04:15 14/04/2015

Khi nhà văn trào phúng... bật khóc

Nhà văn đã bật khóc trong buổi giao lưu tặng sách này, dù ông được biết đến với các tác phẩm trào phúng giúp người đọc bậc cười qua các bút danh Hai Cù Nèo, Điệp Viên Không Không Thấy…

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay 14/4, nhà văn trào phúng Lê Văn Nghĩa có buổi tặng 150 cuốn sách Chú chiếu bóng, nhà ảo thuật, tay đánh bài và tụi con nít xóm nhỏ Sài Gòn năm ấy (NXB Trẻ) cho 150 học sinh trường tiểu học Nguyễn Huệ (Q.6, TP.HCM).

Nhà văn đã bật khóc trong buổi giao lưu tặng sách này, dù ông được biết đến với các tác phẩm trào phúng giúp người đọc bậc cười qua các bút danh Hai Cù Nèo, Điệp Viên Không Không Thấy… in trên báo Tuổi Trẻ Cười mà ông có hàng chục năm làm chủ biên.

Truyện dài Chú chiếu bóng… được Lê Văn Nghĩa viết về thời con nít đi học của ông, lấy bối cảnh Sài Gòn những năm 1960. Nói như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong lời giới thiệu truyện dài này, ngoài việc khắc họa tính cách và số phận nhân vật, Lê Văn Nghĩa còn có tham vọng phục dựng khí hậu thời cuộc như anh đã từng làm với tác phẩm Mùa hè năm Petrus. Không chỉ là kỷ niệm qua cách viết đặc sệt giọng Nam Bộ, dí dỏm, quyến rũ, Chú chiếu bóng…  còn là một cuốn sách về những tình bạn vô tư, hồn nhiên và đầy ấm áp; và cả những bài học về những điều tốt đẹp ở đời.


Nhà văn trào phúng Lê Văn Nghĩa nghẹn ngào khi thăm lại trường xưa

Nói đến Lê Văn Nghĩa, bạn đọc nhớ đến ông như một nhà văn trào phúng với rất nhiều cuốn sách thể loại này đã ấn hành. Tuy nhiên, những năm gần đây, Lê Văn Nghĩa chuyển sang viết về thời thơ ấu của ông gắn liền với Sài Gòn của hơn 40 năm trước. Chẳng hạn như truyện dài Chú chiếu bóng…, nhà văn “chú thích” ngay trang bìa: “Truyện dài dành cho thiếu nhi, nhưng người lớn đọc cũng hổng sao, mà người già đọc càng khoái”.

Truyện dài Chú chiếu bóng… được viết về chính ngôi trường tiểu học Nguyễn Huệ (Q.6, TP.HCM) mà khoảng 50 năm trước Lê Văn Nghĩa đã học. Từ ngôi trường này, nhà văn đã khái quát lại đời sống của “tụi con nít” trong các “xóm nhỏ Sài Gòn năm ấy” qua sinh hoạt hàng ngày và học hành.

Chính vì tặng Chú chiếu bóng… tại ngôi trường thời thơ ấu đã học, nên rất nhiều kỷ niệm tuổi thơ đã ùa về, khiến cho ông nhà văn trào phúng Lê Văn Nghĩa với mái đầu bạc trắng đã không kiềm được xúc động. Trường xưa còn đây mà thầy xưa bạn cũ đâu còn nữa, đã khiến nhà văn bật khóc nghẹn ngào. Rất khác với những gì Lê Văn Nghĩa khiến người đọc bật cười, nhà văn trào phúng hay bất kỳ ai, khi sống lại với những kỷ niệm đã xa, rất có thể sẽ rơi nước mắt như Lê Văn Nghĩa.


Nhà văn Lê Văn Nghĩa ký và tặng Chú chiếu bóng… cho học sinh trường tiểu học Nguyễn Huệ, nơi mà hơn 50 năm trước ông theo học

Khởi động chương trình tặng sách Sơn Nam cho trường học

Như Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã đưa tin, nhà văn Sơn Nam khi còn sống đã chuyển giao toàn bộ tác phẩm của ông cho NXB Trẻ ấn hành. Sơn Nam đã không lấy nhuận bút và gia đình ông sau này cũng không nhận nhuận bút. Tuy nhiên trong các năm qua, nhuận bút các lần tái bản sách của Sơn Nam vẫn được NXB Trẻ trích lại để dành. Và số nhuận bút đó đã được NXB Trẻ dùng để xây dựng tủ sách Sơn Nam tặng cho các trường học.


Ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ tặng bộ sách Sơn Nam cho trường tiểu học Nguyễn Huệ (Q.6, TP.HCM)

Hôm qua 14/4, nhân chuyến về thăm trường cũ và tặng sách của nhà văn Lê Văn Nghĩa, NXB Trẻ đã tặng bộ sách Sơn Nam gồm 20 cuốn cho trường tiểu học Nguyễn Huệ (Q.6, TP.HCM). Tặng sách Sơn Nam lần này cũng đồng nghĩa khởi động chương trình tặng sách Sơn Nam cho các thư viện trường học mà NXB Trẻ ấp ủ lâu nay.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ cho biết: “Để những trang viết của "ông già Nam Bộ" Sơn Nam được đến với nhiều thư viện hơn, NXB Trẻ kêu gọi các doanh nghiệp khác hãy chung tay cùng tặng sách của ông cho nhiều thư viện trường, như một hình thức cùng chia sẻ, bồi đắp, làm giàu thêm vốn kiến thức cho các thế hệ bạn đọc trẻ về vùng đất Nam Bộ giàu nghĩa tình, nhân ái này”.

Hoàng Nhân