06:05 21/06/2015

Thư BBT nhân ngày nhà báo: Vì hai chữ TIN CẬY

Hướng về kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, cả xã hội dành sự quan tâm tới các nhà báo trên cả nước, trong đó có những người làm báo Thể thao & Văn hóa chúng tôi.

(Thethaovanhoa.vn) - Quý độc giả thân mến!

Hướng về kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, cả xã hội dành sự quan tâm tới các nhà báo trên cả nước, trong đó có những người làm báo Thể thao & Văn hóa chúng tôi.

Nhìn những lẵng hoa, những món quà, nghe những cú điện thoại, hay đọc những email, comment... của quý độc giả gửi tới chúng tôi trong dịp này... chúng tôi đã lắng lại rất lâu để suy nghĩ...


Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Thể thao & Văn hóa

Phải, ngày báo chí cũng chính là ngày mà những người làm báo chúng tôi phải suy nghĩ nhiều hơn, không phải tới những món quà hay những vinh quang trong nghề nghiệp mà nghĩ tới chính các quý vị - những độc giả thân quý của chúng tôi - những người mà chúng tôi dành cả sự nghiệp của mình để đón bắt và đáp ứng các nhu cầu về mặt thông tin. Từ đó, chúng tôi mới suy nghĩ tới bản thân mình, từ những năng lực, phẩm chất mình đang có và cần phải có tới những tin, bài cụ thể mình đang viết..., để xem đã đáp ứng được những đòi hỏi của quý vị hay chưa?

Và trong những lúc ấy, chúng tôi luôn nghĩ tới những giá trị gói gọn trong một từ có hai âm tiết: TIN CẬY!

Quý độc giả thân mến!

Độc giả đã tin cậy tờ báo của mình chưa? Và mình phải làm gì để tạo ra sự tin cậy ấy và xứng đáng với sự tin cậy ấy?

Một bài toán ngày càng khó để tìm đáp án trong môi trường thông tin ngày càng đa dạng, phức tạp, trăm hoa đua nở, vàng thau lẫn lộn, ảo thực đan cài như ngày nay. Đó cũng là câu hỏi luôn làm chúng tôi phải đau đáu tìm câu giải đáp trước mỗi sự kiện, vấn đề, trên mỗi trang tin, bài viết, khuôn hình, và trên cả mỗi từ ngữ. Vâng, một từ sai chính tả đã làm rơi rụng một chút TIN CẬY rồi.

Nhưng cho phép chúng tôi được tự hào rằng, là một tờ báo của TTXVN, trong 33 năm hình thành và phát triển, Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã kế thừa và phát huy đầy đủ tinh thần, bản lĩnh và truyền thống của TTXVN, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn đọc: là một tờ báo tử tế, đáng tin cậy về lĩnh vực thể thao và văn hóa.

Trở lại những năm được coi là “đêm trước Đổi mới”, ngày 21/8/1982, sự ra đời của tờ Tin nhanh Espana'82, tiền thân của báo Thể thao & Văn hóa, đã như một ô cửa nhỏ mở ra với đời sống thể thao và giải trí rộng lớn của thế giới, trong điều kiện vết thương chiến tranh còn chưa lành, đời sống vật chất còn nhiều khó khăn, đất nước còn bị bao vây cấm vận... Nhưng luồng gió mới từ kỳ World Cup ở Espana (Tây Ban Nha) này, với những trận cầu lừng lẫy, những câu chuyện kỳ thú bên lề sân cỏ, những chân dung tươi mới về các ngôi sao... trên tờ Tin nhanh Espana'82 của chúng tôi... đã truyền cảm hứng bóng đá rộng khắp cho nhiều thế hệ bạn đọc yêu bóng đá thời đó, và còn lưu luyến mãi đến tận bây giờ.

 Báo Thể thao & Văn hóa ra đời sau đó trở thành tờ báo chuyên về văn hóa, thể thao và giải trí đầu tiên trước Đổi mới, như cánh én báo hiệu một thời kỳ bùng nổ thông tin trên lĩnh vực này trong dòng Báo chí Cách mạng Việt Nam. Thông qua Thể thao & Văn hóa, lúc đó mang tên Văn hóa Thể thao Quốc tế, độc giả đã biết đến, đã tin yêu những sự kiện, những nhân vật ở những phương trời xa xôi...

