09:07 03/09/2015

Trọng tài dây và những cặp mắt ‘thần’

Xác định bóng trong dây hay ngoài dây là việc rất khó khăn. Một số tay vợt giao bóng với vận tốc hơn 140 dặm/giờ. Phần lớn các loạt bóng bền thường có nhiều pha bóng xoáy và bóng có thể chỉ chạm mặt sân trong khoảnh khắc cuối cùng.

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu như bạn khâm phục những cú giao bóng ăn điểm trực tiếp, những cú thuận tay được thực hiện khi đang chạy hay những cú trượt rít lên trên mặt sân ở US Open năm nay thì bạn hãy dành một khoảnh khắc cho một nhóm những người có đẳng cấp hàng đầu khác, những người làm được những việc mà phần lớn chúng ta không thể làm. Họ là các trọng tài dây.

Xác định bóng trong dây hay ngoài dây là việc rất khó khăn. Một số tay vợt giao bóng với vận tốc hơn 140 dặm/giờ. Phần lớn các loạt bóng bền thường có nhiều pha bóng xoáy và bóng có thể chỉ chạm mặt sân trong khoảnh khắc cuối cùng.

Giống như các tay vợt, các trọng tài dây ở US Open là những người lão luyện với nghề. Phần lớn đã điều khiển nhiều giải đấu, bắt đầu với các giải trẻ và các giải chuyên nghiệp quy mô nhỏ khác. Họ làm việc và rút kinh nghiệm từ những chỉ trích của các giám sát trận đấu. Đôi khi họ bị chỉ trích rất nhiều nhưng cơ bản những quyết định của họ là chính xác.

Bạn đã đủ trình độ làm trọng tài dây chưa?

Theo dõi một loạt cú đánh với tốc độ tối đa và phải quyết định xem bóng trong hay ngoài dây. Một số cú đánh bóng bay với vận tốc hơn 100 dặm/giờ và bạn chỉ có một cơ hội để quyết định.

“Tôi có những trọng tài dây quan sát chính xác tới 1/16 của một inch”, trọng tài kỳ cựu Joan Vormbaum, người phân công các trọng tài dây làm nhiệm vụ tại các sân đấu ở US Open cho biết. Bà Vormbaum đã có 35 năm kinh nghiệm làm trọng tài dây. Bà cũng đã làm trọng tài chính. Theo bà thì xác định bóng trong dây hay ngoài dây một phần là nghệ thuật, một phần là khoa học.

Theo chuẩn mực thì các trọng tài dây theo sát hướng bóng đi để biết bóng có thể bay về dây phía họ hay không. Vấn đề là họ phải tập trung tuyệt đối vào việc quan sát được dây của mình trước khi bóng bay đến hơn là theo dõi quỹ đạo bay của bóng từ vị trí đánh của một tay vợt cho tới khi bóng bay tới dây họ phụ trách. “Vấn đề thực sự không phải là mức độ tập trung của bạn khi quan sát mà là tính thời điểm của việc quan sát ấy”, bà Vormbaum nói. “Khi đầu bạn đang dịch chuyển và mắt bạn cũng đang dịch chuyển thì bạn không thể quan sát được 100%”, vẫn lời bà Vormbaum.

Ở các sân lớn, các tay vợt có thể khiếu nại những quyết định của trọng tài dây nhờ công nghệ chiếu chậm tức thì gọi là mắt diều hâu. Công nghệ này hiện được sử dụng ở hơn 80 giải đấu nhưng bà Vormbaum cho rằng các trọng tài dây không lo ngại về tác động của công nghệ mắt diều hâu.

HT
Thể thao & Văn hóa