06:18 29/06/2015

Nói không với HLV Lê Thụy Hải và Dusit, bầu Đức chờ đến bao giờ?

HAGL thi đấu tệ hại chỉ có 9 điểm sau 13 vòng đấu, không biết thắng 8 trận liên tiếp toàn thua trên sân khách từ đầu mùa giải nhưng Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức vẫn tuyên bố chắc nịch: Tôi không thay tướng, rớt hạng cũng không sợ.

(Thethaovanhoa.vn) - HAGL thi đấu tệ hại chỉ có 9 điểm sau 13 vòng đấu, không biết thắng 8 trận liên tiếp toàn thua trên sân khách từ đầu mùa giải nhưng Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức vẫn khiến tất cả ngỡ ngàng với tuyên bố chắc nịch: Tôi không thay tướng, rớt hạng cũng không sợ.

Tất nhiên, là ông chủ, bầu Đức có toàn quyền quyết định những vấn đề liên quan đến tổ chức cũng như nhân sự ở CLB HAGL. Ông Đức nói không thay tướng còn thầy Giôm cũng không từ chức mà nhường quyền quyết định cho ông chủ của mình thì sẽ không có sự thay đổi trên băng ghế chỉ đạo của đội bóng phố Núi, ít nhất là trong thời điểm này.

Nhưng theo lẽ thường và là một người bình thường thì chơi bóng đá mà cứ thua mãi thì tâm lý sẽ xìu, còn đâu hưng phấn để mà phát huy tố chất, tạo ra đột biến, thứ mà bất cứ trận thi đấu nào cũng cần phải có. Hẳn nhiên, bầu Đức là người hiểu rõ điểu này nhất nhưng có thể ông có suy nghĩ và cách làm riêng của mình để chấp nhận cùng đội bóng đón nhận các trận thua dài dài. Thậm chí như những phát biểu trên báo chí, bầu Đức sẵn sàng chứng kiến “đứa con cưng” HAGL của mình thi đấu tại giải hạng nhất quốc gia mùa giải tới không quan tâm đến kết quả thắng/thua lúc này.

Ý đồ lấy V.League để cho các cầu thủ HAGL thử nghiệm là đã rõ nhưng V.League, giải đấu danh giá nhất của bóng đá Việt Nam mà chỉ là để cho Công Phượng và các đồng đội của mình thử sức thì cũng lạ kỳ. Trong khi các đối thủ đá tận lực đến những phút cuối cùng để chạy trốn tấm vé rớt hạng hay như Becamex Bình Dương chi bạo để tuyển quân, thay tướng giữa trận tiền cũng với mục tiêu duy nhất là bảo vệ danh hiệu vô địch thì HAGL đá V.League mà như chơi, đá để học hỏi, cọ xát.


Những điểm yếu về kinh nghiệm, thể lực, sức mạnh của các cầu thủ HAGL không được bù đắp bằng chiến thuật hợp lý của HLV. Ảnh: Tuân Phạm

HAGL yếu và thiếu nhiều thứ, thứ nhiều nhất là kinh nghiệm thi đấu, bản lĩnh trận mạc, báo chí, chuyên môn, các đối thủ của đội bóng này đã nhiều lần lên tiếng. Chính những người trong cuộc và cá nhân bầu Đức cũng đã quá rõ điều này nhưng họ vẫn đi trên con đường của mình và chờ những thay đổi ở thì tương lai mà trước mắt là ở giai đoạn lượt về.

Với suy nghĩ ấy, bầu Đức không muốn thay tướng giữa mùa giải dù ông biết vị trí HLV đang là điểm yếu lớn nhất mà HAGL phải gánh lúc này. HLV Guillaume Graechen hiểu cầu thủ, những học trò ăn, ngủ, tập cùng ông suốt 7 năm trời nhưng V.League đâu mà trường học mà là trường đời mà ở đó, yếu bản lĩnh, thiếu hiểu biết về cuộc chơi là phải trả giá. Đó không đơn thuần chỉ là tấm vé xuống hạng mà nguy cơ thui chột cả một thế hệ cầu thủ là điều rất có thể xảy ra.

Ở đội U19, dưới sự dẫn dắt của HLV Guillaume Graechen, Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường, Văn Toàn… có thể là sao nhưng trong môi trường V.League đang đằm mình mỗi tuần, họ vẫn đang chỉ như các cậu thanh niên học việc, học mãi mà chưa thành nghề, ắt sinh tâm lý chán nản.

HAGL cần một HLV vừa có chuyên môn, biết rõ điểm yếu, thiếu của đội bóng vào lúc này để có đối sách hợp lý nhất vực dậy đội bóng. Thầy Giôm chỉ thích hợp đào tạo trẻ và cách sử dụng tốt nhất ông thầy người Pháp lấy vợ Việt Nam này là ở vị trí ấy. Bầu Đức biết nhưng sao đến giờ vẫn không thay đổi, dù những gợi ý Dusit Chalermsan hay Lê Thụy Hải không phải tồi, thậm chí ông Hải ‘lơ’ cũng đã mở lời: “Tôi có món nợ với anh Đoàn Nguyên Đức từ 10 năm trước”.

Sự chần chừ thậm chí có thể nói là bảo thủ của bầu Đức là có lý do và có quyền. Nhưng thay đổi để cho tốt hơn thì cũng nên làm lắm chứ và với tư cách ông chủ, rõ ràng bầu Đức muốn HAGL thắng và chơi tốt lắm chứ.

Chỉ có một cách lý giải duy nhất, ghế “nóng” của thầy Giôm ở HAGL cũng là một ràng buộc trong sự hợp tác giữa HAGL và CLB Arsenal và bầu Đức không thể nói thay là thay ngay được.

Thành Đạt