07:20 12/07/2015

Iker Casillas: Trái tim của 'Galacticos' vẫn phải ra đường!

Không ít người đã chỉ trích Iker Casillas cố tình “làm tiền” trong quá trình chuyển nhượng từ Real Madrid sang Porto. Nhưng Casillas có nhiều lý do để làm như vậy, ít nhất là đòi hỏi những gì bản thân xứng đáng.

(Thethaovanhoa.vn) - Không ít người đã chỉ trích Iker Casillas cố tình “làm tiền” trong quá trình chuyển nhượng từ Real Madrid sang Porto. Nhưng Casillas có nhiều lý do để làm như vậy, ít nhất là đòi hỏi những gì bản thân xứng đáng.

Trong 25 năm gắn bó với Real, Casillas là biểu tượng của tình yêu, lòng trung thành, chiến thắng và có cả sự lịch thiệp.

Trái tim “Galacticos”

Hơn một thập niên trước, những trận đấu của Real Madrid luôn luôn mang đến sự háo hức cho thế giới. Đó không chỉ là các Madridista, mà có cả những CĐV bóng đá trung lập. Dưới sự dẫn dắt của Vicente Del Bosque, Real chơi thứ bóng đá hào hoa. Vẻ đẹp được thể hiện trong cách cách di chuyển đầy tinh tế như không hề mất sức, hay với những pha phối hợp nhuần nhuyễn, và đặc biệt là dấu ấn cá nhân.

Cá nhân là những ai? Họ là Raul Gonzalez, Zinedine Zidane, Luis Figo, Ronaldo, Roberto Carlos... Real thể hiện hình ảnh của những quý ông đích thực trên sân cỏ, kể cả trong những thất bại. Bao giờ cũng vậy, ở Real luôn có hình ảnh của một kẻ đầy lòng kiêu hãnh, mỗi khi họ vừa đặt chân lên mặt cỏ.

Đó là lý do khiến người ta luôn bỏ tiền ra để được xem những ngôi sao hàng đầu thế giới trong đội hình Real. Mọi người nói đến việc bỏ tiền xem Zidane khiêu vũ cùng trái bóng, xem “người ngoài hành tinh” Ronaldo ghi những bàn thắng kỳ diệu. Chẳng mấy ai nói rằng họ bỏ tiền để xem Iker Casillas, anh chàng trẻ mang trong thành phần “Galacticos” thế hệ đầu tiên. Trẻ và chẳng một chút danh tiếng so với những ngôi sao đến sân Bernabeu với giá chuyển nhượng hàng chục triệu euro.

Nhưng làm thế nào để một chàng trai “vắt mũi chưa sạch” có thể đứng được trong đội hình “Galacticos” suốt nhiều năm dài, với vị trí không thể đụng đến? Một thứ đơn giản thôi: Tài năng.

Real có những ngôi sao siêu hạng, nhưng họ sẽ không thành công nếu thiếu vai trò của người đứng trong khung thành. Đội ngũ ngôi sao “Galacticos” chỉ việc tấn công, còn nhiệm vụ phía sau thuộc về đôi tay của Casillas.

Manuel Jabois - nhà văn, nhà báo có ảnh hưởng lớn ở Tây Ban Nha hiện nay - ví von về Real như thế này: Qua từng giai đoạn, Madrid là kỷ nguyên Iker và Ronie, rồi Iker và Van Nistelrooy. Thực sự, Casillas đứng phía sau làm nền cho các siêu sao tấn công tỏa sáng. “Casillas như một người huyền bí”, Manuel Jabois mô tả. Nếu Casillas không có tài, không mạnh mẽ về tinh thần chiến đấu, điều chắc chắn là anh sẽ không bao giờ đủ khả năng đứng trong đội ngũ “Galacticos”.

Từ “Galacticos 1.0” của những Zidane, Ronie và Raul, đến “Galacticos 2.0” với Cristiano Ronaldo, Kaka và Di Maria, Casillas luôn là một trái tim đích thực.

Ngôi sao lịch lãm

So với “Galacticos 1.0”, đội hình những ngôi sao hiện nay ồn ào hơn. Ồn ào theo khía cạnh làm mất đi sự lịch thiệp và hào hoa mà những Madridista của một thập niên về trước luôn tự hào. Nhưng Casillas nằm ngoài nhóm những con người yêu thích sự ồn ào.

Anh tập luyện chăm chỉ hơn bất kỳ ai, luôn đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu. Jose Mourinho chỉ trích và gạt Casillas khỏi đội hình, anh có nói gì không? Im lặng chấp nhận yêu cầu chiến thuật. Bây giờ, nếu có ai hỏi về những rắc rối ấy, Casillas vẫn chỉ dành cho Mourinho những lời tốt đẹp. Không có tranh cãi nào, và không chỉ trích lại Mou, như Cristiano Ronaldo từng làm (“Tôi không bao giờ nhổ vào đĩa thức ăn của mình”).

Vì sao các Madridista gọi Casillas là “Thánh Iker”? Bởi vì, anh dành cả tuổi thơ và sự nghiệp cho Real. Bên cạnh đó là cách thể hiện lịch thiệp bên ngoài sân cỏ. “Một vị thánh về cuộc sống riêng tư, xét theo sự ồn ào trong thế giới ngôi sao ngày nay”, Manuel Jabois bình luận.

Casillas như có “ADN Real” trong người, bình dị, lịch thiệp và đầy cao quý. Casillas ra đi, nhưng anh vẫn là biểu tượng trong lòng của hàng triệu Madridista.

46 Mùa trước, Iker Casillas bị đánh bại 46 lần, trong 47 trận mà anh tham dự.

132 Thành tích của Casillas mùa trước là 132 pha cứu thua trên các mặt trận.

334 Casillas giành 334 trận thắng ở La Liga với Real Madrid, một kỷ lục của giải đấu.


Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa