06:08 09/06/2015

'Napalm girl' và Nick Út đem về hơn nửa tỷ đồng cho trẻ em nghèo

Tối 8/6 tại Lý Club (143 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP.HCM), nhiếp ảnh gia huyền thoại Nick Út đã có buổi đấu giá 5 tác phẩm của ông dành tiền cho Quỹ “Hiểu về trái tim” do diễn viên Chi Bảo làm chủ tịch.

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 8/6 tại TP.HCM, nhiếp ảnh gia huyền thoại Nick Út đã có buổi đấu giá 5 tác phẩm của ông dành tiền cho Quỹ “Hiểu về trái tim” do diễn viên Chi Bảo làm chủ tịch. Buổi đấu giá thu hút nhiều nghệ sĩ, các nhà nhiếp ảnh trong nước và giới doanh nhân.

5 tác phẩm của Nick Út gồm: Trẻ em chăn trâu tắm sông, Hai cụ già ở Bảo Lộc, Mặt trăng khổng lồ, Chạy trốn chiến tranh trong Mùa Hè đỏ lửa 1972 và tác phẩm tạo nên tên tuổi huyền thoại Nick Út Cô gái Napalm được thế giới biết đến với tên Napalm girl.

Các bức ảnh: Trẻ em chăn trâu tắm sông, Hai cụ già ở Bảo Lộc được mua với giá 50 triệu đồng, Mặt trăng khổng lồ có giá 40 triệu đồng. Bức ảnh Chạy trốn chiến tranh trong Mùa Hè đỏ lửa 1972 được vợ chồng ca sĩ Cẩm Vân, Khắc Triệu đấu giá 60 triệu đồng nhưng những người thích ảnh của Nick Út và muốn góp phần làm từ thiện khác đã đẩy lên 100 triệu và chốt lại ở giá 150 triệu đồng. Tất cả các bức ảnh này đều có chữ ký của Nick Út.


Ông Nguyễn Văn Hòa (giữa) đấu giá “Napalm girl” 250 triệu đồng

Riêng bức ảnh Napalm girl có chữ ký của cô Kim Phúc, nhân vật chính trong hình và Nick Út được mua với giá 250 triệu đồng. Chủ nhân Napalm girl là ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Trung tâm điện máy Thiên Hòa có nhiều cở sở tại TP.HCM. Ông Hòa cũng là người mua bức “Trẻ em chăn trâu tắm sông”.

Ông Nguyễn Văn Hòa cho biết: “Tôi có tuổi thơ chăn trâu tắm sông nên chọn bức đầu tiên của anh Nick Út để nhớ về thời thơ ấu của mình. Tôi trải qua 4 năm tuổi nhỏ trong chiến tranh, nên tôi muốn có thêm bức Napalm girl để không quên một thời sống trong bom đạn. Quan trọng hơn, anh Nick Út chụp “Napalm girl” vào ngày 8/6 vào 43 năm trước. Hôm nay 8/6 cũng là sinh nhật của tôi”.


Nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn (phải) và Nick Út giới thiệu về “Napalm girl”

Nhiếp ảnh gia Nick Út xúc động khi nói về Napalm girl: “Ngày 8/6/1972 trong một trận giao tranh ác liệt ở huyện Trảng Bàng, Tây Ninh, tôi bắt gặp một gia đình trúng bom napalm. Những gì tôi chụp đã thể hiện trong bức hình. Chụp xong, tôi lấy nước dội cho Kim Phúc và ẵm cô vào bệnh viện. Để nhanh chóng cấp cứu cho cô bé, tôi đưa thẻ nhà báo để được ưu tiên. Những người trong hình hiện chỉ có một người qua đời, số còn lại đang bán quán ngay chỗ bị bom napalm năm xưa”.

Như vậy, Napalm girl và Nick Út đã mang về 540 triệu đồng góp vào Quỹ “Hiểu về trái tim” để mổ tim cho trẻ em nghèo mắc chứng bệnh này. Buổi đấu giá nằm trong chương trình của Nick Út và Hãng thông tấn AP sang triển lãm ảnh tại Hà Nội vào mấy ngày tới đây. Trong 100 năm của hãng AP, Nick Út là 1 trong 6 phóng viên của hãng này nhận giải thưởng Pulitzer danh giá dành cho báo chí; và Nick Út cũng là người Việt đầu tiên nhận giải thưởng này.Diễn Trương Ngọc Ánh, Chi Bảo, nhiếp ảnh gia Nick Út và Giản Thanh Sơn giới thiệu bức ảnh “Mặt trăng khổng lồ” và Chạy trốn chiến tranh trong “Mùa Hè đỏ lửa 1972”


Tác phẩm đấu giá đầu tiên “Trẻ em chăn trâu tắm sông” được ông Nguyễn Văn Hòa mua với giá 50 triệu đồng

“Napalm girl” được chiếu trên màn ảnh lớn


Nhiếp ảnh gia chiến trường Đoàn Công Tính gắn liền với “Mùa Hè đỏ lửa 1972” tại Quảng Trị đến chia vui cùng Nick Út


Vợ chồng ca sĩ Cẩm Vân, Khắc Triệu và ca sĩ Quang Dũng chúc mừng Nick Út


Các nghệ sĩ, nhiếp ảnh tại TP.HCM chúc mừng nhiếp ảnh gia huyền thoại Nick Út

Hoàng Nhân