05:15 15/05/2015

Chelsea: Lời hứa của Mourinho

Ông chủ quán cà phê tuần này đón tiếp một vị khách là một nhà báo thể thao và chủ đề là về Mourinho, người tiếp tục viết nên những trang sử của riêng ông ở Chelsea với chức vô địch giải Ngoại hạng mùa này.

(Thethaovanhoa.vn) - Ông chủ quán cà phê tuần này đón tiếp một vị khách là một nhà báo thể thao và chủ đề là về Mourinho, người tiếp tục viết nên những trang sử của riêng ông ở Chelsea với chức vô địch giải Ngoại hạng mùa này.

+ Ông chủ quán: Anh thấy Mourinho ấn tượng nhất ở điểm gì?

-Nhà báo thể thao: Trong một thế giới bóng đá đầy rẫy những phát biểu, những chia sẻ tưởng rất thật hóa ra chỉ là một nửa sự thật, có vô vàn những lời hứa thì tôi thấy Mourinho là người đáng tin nhất. Ông ấy chưa bao giờ nuốt lời hứa của mình.

+ Ông ấy hứa gì?

-Ông ấy hứa là mùa sau ông ấy sẽ dẫn dắt đội bóng của mình giành chức vô địch. Những lời hứa đó được đưa ra trong bối cảnh ông ấy thất bại ở mùa đầu tiên. Năm ngoái, Mourinho đã nói như thế khi bị Manchester City vượt qua. Ở Tây Ban Nha, khi ông ấy cầm Real Madrid, ông ấy cũng tuyên bố sẽ đưa đội bóng này giành lại ngôi vị số 1 Liga từ tay Barca. Và ông ấy làm được. Khi đến với Inter Milan ông ấy không hứa gì cả, nhưng đến mùa thứ hai thì ông ấy giúp đội bóng này vô địch UEFA Champions League. Đặc biệt nhất, khi gần như còn vô danh ở Porto và CLB này lúc đó khá bết bát, ông ấy hứa là mùa sau ông sẽ giúp đội bóng này vô địch quốc gia, và kết cục là Porto vô địch thật.  

+ Vậy ông ấy làm gì để thực hiện những lời hứa của mình?

-Ông ấy làm rất nhiều thứ, nhưng điều quan trọng nhất là ông ấy biết mình cần phải làm gì để thành công bên cạnh một lý do bổ trợ là biết đánh giá sức mạnh của đối thủ. Chẳng hạn ở Porto trước kia thì ông ấy đánh giá được là không có đội bóng nào đầu tư mạnh ở thời điểm đó. Ở Tây Ban Nha ông ấy thấy được Barca chuẩn bị bước vào giai đoạn sa sút thời hậu Guardiola, ở Anh mùa này, ông ấy thấy được từ trước sự bất ổn của Manchester United, của sự sa sút về tinh thần của Manchester City còn Arsenal vẫn sẽ là đội bóng không danh hiệu. Nhưng trên hết, ông ấy có khả năng xây dựng đội bóng theo đúng ý của ông ấy. Thời gian một mùa đủ để Mourinho thấy đội bóng của ông hạn chế điểm nào và thực hiện chính sách chuyển nhượng phù hợp. Như Chelsea mùa này, việc đưa thủ môn Courtois, tiền đạo Diego Costa, tiền vệ Fabregas là đủ để xây dựng một đội hình lý tưởng. Các đội bóng của ông ấy thường chỉ từ 22-25 cầu thủ, được ổn định ngay từ đầu mùa.Mourinho luôn gây tranh cãi

+ Tức là ông ta là một nhà quản trị rất giỏi?

