07:06 24/07/2015

Biên đạo múa Tuyết Minh kiến nghị vì trượt danh hiệu NSƯT

Biên đạo múa Nguyễn Thị Tuyết Minh vừa có đơn kiến nghị gửi Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VH,TT&DL), Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, đồng thời chia sẻ với báo giới về việc bị 'đánh trượt' danh hiệu NSƯT một cách 'oan uổng'.

(Thethaovanhoa.vn) - Biên đạo múa Nguyễn Thị Tuyết Minh vừa có đơn kiến nghị gửi Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VH,TT&DL), Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, đồng thời chia sẻ với báo giới về việc bị “đánh trượt” danh hiệu NSƯT một cách “oan uổng”.

Là Ủy viên BCH Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam khóa VI (2015-2020) và với bề dày hoạt động nghệ thuật múa gần 22 năm (từ năm 1993), nghệ sĩ Tuyết Minh đã đạt 12 Huy chương Vàng trong nước và quốc tế, 11 Huy chương Bạc, 12 giải thưởng của Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, 5 Giải thưởng cho Tài năng Biểu diễn và Tài năng Biên đạo trong các Cuộc thi toàn quốc.


Biên đạo múa Nguyễn Thị Tuyết Minh

Tuyết Minh cũng đã sáng tác 11 Vở kịch múa - tác phẩm múa lớn; được nhiều bộ, ngành tặng Bằng khen...

Hồ sơ đăng ký xét tặng danh hiệu NSƯT của Tuyết Minh đã được Hội đồng cấp cơ sở tại Cục NTBD và Hội đồng cấp Bộ tại Bộ VH,TT&DL thông qua.

Tuy nhiên, tới Cuộc họp xét tặng của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước lĩnh vực múa diễn ra hôm 1/7/2015 vừa qua, theo chia sẻ của Tuyết Minh, trường hợp của chị không được Hội đồng thông qua, bởi lý do "vi phạm Quy chế của cơ quan công tác và không có phẩm chất đạo đức”.

Còn theo ông Phùng Huy Cẩn (Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng Bộ VH,TT&DL): “Bà Tuyết Minh trượt danh hiệu NSƯT vì không đủ 90% phiếu bầu của Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước như yêu cầu”.

Nghệ sĩ Tuyết Minh nhấn mạnh: “Hội đồng xét danh hiệu NSND, NSƯT các cấp cũng như một phiên tòa của người nghệ sĩ. Tòa án còn có phiên sơ thẩm, phúc thẩm thì hà cớ gì có oan sai Hội đồng các cấp lại không thể công tâm tổ chức xét lại trường hợp cụ thể dựa trên những cơ sở xác thực để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ người nghệ sĩ”.

An Như
Thể thao & Văn hóa