08:05 16/08/2015

Trực thăng Mi-8 "mất lái", phi công lệnh cho hành khách nhảy xuống biển

Kênh truyền hình 1TV của Nga dẫn lời một thành viên tổ lái được cứu sống cho biết, sau khi phát hiện trục trặc và bị mất điều khiển, phi công đã ra lệnh cho mọi người nhảy xuống biển.

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng tin TASS của Nga ngày 15/8 đưa tin một chiếc trực thăng Mi-8 chở theo 13 hành khách và 3 thành viên tổ lái đã bị rơi trên biển Okhotsk ở vùng Viễn Đông. Hiện đã có 11 người được cứu sống, 5 người vẫn mất tích.

Tổng cục Tình trạng khẩn cấp Vùng Khabarovsk  cho biết chiếc Mi-8 gặp nạn thuộc sở hữu của Công ty hàng không Vostok. Kênh truyền hình 1TV của Nga dẫn lời một thành viên tổ lái được cứu sống cho biết, sau khi phát hiện trục trặc và bị mất điều khiển, phi công đã ra lệnh cho mọi người nhảy xuống biển.

Nga đã huy động 2 trực thăng Mi-8, một máy bay An-26, một máy bay An-74 cùng nhiều tàu thuyền trong khu vực tham gia tìm kiếm cứu nạn. Dự kiến, các thợ lặn chuyên nghiệp cũng được đưa tới khu vực để tìm kiếm dưới nước.

Ảnh: tass.ru

Cơ quan Tình trạng khẩn cấp khu vực đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin liên quan. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết không thuận lợi do sương mù dày đặc đang gây khó khăn cho công tác tìm kiếm cứu nạn.

Theo báo chí Nga, chiếc Mi-8 gặp nạn được một nhóm khách du lịch là các nhà lãnh đạo hàng đầu của Công ty VTB thuê để bay đến quần đảo Shantary nghỉ dưỡng. Trực thăng xuất phát từ thành phố Khabarovsk, sau đó tạm dừng tại làng Poliny Osipenko. Từ ngôi làng này, trực thăng phải bay thêm hơn 2 tiếng nữa mới tới được quần đảo Shantary.

Tuy nhiên, sau khi xuất phát vào lúc 15h45 theo giờ địa phương, máy bay đã mất liên lạc với trung tâm điều khiển. Chiếc Mi-8 bị rơi xuống biển Okhotsk khi chỉ còn cách Shantary khoảng 3 km. Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc của Công ty VTB có mặt trên chuyến bay nhưng đã may mắn sống sót. Trong khi đó TASS cho biết toàn bộ 5 người mất tích đều là hành khách.

Nga đã khởi tố vụ án hình sự theo điều khoản về vi phạm các quy định an toàn giao thông và vận hành phương tiện bay. Trong khi đó, Công ty Vostok cho biết tất cả phi công của hãng này đều là những người có nhiều kinh nghiệm.

TTXVN