-Đó là khả năng ưu việt của ông ấy, nó làm cho các đội bóng của Mourinho luôn ổn định, rất chủ động. Nếu như Arsenal của ông Wenger thực hiện rất nhiều những vụ chuyển nhượng vào giữa mùa thì Mourinho không làm điều đó. Chuyển nhượng giữa mùa đôi khi giúp các HLV mua được các cầu thủ rẻ, nhưng hiếm khi họ mua được những người mà họ thực sự cần. Các vụ chuyển nhượng giữa mùa của ông Wenger đôi khi được thực hiện để đối phó tình huống. Nó hiếm khi phát huy được tối đa hiệu quả chuyên môn. Tôi tin là Chelsea của ông ấy trong mùa Hè này sẽ có thêm vài sự bổ sung, để tăng chiều sâu đội hình, và sau đó thì họ lại đóng cửa, tự biến mình thành một cỗ máy.

+ Nhưng Mourinho là một HLV luôn gây tranh cãi. Nhất là ở lối chơi mà ông ấy áp dụng cho các đội bóng của mình, và như chúng ta đã thấy ở Chelsea thời gian qua, trong đó có cả trận đấu mà họ thắng Crystal Place 1-0 để vô địch sớm 3 vòng.

-Tranh cãi ở các cuộc họp báo chỉ là vấn đề của truyền thông. Tranh cãi về lối chơi mà Mourinho xây dựng cho các đội bóng của ông là vấn đề khác biệt trong quan điểm, triết lý, trường phái bóng đá. Chúng ta đang sống ở thế kỷ 21, chứ không phải những năm 1950-1960 mà để thấy đội bóng nào cũng tấn công. Tấn công để chiến thắng là rất tuyệt. Thực dụng để đạt kết quả cũng rất đáng khâm phục. Ở đây, tôi thấy Mourinho bị oan khi có những chỉ trích về một Chelsea đá quá thực dụng trong mùa này. Đúng là ở giai đoạn cuối mùa, Chelsea đã có những trận đấu mà họ lộ rõ tư tưởng phòng thủ, như khi đá với Crystal Place mà có quãng thời gian chơi với ba tiền vệ phòng ngự, đá với Arsenal mà không có một tiền đạo thực thụ, đấu với Manchester United chỉ lăm lăm bảo vệ tỉ số 1-0. Nhưng cần biết là giai đoạn đó Chelsea không có Diego Costa. Manchester United và Arsenal đều có gần như đầy đủ các chân sút chủ lực mà họ không thể đánh bại Chelsea mới là đáng trách. Và dường như người ta đã quá định kiến với Mourinho, nên quên mất một thực tế là: Chelsea ở đầu mùa, khi có đủ các quân bài chủ lực, đã chơi như hủy diệt các đối thủ. 9 trận đầu mùa, chỉ có một trận với Man City trên sân đối phương là họ không ghi được từ hai bàn trở lên. Họ từng thắng Everton tới 6-3 nhưng cũng có lúc để thua Tottenham tới 3-5.

+ Vậy thì chiến thắng ở mùa này có mở ra chu kỳ thành công cho Chelsea trong những mùa tới?

-Chúng ta cũng đã nghe thấy HLV của Manchester United là ông Louis van Gaal hứa hẹn rằng mùa sau ông sẽ giúp CLB này vô địch. Nhưng tôi cho rằng bất cứ HLV nào khi đã chơi cùng một giải vô địch với Mourinho đều nắm phần thất bại nhiều hơn trừ phi đó là những HLV kiệt xuất và có những đội bóng đối thủ siêu việt, như Barcelona thời Mourinho còn ở La Liga. Chelsea đã mạnh và chính sách chuyển nhượng sẽ giúp họ trở nên mạnh hơn, có chiều sâu hơn ở những mùa tiếp theo. Mourinho có khả năng thuyết phục các cầu thủ, làm cho họ tin tưởng vào những việc mà họ được hướng dẫn để làm trên góc độ chiến thuật, thi triển lối chơi. Thế nên, nếu có cuộc cạnh tranh trên thị trường chuyển nhượng thì Mourinho sẽ là người chiến thắng. Chỉ có chức vô địch ở đấu trường châu Âu mới là khó đoán, không nằm trong tầm tay ông ấy thôi.

Cà phê thể thao
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần