06:15 03/06/2015

Lộ diện chân dung Da Vinci trong tranh cổ 500 năm tuổi

Martin Kemp, một học giả về Leonardo da Vinci đồng thời là giáo sư danh dự về lịch sử nghệ thuật thuộc trường Đại học Oxford, tin rằng ông đã tìm được hình ảnh quý hiếm về danh họa Phục hưng Da Vinci.

(Thethaovanhoa.vn) - Martin Kemp, một học giả về Leonardo da Vinci đồng thời là giáo sư danh dự về lịch sử nghệ thuật thuộc trường Đại học Oxford, tin rằng ông đã tìm được hình ảnh quý hiếm về danh họa Phục hưng Da Vinci.

Hình ảnh này nằm trong một bức tranh điêu khắc, có niên đại cách đây 500 năm. Người đàn ông trong tác phẩm ở tuổi trung niên, có râu và tóc dài.


Tác phẩm khắc của nghệ sĩ Italy Marcantonio Raimondi

Tác phẩm do nghệ sĩ Italy Marcantonio Raimondi tạo ra hồi năm 1505, trong đó mô tả Da Vinci chơi “lira da braccio”, một loại nhạc cụ đàn dây châu Âu thời Phục hưng.

Nếu thông tin của Kemp chuẩn xác, đây sẽ là 1 trong 3 chân dung duy nhất về  Da Vinci, được tạo ra khi ông còn sống. 


Danh họa Leonardo da Vinci trong bản vẽ của Da Vinci do Francesco Melzi

Trong một bài viết đăng trên tạp chí Nghệ thuật Cleveland, Ross Duffin, giáo sư âm nhạc thuộc trường Đại học Case Western Reserve ở Cleveland đã so sánh bức tranh Kemp phát hiện với bức chân dung của Da Vinci do Francesco Melzi vẽ. Melzi là trợ lý của Da Vinci từ năm 1506 và cuối cùng đã trở thành người thừa kế chính của danh họa.

“Chân dung của Melzi mô tả một người đàn ông có râu và tóc dài, mũi hơi gồ lên và phần sống mũi rất giống người đàn ông tóc dài, có râu, trong bản khắc của Marcantonio” – Duffin viết.

Cũng theo Duffin, manh mối quan trọng nhất là cây đàn lira da braccio nằm trong tay người đàn ông trong tác phẩm điêu khắc. Đây là loại nhạc cụ mà Da Vinci cũng yêu thích.

Hiện giáo sư Kemp chưa làm sáng tỏ được câu hỏi Da Vinci và Raimondi gặp nhau khi nào. Marcantonio từng làm việc ở Bologna trong thời kỳ đầu sự nghiệp và hiện không có thông tin rõ ràng nào nói rằng 2 người đã gặp nhau. 

Tuấn Vĩ
Theo Daily Mail