04:15 20/04/2015

Na Uy quyết định khai tử sóng phát thanh FM

Na Uy đang tiến tới việc hoàn toàn hủy bỏ các kênh phát thanh quốc gia sử dụng công nghệ sóng FM và chuyển sang dùng kỹ thuật số. Quá trình chuyển đổi này sẽ hoàn thành trong vòng hai năm tới.

(Thethaovanhoa.vn) - Na Uy đang tiến tới việc hoàn toàn hủy bỏ các kênh phát thanh quốc gia sử dụng công nghệ sóng FM và chuyển sang dùng kỹ thuật số. Quá trình chuyển đổi này sẽ hoàn thành trong vòng hai năm tới.

Cụ thể, Bộ Văn hóa Na Uy công bố hệ thống đài phát thanh quốc gia dùng sóng FM sẽ dừng hoạt động vào năm 2017. Đây được đánh giá là động thái mang tính lịch sử tại khu vực, đồng thời đưa Na Uy bước vào một kỷ nguyên phát thanh mới.

Trang Radio.no cho biết, hệ thống phát sóng âm thanh kĩ thuật số (DAB) và đài phát thanh kỹ thuật số sẽ mang lại cho người Na Uy nhiều tùy chọn kênh hơn, cũng như trải nghiệm những nội dung phong phú hơn sóng FM. Riêng các DAB hiện nay đã chiếm tới 22 kênh quốc gia tại nước này, con số áp đảo so với 5 kênh sử dụng kỹ thuật phát thanh qua sóng FM truyền thống.


Na Uy là quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố ngừng dùng sóng FM

Quyết định của Bộ Văn hóa Na Uy đã đề ra một hạn chót cho quá trình chuyển đổi, đã ngầm diễn ra trong nhiều năm kể từ 1995. Theo đó, hệ thống phát thanh FM bắt đầu dừng hoạt động và chuyển sang phát thanh kỹ thuật số từ ngày 11/1/2017, bắt đầu từ hạt Nordland và kết thúc với các hạt Troms và Finnmark ở cực Bắc Na Uy vào 13/12/2017.

Hiện một số quốc gia ở châu Âu và Đông Nam Á cũng đang trải qua quá trình tương tự, khi chọn công nghệ kỹ thuật số là nền tảng cho hệ thống phát thanh trong tương lai.

Phan Vân Anh
Theo IBN Live