08:05 14/08/2015

Ánh Viên sau tấm HCB 400m hỗn hợp cá nhân tại Cúp thế giới: Thành tích đoạn ngắn hướng đến đích Olympic

Tiếp nối tấm HCĐ nội dung 200m hỗn hợp cá nhân nữ, Ánh Viên giành thêm HCB 400m hỗn hợp, trở thành VĐV bơi lội đầu tiên của Việt Nam giành huy chương ở đấu trường thế giới.

(Thethaovanhoa.vn) - Tiếp nối tấm HCĐ nội dung 200m hỗn hợp cá nhân nữ, Ánh Viên giành thêm HCB 400m hỗn hợp, trở thành VĐV bơi lội đầu tiên của Việt Nam giành huy chương ở đấu trường thế giới.

Thế nhưng, thay vì tự huyễn hoặc với khả năng của bản thân hoặc thỏa mãn với những lời tung hô có cánh từ các phương tiện truyền thông hay cộng đồng mạng, thầy trò HLV Đặng Anh Tuấn – Ánh Viên tự biết mình đã làm được những gì và còn phải phấn đấu như thế nào để có thể chạm tới những ước mơ to lớn hơn gấp nhiều lần.

Về mặt hình thức, 2 tấm huy chương bạc và đồng trong số 3 nội dung đăng ký thi đấu tại Cúp bơi lội thế giới tổ chức tại Moscow (Nga) là thành tích đáng ghi nhận của Ánh Viên. Tuy nhiên, nếu nhìn về chỉ số chuyên môn cụ thể, trên thực tế Ánh Viên chỉ cải thiện được thành tích tại nội dung 200m hỗn hợp (từ 2 phút 12 giây 66 thành 2 phút 12 giây 33).

Trong khi đó, ở chung kết nội dung 400m hỗn hợp cá nhân thi đấu vào rạng sáng qua 13/8 (theo giờ Việt Nam), Ánh Viên chỉ về đích với thành tích khiêm tốn là 4 phút 40 giây 79, kém thành tích mà cô có được tại giải vô địch thế giới ở Kazan (Nga) 4 ngày trước đó là 4 phút 38 giây 78.

Tính quyết liệt, sự cạnh tranh giữa giải vô địch thế giới và Cúp thế giới khác hẳn nhau nên dù thành tích chỉ là 4 phút 40 giây 79 nhưng Ánh Viên vẫn có được tấm HCB. Đáng nói hơn, thành tích của Ánh Viên nếu đem so sánh với các VĐV đạt thứ hạng cao các nội dung này tại giải vô địch thế giới thì vẫn còn một khoảng cách nhất định.

Chính vì thế, như HLV Đặng Anh Tuấn đã khẳng định, Ánh Viên phải nhanh chóng quên đi các thành công trước mắt là những tấm huy chương vừa giành được tại Moskva để hướng tới cái đích xa hơn đã được vạch sẵn theo lộ trình là lọt vào chung kết một nội dung thi đấu tại Olympic Rio 2016 và xa hơn nữa là giành HCV ASIAD 2018.

Hôm qua, thầy trò HLV Đặng Anh Tuấn đã rời Moskva sang Paris để chuẩn bị cho chặng đấu tiếp theo của Cúp Bơi lội Thế giới 2015, sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/8. Cho đến cuối giờ chiều qua, BTC vẫn chưa công bố danh sách đăng ký thi đấu ở các nội dung và ông Tuấn cũng chưa quyết định sẽ cho Ánh Viên tham dự các nội dung nào.

Tuy nhiên, với sở trường và phong độ hiện tại, không có gì bất ngờ nếu chúng ta thấy Ánh Viên thi các nội dung 200m, 400m hỗn hợp và 200m tự do tại Paris ít ngày tới. Mặc dù vậy, với quan điểm xuyên suốt ngay từ đầu thì Cúp thế giới cũng chỉ như một kỳ tập luyện với Ánh Viên, từ tập luyện để thi đấu chuyển thành thi đấu để tập luyện.

Mục tiêu của Ánh Viên tại Cúp thế giới ở Paris vẫn sẽ là cải thiện thành tích cá nhân, thành tích tốt thì ắt sẽ có thể giành huy chương vì tương tự như chặng thi đấu ở Moskva, sẽ không có nhiều VĐV xuất sắc tham dự giải lần này.

Mới chỉ có hơn 3 năm được đầu tư tập luyện chuyên sâu tại Mỹ, Ánh Viên đang trong giai đoạn phát triển toàn diện về nhiều mặt nhưng để hướng tới những cái đích lớn, không thể ôm đồm nhiều việc.

Thành tích ngắn hạn ở những giải đấu quy mô nhỏ như Cúp thế giới sẽ là tiền đề để kình ngư hàng đầu Việt Nam vươn tới tầm cao giành HCV ASIAD, có huy chương Olympic.

Thành Đạt
Thể thao & Văn hóa