06:19 08/06/2015

Yves Saint Laurent bị “tuýt còi” vì dùng ảnh người mẫu quá gầy

Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo Anh (ASA) đã vừa yêu cầu ngừng sử dụng một hình ảnh quảng cáo phục vụ triển lãm thời trang của nhà thiết kế Yves Saint Laurent (YSL), do người mẫu trong ảnh quá gầy.

(Thethaovanhoa.vn) - Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo Anh (ASA) đã vừa yêu cầu ngừng sử dụng một hình ảnh quảng cáo phục vụ triển lãm thời trang của nhà thiết kế Yves Saint Laurent (YSL),  dự kiến tổ chức tại Bảo tàng Bowes ở Anh vào tháng 7 tới, do người mẫu trong ảnh quá gầy.

Hình ảnh này, xuất hiện trên trang bìa tạo chí Elle UK, mô tả một người phụ nữ gầy gò, lộ rõ xương sườn. Bức ảnh bị ASA coi là “gầy một cách bệnh hoạn”. Nhiều độc giả còn phàn nàn người làm quảng cáo này thật vô trách nhiệm khi sử dụng một người mẫu gầy gò tới vậy. 

Thương hiệu thời trang YSL và tạp chí Elle UK từ chối bình luận về quyết định này.


Hình ảnh quảng cáo của YSL

ASA quyết định rằng hình ảnh quảng cáo trên sẽ không được tiếp tục lưu hành. Ngoài ra ASA yêu cầu các nhà làm quảng cáo phải có trách nhiệm hơn khi sử dụng hình ảnh. 

Hồi tháng 4, Pháp đã thông qua luật cấm mời những người mẫu quá gầy xuất hiện trên các sàn catwalk. Theo luật mới, những hãng người mẫu thuê lao động quá gầy, không đủ tiêu chuẩn về hình thể, sẽ bị phạt tiền hoặc xử lý hình sự. 


YSL nghỉ hưu hồi năm 2002 sau gần 50 năm trên đỉnh của ngành kinh doanh thời trang

YSL làm nên tên tuổi khi Christian Dior lựa chọn ông làm trợ lý riêng, năm ông mới 17 tuổi. Khi Dior qua đời 3 năm sau đó (năm 1957), YSL trở thành giám đốc sáng tạo của thương hiệu Dior. 

Năm 1962, Saint Laurent thiết lập hãng thời trang riêng của mình với Pierre Berge, lập nên “đế chế” thời trang và nước hoa YSL. Ông qua đời năm 2008 do bệnh ung thư não.

Tuấn Vĩ
Theo BBC