04:21 16/04/2015

Malaysia, Australia và Trung Quốc quyết tìm bằng được máy bay MH370

Sẽ mở rộng phạm vi tìm kiếm thêm 60.000 km2 nữa, nâng tổng diện tích tìm kiếm lên 120.000 km2, tức là bao trùm toàn bộ khu vực đã được các chuyên gia phân tích xác định nhiều khả năng chiếc máy bay kết thúc hành trình.

Quyết tâm tìm kiếm chiếc máy bay MH370 là khẳng định của các bộ trưởng ba nước Malaysia, Australia và Trung Quốc nhóm họp tại thủ đô Kuala Lumpur ngày 16/4 thảo luận việc tìm kiếm chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích từ ngày 8/3/2014.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai cho biết ông cùng với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Phát triển địa phương Australia Warren Truss và Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trung Quốc Dương Truyền Đường (Yang Chuantang) ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác của các nước trong việc hỗ trợ phương tiện kỹ thuật, chuyên gia trong chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 trong hơn một năm qua. Các bộ trưởng cũng bày tỏ chia sẻ cảm giác mất mát với gia đình và bạn bè của những người trên chuyến bay, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục giữ liên lạc với thân nhân hành khách và phi hành đoàn theo cam kết của các chính phủ nhằm cung cấp cho họ những diễn biến mới nhất liên quan đến chiếc máy bay.

Tại cuộc họp, các bộ trưởng đã nghe báo cáo về các biện pháp kỹ thuật được sử dụng trong chiến dịch tìm kiếm như kỹ thuật tìm kiếm dưới nước, đánh giá và phân tích dữ liệu, phân loại tín hiệu sóng âm, cũng như những thách thức và rủi ro trong các hoạt động tìm kiếm tại những vị trí xa xôi, khó khăn.

Tính đến thời điểm hiện tại còn khoảng 40% diện tích tìm kiếm chưa được hoàn thành, nhưng các bộ trưởng nhất trí cần phải tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo với hai kịch bản: thứ nhất, lên kế hoạch cho các hoạt động trục vớt, kể cả các bằng chứng cần thiết cho quá trình điều tra, nếu nếu tìm thấy chiếc máy bay; thứ hai, trong trường hợp không tìm thấy máy bay trong khu vực tìm kiếm hiện tại, sẽ mở rộng phạm vi tìm kiếm thêm 60.000 km2 nữa, nâng tổng diện tích tìm kiếm lên 120.000 km2, tức là bao trùm toàn bộ khu vực đã được các chuyên gia phân tích xác định nhiều khả năng chiếc máy bay kết thúc hành trình. Tuy nhiên, như vậy thời gian tìm kiếm MH370 sẽ phải kéo dài thêm cả năm bởi điều kiện thời tiết xấu trong những tháng mùa Đông tới.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai cho biết việc mở rộng tìm kiếm sẽ bắt đầu ngay sau khi giai đoạn đầu kết thúc, nhưng vẫn hy vọng có thể tìm thấy chiếc máy bay trong phạm vi tìm kiếm hiện nay. Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Phát triển địa phương Australia Warren Truss cho biết chi phí cho giai đoạn tìm kiếm tiếp theo sẽ ít tốn kém hơn giai đoạn đầu (120 triệu đô la Australia) do các phương tiện đã được triển khai trong khu vực.

Về phần mình, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trung Quốc Dương Truyền Đường khẳng định Trung Quốc quyết tâm không bỏ cuộc cho đến khi ''tìm thấy chiếc máy bay'', với nỗ lực không ngừng nghỉ và trên tinh thần hợp tác trong chiến dịch tìm kiếm cùng với Malaysia và Australia.

TTXVN