Và sự tin cậy của độc giả dành cho Thể thao & Văn hóa cũng được bồi đắp nhờ đó.

Thưa quý độc giả!

Những năm qua, trong bối cảnh cạnh tranh thông tin ngày càng khốc liệt, Thể thao & Văn hóa đã vượt qua rất nhiều thách thức để kiên trì theo đuổi, giữ vững định hướng và bản sắc của mình - là tờ báo uy tín, sang trọng trong lĩnh vực thể thao và văn hóa, góp phần định hướng thông tin trên hai lĩnh vực này. Chúng tôi đã liên tục đổi mới về nội dung, hình thức, phong cách và cả hoạt động kinh tế báo chí để thích ứng với sự phát triển nhanh chóng của báo chí Việt Nam.

Từ một tuần ra 1 số, 2 số, 3 số, rồi ra hàng ngày, Thể thao & Văn hóa đã cho thấy nỗ lực không ngừng trong việc đáp ứng nhu cầu thông tin thời sự của công chúng. Bên cạnh đó, tờ Thể thao & Văn hóa Cuối tuần (khổ A4) vẫn duy trì tính chất chuyên sâu của  Thể thao & Văn hóa. Còn trang thông tin điện tử của báo tại địa chỉ www.thethaovanhoa.vn thì ngày càng bung nở mạnh mẽ.

Kiên trì định hướng tử tế, đáng tin cậy, từ năm 2010, báo tiếp tục mở rộng biên độ phổ cập thông tin đến bạn đọc bằng các bản tin truyền hình về thể thao và văn hóa, phát sóng hàng ngày hoặc hàng tuần vào giờ vàng trên sóng Truyền hình Thông tấn (VNEWS). Đó là các chương trình: Thể thao 60s, Hành tinh thể thao, Văn hóa toàn cảnh, Radar văn hóa.

Ngoài những sản phẩm báo chí tử tế, cung cấp thông tin đáng tin cậy cho công chúng, Báo Thể thao & Văn hóa là đơn vị báo chí dẫn đầu trong việc tổ chức các sự kiện văn hóa quy mô lớn, uy tín, đẳng cấp góp phần vào sự phát triển chung của văn hóa, văn nghệ nước nhà. Đó là giải âm nhạc Cống hiến: Phát hiện, tôn vinh và là bệ phóng cho những nghệ sĩ có nhiều cống hiến trong năm; là giải Biếm họa báo chí Việt Nam: Đồng hành, tôn vinh những “nhà báo vẽ” trong việc phê phán cái xấu, cái lạc hậu; là giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội: Phát hiện, tôn vinh những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thấm đượm tình yêu Hà Nội nhằm góp phần vực dậy văn hóa Tràng An đang đứng trước nguy cơ phai nhạt.

Thưa quý độc giả!

Một trong những sứ mệnh của báo chí là góp phần xây dựng nên những con người tử tế. Và chúng tôi tin rằng, muốn thực hiện được sứ mệnh ấy, trước hết một tờ báo, một sản phẩm báo chí phải tử tế và đáng TIN CẬY.

Thời thế có thể làm cho báo chí thay đổi và ngược lại, báo chí cũng có thể làm thay đổi thời thế, vì một tờ báo - nói như nhà phê bình mỹ thuật Nguyên Quân trong ngày kỷ niệm Thể thao & Văn hóa tròn 30 tuổi (21/8/1982-21/8/2012) - thực ra là một sản phẩm của tiến hóa xã hội.

Một lần nữa, những người làm báo Thể thao & Văn hóa chúng tôi xin cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ, và đặc biệt là sự TIN CẬY của quý độc giả trong thời gian qua. Và chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu để luôn xứng đáng với hai chữ TIN CẬY ấy.

Nhà báo Lê Xuân Thành
Tổng biên tập Thể thao & Văn hóa