06:14 28/06/2015

Ông Trần Anh Tú - Chủ tịch LĐBĐ TP.HCM: 'HLV Kim Chi là sự khác biệt'

Ông Tú nhận định sự có mặt của cựu tuyển thủ QG Đoàn Thị Kim Chi trên ca bin huấn luyện đã làm nên sự đột phá cho bóng đá nữ TP.HCM. Với thành công mới đây, HFF sẽ có thêm động lực để đầu tư nhiều hơn cho đội bóng này.

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Tú nhận định sự có mặt của cựu tuyển thủ QG Đoàn Thị Kim Chi trên ca bin huấn luyện đã làm nên sự đột phá cho bóng đá nữ TP.HCM. Với thành công mới đây, HFF sẽ có thêm động lực để đầu tư nhiều hơn cho đội bóng này.

* Ông nhận định thế nào về chức vô địch năm nay của đội nữ TP.HCM?

- Đó là thành quả của một quá trình dài lâu mà chúng tôi đã chờ đợi. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng tôi nghĩ có 2 vấn đề quyết định làm nên thành công. Đó là sự chuẩn bị chu đáo, dài hơi của đội nữ TP.HCM.

Và quan trọng nhất chính là sự thay đổi trên băng ghế huấn luyện. Việc mạnh dạn đưa Kim Chi lên nắm giữ chức vụ quan trọng nhất của đội đã thực sự giúp TP.HCM chuyển mình. Cô ấy xứng đáng được ngợi khen vì đã làm bóng đá TP.HCM thay đổi.

* Xin ông cho biết cụ thể hơn, HLV Kim Chi đã tác động ra sao đến đội bóng?

- Trước khi mùa giải khởi tranh, HFF đã họp bàn rất nhiều về đội nữ TP.HCM. Chúng tôi phân tích nguyên nhân thất bại một cách rõ ràng, HFF quan tâm đến đội nữ rất sát sao và góp ý ở đây là với TTTT Quận 1 để mong đội tiến lên.

Chúng tôi không đồng tình với cách lý giải là TP.HCM thua vì trọng tài, vì không may mắn… những lý do đó chỉ là biện hộ.

Vấn đề lớn nhất khiến TP.HCM năm ngoái chỉ xếp hạng 5 ở giải VĐQG và nhiều năm trước thành tích cũng không cao, dù TP.HCM luôn góp lực lượng nòng cốt cho ĐTQG chính vì khâu huấn luyện.

HLV trưởng phải chịu trách nhiệm chính và nhất định phải có sự thay đổi ở vị trí đó thì mới mong bóng đá TP.HCM đi lên.

Kim Chi được ủng hộ đưa lên thay thế dù cô ấy trước đây chỉ làm đào tạo trẻ và không hề có kinh nghiệm trận mạc ở giải VĐQG. Nhưng sự mạnh dạn thay đổi đó đã đúng.

Kim Chi làm trẻ, mạnh dạn đưa những cầu thủ trẻ chất lượng lên và họ đã chơi quá tốt. Bằng chứng là Lê Hoài Lương, người ghi bàn gỡ 1-1 ở trận hòa 2-2 với Hà Nội 1, là cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Việt Nam 2014 và thuộc biên chế ĐTQG, rất có tương lai.

Kim Chi đã giúp lối chơi của đội nữ TP.HCM khởi sắc hơn, cô ấy được lãnh đạo rất tôn trọng và toàn quyền quyết định về chuyên môn, không bị phụ thuộc ai cả.

Kim Chi đã giúp tập thể đoàn kết hơn, nhưng dấu ấn lớn nhất là lối chơi, bản lĩnh của TP.HCM. 12 trận bất bại để đăng quang chức vô địch dù trong đội hình có không ít cầu thủ trẻ, chỉ điều đó thôi đủ nói lên tất cả.

* Có ý kiến cho rằng việc Tao Đàn Quận 1 tham dự giải VĐQG năm nay cũng là một nguyên nhân giúp TP.HCM vô địch?

- Ngay cả người trong cuộc cũng từng nói với tôi như thế trong buổi tối mà TP.HCM vô địch. Nhưng tôi không đồng tình với quan điểm đó, bởi theo tôi, người làm bóng đá TP.HCM đã bỏ tiền ra để xác định đội trẻ Tao Đàn Quận 1 tham dự giải VĐQG 2015 với mục tiêu cọ xát, nâng cao trình độ, không có chuyện lấy đội bóng này để làm suy yếu đối thủ hay để giúp một tay cho TP.HCM.

* HFF có kế hoạch gì sau chức vô địch của đội nữ TP.HCM vừa qua?

- Chúng tôi rất phấn khởi với thành công này của đội nữ TP.HCM. HFF đã lên kế hoạch tổ chức một giải quốc tế để đội bóng tăng cường cọ xát, nâng cao trình độ. Hiện tại, đã có đối tác Hong Kong (Trung Quốc) nhận lời. Chúng tôi đang chờ những lời xác nhận của các CLB Thái Lan, Myanmar. Dự kiến giải này sẽ diễn ra vào cuối năm. Ở trong miền Nam, đội nữ TP.HCM không có nhiều cơ hội cọ xát vì ít CLB, không nhiều như các đội phía Bắc.

Thành công vừa qua cũng nhắc nhở người làm bóng đá TP.HCM bên cạnh sự chuẩn bị tốt, đầu tư phục vụ tốt cho đội thì đặc biệt quan tâm đến yếu tố con người huấn luyện. Cần có quy hoạch nguồn lực HLV rõ ràng, chất lượng hơn để chuẩn bị cho tương lai.  

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

800 triệu đồng là số tiền thưởng mà đội nữ TP.HCM nhận được sau chức VĐQG vừa qua. Trong đó, HFF thưởng 300 triệu đồng, Chủ tịch HFF Trần Anh Tú thưởng thêm 200 triệu đồng. 300 triệu đồng còn lại là tiền thưởng từ BTC cho nhà vô địch.


Việt Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa