07:14 31/07/2015

HLV Phan Thanh Hùng: 'Hà Nội T&T có cơ hội vươn lên'

Giành 22/24 điểm tối đa sau 8 lượt trận gần nhất, gấp 3 lần số điểm đạt được của chính mình ở 10 lượt trận đầu tiên, Hà Nội T&T đang thách thức tất cả trong cuộc đua đến chức vô địch Toyota V-League 2015.

(Thethaovanhoa.vn) - Giành 22/24 điểm tối đa sau 8 lượt trận gần nhất, gấp 3 lần số điểm đạt được của chính mình ở 10 lượt trận đầu tiên, Hà Nội T&T đang thách thức tất cả trong cuộc đua đến chức vô địch Toyota V-League 2015. Mặc dù vậy, HLV Phan Thanh Hùng vẫn tỏ ra rất thận trọng.

Trước chuyến làm khách trên sân Đồng Nai, đối thủ mà cựu vương Hà Nội T&T đã từng thắng 2 bàn không gỡ ở lượt đi, vị HLV người gốc Quảng – Đà dành cho Thể thao & Văn hoá cuộc trao đổi thú vị.

* Đội bóng đã và đang trở lại mạnh mẽ trên đường đua, theo ông, đâu là lý do cốt lõi?

- Sau giai đoạn nghỉ SEA Games, chúng tôi đã có những điều chỉnh về nhân sự cũng như việc xốc lại đội hình. Sự xuất hiện của Victor cũng như việc cầu thủ trẻ Duy Mạnh ngày một tiến bộ giúp tôi yên tâm hơn nhiều, sau những sự ra đi của Cao Sỹ Cường, Hector và Xuân Hiếu. Tinh thần của đội bóng cũng tốt hơn, sau một giai đoạn đủ dài bị tiêm nhiễm bởi sự tự mãn, thiếu động lực.

Ngoài các yếu tố kể trên, cũng cần phải thừa nhận, Hà Nội T&T không phải gặp những đối thủ và đối trọng thực sự trong thời gian gần đây. Chúng tôi đã biết tiết kiệm hơn.

* Nói thế có nghĩa rằng, Hà Nội T&T từng tự mãn và từng phung phí các cơ hội trong giai đoạn lượt đi, thưa ông?

- Chúng tôi không hề có ý phung phí, song rõ ràng, một bộ phận các cựu binh của đội bóng đã không nỗ lực hết mình, không quyết tâm để giành chiến thắng bằng mọi giá ở giai đoạn đầu mùa giải. Bên cạnh đó, cũng phải kể đến yếu tố thiếu may mắn, cộng với các ca chấn thương. Việc các trụ cột gặp chấn thương và sa sút phong độ khiến tôi thường xuyên phải sử dụng những người trẻ ở giai đoạn lượt đi. Thật không may, họ chưa kịp thích ứng với môi trường khắc nghiệt như V-League. Giờ thì ổn rồi, đội bóng đang trở lại đúng lộ trình.

* Ngoài những nguyên nhân khách quan như ông nói, có sự can thiệp chủ quan nào không, ví như từ các ông chủ và người quản lý đội bóng chẳng hạn?

- Vì anh nhắc, nên nhân tiện tôi nói luôn. Tôi không làm việc trực tiếp với bầu Hiển (Chủ tịch Tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển), mà chỉ báo cáo và chịu sự chỉ đạo của Chủ tịch đội bóng là ông Nguyễn Quốc Hội. Trong vai trò lãnh đạo, anh Hội trao cho tôi một cơ chế làm việc rất thoáng từ những ngày đầu tôi ra Hà Nội T&T làm việc và bây giờ vẫn thế. Ở Hà Nội T&T, các chức năng công việc được khu biệt rất rõ ràng, không bao giờ có chuyện vượt cấp hay cướp cò.

Tôi may mắn được làm việc trong một môi trường như thế và bản thân luôn tâm niệm rằng, mình sẽ không bao giờ rời bỏ, trừ khi lãnh đạo không còn cần mình nữa.

* Khoảng cách 6 điểm với đội đầu bảng B.Bình Dương không dễ gì san bằng, khi giải đấu chỉ còn 8 lượt trận nữa?

- Về lý thuyết thì đúng là như vậy. Không chỉ có Hà Nội T&T có cơ hội đánh chiếm ngôi vương với 2 đội dẫn đầu là B.Bình Dương và FLC Thanh Hoá, mà trong tốp 5, bất cứ đội bóng nào cũng có thể bứt lên, nếu 2 đội đầu bảng sẩy chân.

Tôi muốn nói là, Hà Nội T&T sẽ có cơ hội giải quyết từng đối thủ một trong thời gian tới đây, từ SLNA (vòng 20), đến B.Bình Dương (vòng 21), Hải Phòng (vòng 22) và S.Khánh Hoà BVN (vòng 23). Chúng tôi được chơi 3/4 trận đấu với các đối thủ trực tiếp trên sân nhà và đó là cơ hội tốt để vươn lên.

Cùng với khoảng thời gian này, bất cứ khi nào B.Bình Dương và FLC Thanh Hoá gặp tai nạn, Hà Nội T&T sẽ không bỏ qua dịp may. Bóng đá quả thật là rất khó nói trước điều gì.

* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Nguyệt Bàn (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa