06:15 06/06/2015

Trận Djokovic-Murray bị hoãn vì Roland Garros lên lịch đấu quá ấu trĩ

BTC Roland Garros quyết định lùi giờ đánh các trận bán kết muộn 2 tiếng từ 11h00 sáng xuống lúc 13h00 giờ Paris để tạo điều kiện cho người Pháp thoải mái có thời gian ăn trưa. Đó là quyết định hoàn toàn không sáng suốt.

(Thethaovanhoa.vn) - Chúng ta đã biết là từ năm 2011 ban tổ chức Roland Garros quyết  định lùi giờ đánh các trận bán kết muộn 2 tiếng từ 11h00 sáng xuống lúc 13h00 giờ Paris để tạo điều kiện cho người Pháp thoải mái có thời gian ăn trưa. Đó là quyết định hoàn toàn không sáng suốt.


Djokovic có lợi thế so với Murray nhưng sẽ bất lợi nếu vào chung kết gặp Wawrinka

Ở giải năm nay cũng vậy. BTC cũng ấn định lịch đánh bán kết đơn nam bắt đầu từ 13h00 nhưng thực tế đã không đủ để cho cả hai trận bán kết đơn nam đánh xong trong ngày hôm qua vì trận bán kết thứ 2 giữa Murray và Djokovic đã bị gián đoạn vào lúc 20h30 tối qua giờ địa phương do ảnh hưởng của thời tiết xấu.

Ban tổ chức quyết định hoãn trận đấu tới 13h00 chiều nay giờ địa phương, tức là 18h00 giờ Hà Nội. Lí do hoãn trận đấu giữa chừng vì Ban tổ chức lo ngại bão nổi lên, mưa kéo đến và trời đang trở tối nhanh lúc đó. Tuy nhiên, việc lùi thời gian đánh bán kết đơn nam xuống 13h00 (giờ Paris) được coi là buồn cười vì hai lí do.

Thứ nhất, nếu vào hôm đẹp trời thì các trận đấu ở Roland Garros thậm chí có thể đánh tới 21h30 tối như trận bán kết năm 2011 giữa Djokovic và Federer. Nhưng thực tế thời tiết ở Paris lúc này không thuận lợi. Cơ quan khí tượng đã dự báo từ hôm thứ 4 là sẽ có bão và ở Paris hôm qua người ta còn tranh luận với nhau về chuyện làm thế nào mà các trận bán kết đơn nam có thể diễn ra suôn sẻ trong điều kiện thời tiết xấu như vậy.

Vì nếu thi đấu trong điều kiện thời tiết như thế thì các tay vợt vừa phải chơi trong tình trạng thiếu ánh sáng vì trời tối mau, vừa có nguy cơ gặp phải mưa. Thời tiết thì không thể lường trước được và việc phải cho hoãn trận Djokovic-Murray là đúng nhưng vấn đề là chính người Pháp đã tự tạo ra vấn đề cho họ bằng cách ấn định lịch thi đấu không phù hợp. Đấy là trận bán kết 1 giữa Wawrinka và Tsonga kéo dài 4 set và gần 4 tiếng còn nếu đang set 5 thì Djokovic và Murray khả năng là chỉ chơi được 2 set là phải dừng đấu.

Cách giải quyết vấn đề rất đơn giản. Chỉ cần BTC đẩy sớm lịch đấu bán kết lên lúc 11h00 (giờ Paris) là cả hai trận bán kết đơn nam năm nay đã chốt xong trong ngày hôm qua rồi. Giờ thì rất dở vì người thắng trong cặp Nole-Murray rõ ràng gặp bất lợi khi đánh chung kết vì anh ta phải đánh 3 ngày liên tiếp.

Còn riêng về trận đấu ấy thì Nole có lợi thế vì được nghỉ hồi sức qua đêm. Mọi việc không đâu vào đâu chỉ vì BTC Roland Garros cứng đầu và thật kém thông minh khi không tính toán thời gian hợp lý và kiểm tra dự báo thời tiết.

HT
Tổng hợp