khi lầm tưởng anh này là… cựu đội trưởng tuyển Senegal.

(Thethaovanhoa.vn)- Một cầu thủ 18 tuổi vượt biên từ Gambia đến Italy đã gây ấn tượng mạnh và được 1 CLB của giải Serie D chiêu mộ sau khi lầm tưởng anh này là… cựu đội trưởng tuyển Senegal.

Một cầu thủ bóng đá tham vọng, tên thật là Issiaka thậm chí đã được tập cùng đội Chieti Calcio trước khi bị các quản lý của CLB này phát hiện anh đã khai gian thân thế, quốc tịch.

Kể từ ngày vượt Địa Trung Hải đến Italy, Issiaka đã đến sống tại một trung tâm di trú ở Chieti, thành phố thuộc đất Abruzzo. Không cam phận, anh đã quyết định đến thử vận may tại các CLB chuyên nghiệp địa phương.

Người ta không biết bằng cách nào mà Issiaka đã thuyết phục được ban tuyển trạch của Chieti Calcio rằng anh là một cầu thủ chuyện nghiệp người Senegal tên Lamine Diatta. Có lẽ, họ đã search Goolge và nhầm anh này với… cựu đội trưởng ĐT Senegal, Lamine Diatta, người năm nay đã 40 tuổi và từng có sự nghiệp chói sáng trong màu áo các đội bóng lớn ở châu Âu như Newcastle, Besiktas, Saint-Etienne hay Lyon.


Diatta thật trong màu áo Saint-Etienne

Tuy nhiên, Issiaka quả có thực tài. Bằng khả năng chơi bóng đủ sức khuynh đảo... các hạng đấu nghiệp dư, anh đã nhận được lời mời đến thử việc ở Chieti, thậm chí suýt nữa được ký hợp đồng chuyên nghiệp nếu sự việc không được phanh phui.

“Cậu ấy không thể trình những giấy tờ cần thiết để chúng tôi hoàn tất hợp đồng”, đại diện của Chieti, ông Massimiliano Rebba khẳng định với tờ Il Fatto Quotidiano.

Issiaka có thể sẽ phải tạm ngưng giấc mơ được chơi bóng chuyên nghiệp vì anh là dân tị nạn. Nhưng trước khi được cấp các giấy tờ hợp pháp, anh vẫn có thể thỏa mãn đam mê khi gia nhập các đội bóng dành cho người di cư.

“Ở cấp độ nghiệp dư, một vài đội bóng dành cho cộng đồng người di cư đã được thành lập”, phát ngôn viên của FIGC chia sẻ với trang thelocal.it. “Bóng đá đã đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp họ ổn định cuộc sống nơi xa xứ”.

Ở tầm cao hơn, môn thể thao này còn góp phần giúp Italy (hay những đất nước khác ở châu Âu đang bị làn sóng dân tị nạn “tấn công” biên giới từ đường biển ngày càng nhiều trong thời gian gần đây) ổn định tình hình an ninh trước khi tính các phương án giải quyết. 

Hoài Thuận

Theo The Local