05:22 23/05/2015

Cận cảnh tàu chiến Trung Quốc 'khoe hàng' tại triển lãm ở Singapore

Đây là lần đầu tiên trong 7 năm, Trung Quốc mới cử một tàu chiến tham gia triển lãm quốc phòng lớn nhất khu vực.

(Thethaovanhoa.vn) Một trong những điểm nhấn của triển lãm và hội nghị quốc phòng trên biển quốc tế IMDEX 2015 (diễn ra tại Singapore từ 19-25/5) chính là việc lần đầu tiên trong 7 năm, Trung Quốc cử một tàu chiến tham dự.

Đã có hàng chục tàu chiến hiện đại đến từ nhiều quốc gia đã tham gia triển lãm tại sự kiện giới thiệu công nghệ quốc phòng hàng đầu của châu Á này, qua đó cho thấy công nghệ mới đang làm biến đổi nhiều năng lực của lực lượng hải quân hiện đại.


Hình ảnh trên boong tàu chiến INS Satpura và Kamorta của Hải quân Ấn Độ tại Căn cứ Hải quân Changi của Singapore.

Tham gia triển lãm tại IMDEX năm nay có 20 tàu chiến đến từ 12 quốc gia, trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Đây cũng là số lượng tàu chiến nhiều nhất tham gia triển lãm IMDEX từ trước đến nay và cũng là những tàu thường được dùng trong các sứ mệnh của hải quân. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, năng lực của các tàu này không còn bị giới hạn như trước đây.

Chẳng hạn như tàu USS Fort Worth của Hải quân Mỹ, mới cập cảng Đà Nẵng của Việt Nam gần đây. Dù thiết kế của tàu tuần duyên này cũng tương tự như tàu RSS Intrepid 69 của Hải quân Singapore, nhưng công nghệ không người lái đã khiến tàu trở nên khác biệt. Tàu được trang bị máy bay không người lái chiến thuật VTOL, có khả năng cất cánh theo chiều thẳng đứng trên mọi địa hình và có thể hoạt động liên tục trong vòng 8 giờ tức trong bán kính hơn 100 hải lý.

Với việc kết hợp cả máy bay thực thăng người lái MH-60R, giờ đây USS Fort Worth của Hải quân Mỹ đã mở rộng năng lực chiến đấu trên biển cũng như trong các sứ mệnh tìm kiếm cứu nạn của mình.

Sĩ quan Hải quân Mỹ giới thiệu với các phóng viên về tàu USS Fort Worth.


Máy bay không người lái chiến thuật VTOL trên tàu USS Fort Worth của Hải quân Mỹ


Hình ảnh trên boong tàu USS Fort Worth

Đáng chú ý tại triển lãm tàu chiến năm nay là sự xuất hiện của tàu khu trục nhỏ CNS Yulin 4.000 tấn của Hải quân Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên trong 7 năm, Trung Quốc mới cử một tàu chiến tham gia triển lãm quốc phòng lớn nhất khu vực.

Tàu khu trục nhỏ CNS 569 Yulin, 4.000 tấn thuộc Type 54A Jiangkai II, của Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên tham gia IMDEX kể từ năm 2007.
Và đây là cận cảnh ụ pháo trên tàu CNS 569 Yulin của Hải quân Trung Quốc.

Theo ban tổ chức IMDEX 2015, việc công nghệ không người lái, cả trên không và dưới nước, đang được áp dụng nhiều trong hải quân không chỉ phán ánh một xu hướng đang gia tăng trong ngành quốc phòng trên biển mà còn cho thấy bản thân các hệ thống này đang liên tục được thay đổi để phát triển năng lực mới.

Giới chuyên gia ước tính, đến năm 2031, các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ chi khoảng 200 tỷ USD để mua tàu nổi và tàu ngầm. Xu hướng này là phù hợp với tình hình tăng trưởng kinh tế và chương trình mua sắm nâng cấp khí tài trang bị cho các lực lượng trên biển trong khu vực.


Một số hình ảnh về tàu chiến hiện đại các nước tại căn cứ hải quân của Singapore:


Việt Hải, Lê Hải (P/v TTXVN tại Singapore)