05:21 21/05/2015

Phiến quân IS đã 'hoàn toàn kiểm soát' thành cổ Palmyra ở Syria

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã kiểm soát hoàn toàn di sản thế giới Palmyra. Các nhà khảo cổ Syria lo ngại rằng IS sẽ phá hủy Palmyra, một trong những tàn tích ấn tượng nhất còn lại của thế giới cổ đại.

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 20/5, nhóm phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã kiểm soát hoàn toàn di sản thế giới Palmyra. Việc này khiến các nhà khảo cổ Syria lo ngại rằng IS sẽ phá hủy Palmyra, một trong những tàn tích ấn tượng nhất còn lại của thế giới cổ đại.

Phiến quân IS hiện đã nắm giữ căn cứ không quân, nhà tù và cơ quan tình báo ở Palmyra. Nhiều cuộc không kích đã nã vào bên trong thị trấn xung quanh di chỉ Palmyra, sau cuộc chiến kéo dài 1 ngày, tấn công các tòa nhà chính của Chính phủ.

Ông Rami Abdulrahman, phụ trách Tổ chức Quan sát Nhân quyền của Syria cho biết, các cuộc đụng độ đã khiến ít nhất hơn 100 chiến binh ủng hộ chính phủ thiệt mạng, tuy nhiên chưa có lực lượng ủng hộ chính phủ nào rút quân.

Ông Abdulrahman khẳng định chưa hề nghe bất cứ thông tin nào thông báo di chỉ Palmyra đã bị tàn phá.

Sau khi phiến quân IS phá hủy nhiều di chỉ lớn ở Iraq, như các thành phố cổ Nimrud và Nineveh có niên đại từ nền văn minh Assyria (đầu thế kỷ 24 đến năm 608 trước Công nguyên), số phận của di chỉ Palmyra, nổi bật với những hàng cột La Mã cao ở khắp ốc đảo sa mạc, đã gây nên sự lo lắng quốc tế.

UNESCO đã kêu gọi ngừng cuộc chiến xung quanh di chỉ Palmyra, đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. “Tất cả các bên nhất thiết phải tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế nhằm bảo vệ di sản văn hóa thế giới trong quá trình xảy ra xung đột, bằng cách tránh nhắm mục tiêu trực tiếp cũng như sử dụng nơi này cho các mục đích quân sự. Cuộc chiến này gây rủi ro cho một trong những di chỉ có ý nghĩa nhất ở Trung Đông” – bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc của UNESCO, tuyên bố.

Giới chức cổ vật của Syria đã di chuyển tất cả các bức tượng và nhiều cổ vật khác từ di chỉ Palmyra tới Damascus khi mức độ của cuộc tấn công đã trở nên rõ ràng vào sáng 20/5.

Mamoun Abdulkarim, một quan chức về cổ vật, cho biết: “Tình hình đang rất xấu. Chỉ cần 5 phiến quân IS tới các công trình cổ, chúng sẽ phá hủy mọi thứ”.

Tuấn Vĩ