07:06 16/07/2015

Máy bay số hiệu MH17 của Malaysia Airlines có thể đã bị tên lửa không đối không bắn rơi

Lãnh đạo Ủy ban điều tra Nga (IC), ông Vladimir Markin, cho biết chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 bị rơi cách đây 1 năm có thể do trúng tên lửa không đối không.

(Thethaovanhoa.vn) - Lãnh đạo Ủy ban điều tra Nga (IC), ông Vladimir Markin, cho biết chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 bị rơi cách đây 1 năm có thể do trúng tên lửa không đối không.

IC hiện đang tiến hành điều tra vụ rơi máy bay MH17 trong ngày 17/7 năm ngoái, đã khiến 298 người thiệt mạng ở Đông Ukraine. Markin nói rằng ông đang cân nhắc và ưu tiên điều tra khả năng máy bay trúng tên lửa không đối không.

"Thêm nữa, các chuyên gia cho rằng loại tên lửa này không được sản xuất ở Nga" - ông nói với hãng tin TASS trong ngày thứ Tư.

Xác định xem nguyên nhân nào khiến MH17 gặp nạn là việc không dễ dàng

Ông cho biết kết luận của các chuyên gia đã ủng hộ lời khai của Evgeny Agapov, một kỹ thuật viên trong Không quân Australia và đang được Nga bảo vệ với tư cách "nhân chứng chủ chốt" trong vụ rơi MH17.

Agapov khai rằng trong ngày 17/7 năm ngoái, một chiếc Sukhoi Su-25 của Ukraine đã lên đường "thực hiện nhiệm vụ quân sự" và trở lại mà không mang theo vũ khí.

Ngoài ra, sau vụ rơi MH17, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố dữ liệu giám sát quân sự, cho thấy một chiếc Su-25 của Ukraine đang nâng độ cao theo hướng chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17, không lâu trước khi nó bị rơi.

MH17 đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala-Lumpur (Malaysia) khi nó gặp nạn. Hà Lan hiện dẫn đầu 2 cuộc điều tra vào vụ rơi máy bay này, nhằm tìm nguyên nhân và xác định xem ai phải chịu trách nhiệm. Báo cáo về thảm kịch MH17 sẽ được cơ quan điều tra do Hà Lan dẫn đầu công bố trong tuần đầu tiên của tháng 10.

V.L
Theo Russia Today