05:17 22/05/2015

Mỹ phớt lờ Trung Quốc, tiếp tục đưa máy bay, tàu chiến tới biển Đông

Ngày 21/5, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục các chuyến tuần tra trên biển và trên không tại các vùng biển quốc tế.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/5, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục các chuyến tuần tra trên biển và trên không tại các vùng biển quốc tế sau khi Hải quân Trung Quốc liên tục đưa ra cảnh báo yêu cầu một máy bay do thám Mỹ phải rời khỏi không phận phía trên vùng biển quốc tế trên Biển Đông.

Theo phóng viên TTVXN tại Washington, phát biểu tại một cuộc họp báo, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel tuyên bố chuyến bay do thám của Mỹ là “hoàn toàn hợp pháp” và các lực lượng Hải quân Mỹ cùng máy bay quân sự nước này sẽ “tiếp tục thực hiện đầy đủ” quyền hoạt động ở các vùng biển và không phận quốc tế. Ông Russel cho biết thêm Mỹ sẽ hành động để đảm bảo tất cả các quốc gia đều được hưởng quyền này.

Trước đó, kênh truyền hình CNN của Mỹ đã công bố đoạn video về việc Hải quân Trung Quốc trong ngày 20/5 đã 8 lần cảnh báo máy bay do thám P8-A Poseidon, một trong những máy bay hiện đại nhất của quân đội Mỹ, khi phương tiện này đang bay phía trên vùng biển quốc tế, gần một quần đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông.


Phim tư liệu được Lầu Năm Góc cho công bố về quá trình xây đắp đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc. Ảnh: CNN

Trả lời về đoạn video trên, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 21/5, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: Khu vực Biển Đông là nơi có tuyến hàng hải và hành lang hàng không quốc tế rất quan trọng. Việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích, nguyện vọng chung của các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Vì vậy, Việt Nam kêu gọi các nước liên quan có đóng góp trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; đồng thời tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển theo đúng quy định của luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; không làm phức tạp thêm tình hình.

Cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo quy mô lớn, thay đổi thực trạng, xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên ở khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam là bất hợp pháp và vô giá trị.

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cũng cho biết, hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi sát sao các hoạt động của các bên trên Biển Đông, trong đó có hoạt động cũng như vị trí của giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc.

TTXVN