06:13 05/06/2015

Nick Út mang bức ảnh 'Em bé Napalm' về Hà Nội

Bộ sưu tập hơn 50 bức ảnh của hãng thông tấn AP chụp trong thời gian chiến tranh tại Việt Nam sẽ được khai mạc trong triển lãm ảnh khai mạc sáng 12/6 tới tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

(Thethaovanhoa.vn) – Bộ sưu tập hơn 50 bức ảnh của hãng thông tấn AP chụp trong thời gian chiến tranh tại Việt Nam sẽ được khai mạc trong triển lãm ảnh khai mạc sáng 12/6 tới tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hãng Thông tấn AP Gary Pruitt sẽ khai trương triển lãm này. Cùng tham gia lễ khai trương có Nick Út (người Việt Nam, chụp ảnh cho AP khi mới 16 tuổi) nổi tiếng với bức ảnh chụp Phan Thị Kim Phúc, cô bé 9 tuổi trong bức ảnh có tiêu đề Chạy khỏi vụ tấn công bom Napalm (chụp ngày 8/6/1972 trên quốc lộ gần Trảng Bàng, cách Sài Gòn khoảng 40 km về phía Tây Bắc).


Bức ảnh Em bé Napalm của Nick Út

Khi Nick Út chụp bức ảnh Em bé Napalm, bé Kim Phúc bị trúng bom Napalm, cháy sém da thịt. Nick Út đã đưa Kim Phúc tới trạm xá xã, nơi các bác sỹ và y tá đã cứu sống cô. Bức ảnh này đoạt giải Pulitzer và trở thành một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất của cuộc chiến tranh Việt Nam. Kim Phúc hiện nay đang sống ở Toronto, Canada và Nick Út vẫn liên lạc với Kim Phúc. Còn Nick Út hiện vẫn làm việc cho AP tại Văn phòng ở Los Angeles.


Phóng viên ảnh Nick Út

Ngoài bức ảnh Em bé Napalm, triển lãm còn trưng bày các bức ảnh nổi tiếng của các phóng viên ảnh kỳ cựu của hãng Thông tấn AP như Horst Faas, Henri Huet...

Tại khai mạc, ông Pruitt và Nick Út sẽ có mặt tại triển lãm và giao lưu cùng công chúng. Triển mở cửa miễn phí đến 26/6.

An Như