05:15 05/05/2015

Tổng thống Obama lên tiếng về bạo lực, sự bất công và bất lực của người da màu Mỹ

Ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi người dân cần giải quyết những căn nguyên dẫn đến các cuộc bạo loạn trên trong nỗ lực xoa dịu những mâu thuẫn sắc tộc vốn luôn hiện hữu trong xã hội Mỹ.

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh nước Mỹ chưa hết bàng hoàng trước làn sóng biểu tình bạo lực phản đối cách hành xử của lực lượng cảnh sát khiến thanh niên da màu Freddie Gray tử vong tại Baltimore hồi tháng trước, ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi người dân cần giải quyết những căn nguyên dẫn đến các cuộc bạo loạn trên trong nỗ lực xoa dịu những mâu thuẫn sắc tộc vốn luôn hiện hữu trong xã hội Mỹ.

Phát biểu tại trường Trung học Lehman ở thành phố New York, Tổng thống Obama nhận định các cuộc biểu tình bùng phát tại nhiều thành phố của Mỹ trong thời gian qua không chỉ xuất phát từ cách hành xử thiếu hợp lý của lực lượng thực thi pháp luật mà còn do tâm lý phẫn nộ trước "sự bất công và bất lực" ở các cộng đồng người thiểu số.

Theo ông Obama, so với các bạn cùng lứa, những thanh niên da màu ngay từ khi mới chào đời đã sớm phải chịu nhiều bất công và thiệt thòi trong nhiều khía cạnh của đời sống xã hội như giáo dục, việc làm, nhà ở và tư pháp. Ông nhấn mạnh chính điều này đã khiến cộng đồng người da màu cảm thấy bất mãn bởi đối với họ, dù có cố gắng hơn nữa thì cũng không thể đạt được những ước mơ, hoài bão của mình.


Người dân Baltimore tuần hành phản đối cảnh sát liên quan đến cái chết của Freddie Gray tại New York ngày 1/5. Ảnh: AFP - TTXVN

Nhằm phần nào giải quyết vấn đề này, Tổng thống Obama đã công bố sáng kiến "My Brother's Keeper Alliance", trong đó thành lập một quỹ tài trợ phi chính phủ với mục đích tạo thêm nhiều cơ hội hơn nữa cho cộng đồng người thiểu số nhằm hỗ trợ họ đạt được những ước mơ và hoài bão.

Ông cho biết sáng kiến này sẽ tập trung vào việc cải thiện vấn đề giáo dục cho các thanh thiếu niên da màu, đồng thời cung cấp cho các công ty những chỉ dẫn trong việc tăng cường tuyển dụng người da màu. Vị chủ nhân Nhà Trắng đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy việc triển khai sáng kiến này sau khi ông rời Nhà Trắng vào năm 2017.

Tổng thống Obama đưa ra sáng kiến trên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng nhiều tháng qua tại Mỹ liên quan đến hành vi của giới chức thực thi pháp luật vốn đa phần là người da trắng phân biệt đối xử với các công dân da màu. Vụ biểu tình bạo lực mới nhất bùng nổ ngày 27/4 tại Baltimore đã buộc chính quyền bang Maryland ban bố tình trạng khẩn cấp. Sự việc này được coi là nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua khi buộc lực lượng vệ binh quốc gia phải tuần tra các tuyến phố lần đầu tiên kể từ vụ bạo loạn năm 1968. Đây cũng là vụ bạo loạn nghiêm trọng nhất kể từ làn sóng biểu tình bạo loạn bùng nổ tại thị trấn Furguson, bang Missouri hồi năm ngoái sau vụ cảnh sát da trắng bắn chết thanh niên da màu không có vũ trang Michael Brown, 18 tuổi.

Hàng loạt vụ cảnh sát gây chết người đã khiến tâm lý chống chính phủ ngày càng tăng tại Mỹ, dẫn tới việc gia tăng số vụ tấn công bạo lực nhằm vào các nhân viên làm việc trong lực lượng thực thi pháp luật. Mới đây nhất, Quan chức cấp cao của Sở Cảnh sát New York Jovoda Cooper ngày 4/5 thông báo Brian Moore, nhân viên cảnh sát bị một đối tượng da màu nổ súng vào đầu hôm 2/5, đã không qua khỏi và tử vong tại bệnh viện.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết dù đã được phẫu thuật ngay sau khi bị bắn, song vết thương quá nặng đã khiến cảnh sát Moore tử vong vào ngày 4/5. Thống đốc New York Andrew Cuomo trong một tuyên bố trước báo giới đã gửi lời chia buồn tới gia đình cảnh sát xấu số, đồng thời gọi vụ nổ súng là “một hành động bạo lực tồi tệ”.

Trước đó, đối tượng Demetrius Blackwell, 35 tuổi, đã bất ngờ rút súng bắn vào đầu cảnh sát Moore trong khi bị nhân viên này và đồng nghiệp tra hỏi trong một chiếc xe ô tô. Cảnh sát sau đó đã bắt giữ và cáo buộc Blackwell phạm tội giết người và một số tội danh khác. Nếu bị kết tội, đối tượng này sẽ phải đối mặt với bản án từ 25 năm tù giam tới chung thân. Điều tra cho thấy đối tượng này từng có nhiều tiền án tiền sự trước đó.

Đây là trường hợp thứ 5 xảy ra tấn công nhằm vào các nhân viên cảnh sát ở thành phố New York trong 5 tháng qua. Động cơ của những hành động này dường như là do tức giận trước cách hành xử của lực lượng thực thi pháp luật nhằm vào các công dân da màu.

TTXVN